Hà Văn Thắm nhận mọi trách nhiệm, xin cho thuộc cấp

Sáng 2-3, HĐXX xét hỏi Hà Văn Thắm về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hà Văn Thắm nhận mọi trách nhiệm, xin cho thuộc cấp - 1

Hà Văn Thắm và các đồng phạm tại tòa. (Ảnh: TTXVN)

Theo cáo buộc, Hà Văn Thắm và đồng phạm đã đặt ra chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng huy động tiền gửi sau dó hạch toán số tiền chi lãi ngoài hợp đồng trái pháp luật. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho Oceanbank 1.576 tỉ đồng.

Trình bày tại tòa, Thắm thừa nhận các hành vi nêu trong cáo trạng, chỉ đề nghị xem xét lại một vài số liệu.

“Nếu tòa kết luận hành vi của bị cáo là có tội thì đó là tội của bị cáo, không phải tội của chị Thủy (Lê Thị Lệ Thủy- Phó tổng giám đốc Oceanbank phụ trách tài chính kế toán từ 2008- 2015- PV) và các đồng sự dưới quyền chị Thủy”- Thắm nói tại tòa.

Thắm khai bị cáo đã chỉ đạo Thủy rút tiền để “chăm sóc khách hàng”, tuy nhiên, bị cáo không nói với Thủy mục đích rút tiền để làm gì. Sau có thể Thủy cũng đoán ra mục đích thực sự và có cảnh báo bị cáo về việc này, yêu cầu các việc chi phải có chứng từ đầy đủ.

“Bị cáo gần như lừa chị ấy nói là khoản này sẽ được hoàn ứng, sẽ được xử lý”- Thắm thành khẩn khai.

Hà Văn Thắm cũng cho biết, từ năm 2009, bị cáo cùng Ban điều hành giao đã giao chỉ tiêu huy động vốn cho các đơn vị. Thắm cho biết, thị trường rất khó khăn. Bị cáo có nghe Giám đốc khối nguồn vốn lúc đó là Nguyễn Hoài Nam (cũng là bị cáo trong vụ án này) than phiền họ bị một cổ hai tròng, nếu chi lãi ngoài thì bị Thống đốc cách chức hai năm, nếu không đạt chỉ tiêu thì bị hội sở cách chức.

“Bị cáo lúc đó có nói với Nam: Vậy em lựa chọn 1 trong hai kết quả, hoặc bị cách chức hai năm, hoặc bị anh cách chức vĩnh viễn”- Thắm cho biết và khẳng định: “Họ phải làm như vậy vì sức ép của bị cáo, phải chịu sức ép về chỉ tiêu huy động vốn. Bị cáo là người chịu trách nhiệm về việc này”.

Chia sẻ
Theo Đ.Minh (Pháp Luật TPHCM)
Xét xử đại án Oceanbank Xem thêm
Báo lỗi nội dung