Giây phút kinh hoàng bắt con nghiện hung hãn

"Nhát chém trúng chân trái, tôi ngã khuỵ, nhát thứ 2 chém vào đầu, tôi giơ tay gạt ra thì trúng vào bàn tay".

Sau nhiều lần truy bắt hụt, quyết tâm không để kẻ phạm pháp tẩu thoát, trưởng công an xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã quả cảm truy đuổi và bắt giữ. Khi khoá tay được con nghiện thì anh cũng dính 2 nhát dao phải đưa đi viện.

Gương quả cảm

Bị 2 nhát dao của con nghiện, anh Hà Văn Thái (SN 1983), Trưởng công an xã Hữu Kiệm sắc mặt còn xanh xao kể lại, khoảng 5h sáng ngày 4/7, được lệnh điều động, anh cùng Phó công an xã Trần Quang Trung và công an viên phối hợp với Đội cảnh sát ma tuý huyện Kỳ Sơn vây bắt con nghiện buôn ma tuý Lộc Văn Mái (SN 1979, trú bản Bà, xã Hữu Kiệm.)

Phát hiện công an đến, đối tượng Mái đã bơi qua sông Nậm Mộ rồi chạy trốn vào rừng. Anh em công an đuổi theo nhưng không kịp.

Giây phút kinh hoàng bắt con nghiện hung hãn - 1

Ngôi nhà nơi Mái cố thủ rồi bỏ trốn.

Khoảng 2 giờ đồng hồ sau, lực lượng công an nhận được thông tin đối tượng Mái vào trang trại của ông Trần Văn Liệu, cách bản Bà khoảng 2km mượn xe máy đi mua thuốc phiện và chuẩn bị tẩu thoát sang Lào.

Nhanh chóng tiếp cận, anh Thái và anh Vi Văn Sơn chèo thuyền qua bên kia sông mai phục nhằm đón lõng nếu đối tượng bỏ trốn qua sông như lần trước.

"Từ bên kia sông tôi thấy Mái bỏ chạy rồi leo vào một nhà dân ở bản Bà, tôi liền điện thoại cho anh em bên phía đường 7 vây bắt. Cùng lúc đó, tôi và Sơn chèo thuyền sang để hỗ trợ. Nhưng khi vừa sang đến bờ, đối tượng Mái đã nhảy nhào xuống sông. Tôi vội nhảy ngay lên thuyền, chèo trở lại qua bên kia sông đón lõng" - anh Thái kể.

Theo Phó công an xã Trần Quang Trung, người cùng tham gia bắt đối tượng Mái, khi tiếp cận ngôi nhà nơi đối tượng Mái cố thủ. Anh em tuyên truyền, vận động đối tượng bỏ vũ khí, ra đầu hàng nhưng anh ta không nghe, còn hung hãn tuyên bố "thằng nào vào sẽ chém chết".

Vừa nói, Mái vừa phá cửa, tay cầm dao lao ra chém loạn xạ, anh em công an phải né tránh, đối tượng Mái nhanh chóng nhảy xuống sông hòng tẩu thoát.

Trong tình thế đó, Mái bơi dọc xuôi theo sông Nậm Mộ khoảng 2km. Bên này bờ, 9 anh em công an cứ chạy xuôi theo bờ sông chờ đối tượng lên bờ để bắt. Biết một mình khó thoát khỏi đông người, Mái đã liều bơi qua bên kia sông hòng trốn thoát.

Khi vừa qua được bên kia bờ, đối tượng Mái nhanh chân chạy vào bìa rừng. Lúc đó, anh Thái cũng đuổi theo, truy bắt. Bị truy đuổi đến cùng, Mái đã cầm dao chủ động lao vào tấn công anh Thái.

"Thấy đối tượng hung hãn lao vào, tôi cầm súng bắn chỉ thiên 1 phát, và yêu cầu đứng lại nhưng hắn vẫn tiếp tục xông vào, tôi bắn tiếp phát thứ hai thì đạn bị tịt. Đối tượng cầm dao lao sát vào tấn công.

Nhát chém đầu tiên trúng ngay vào chân trái, tôi ngã khuỵ xuống, nhát thứ hai đối tượng định chém vào đầu, tôi giơ tay gạt ra thì trúng vào bàn tay. Lúc đó, tôi nhanh chóng giật dao vứt ra rồi vật hắn xuống. Làm xong nhiệm vụ, tôi thấy choáng váng vì máu chảy ra quá nhiều. Vừa lúc đó thì anh em kịp sang đưa tôi đi viện" - anh Thái nhớ lại.

Theo Phó công an xã Trần Văn Trung, khi anh em bơi sang bên kia sông thì thấy anh Thái máu chảy đầy mình, nhưng đã còng được đối tượng. Ngay sau đó, anh Thái được đưa đi nhập viện, còn đối tượng Mái đã bị dẫn qua sông đưa vào ngôi nhà nơi trước đó hắn cố thủ, tiến hành khám xét thì phát hiện trong túi quần của Mái có 1 tép heroin. Cả người và tang vật sau đó được đưa về trụ sở Công an huyện.

Con nghiện hung hãn

Theo hồ sơ từ Công an huyện Kỳ Sơn, đối tượng Lộc Văn Mái là một con nghiện lâu năm, đã có vợ và 2 con. Khi đang trong thời gian cai nghiện bắt buộc ở Trung tâm LĐXH huyện Kỳ Sơn thì Mái bỏ trốn về nhà gây rối trong gia đình, đánh đập, đuổi vợ con, mẹ già ra khỏi nhà. Bán tất cả tài sản để mua thuốc phiện.

Sau khi bỏ trốn, Mái đã cầm đầu một nhóm khai thác vàng trái phép, và buôn bán, sử dụng thuốc phiện.

Đội trưởng Đội CSĐTTP về ma tuý Công an huyện Kỳ Sơn Lô Văn Thao cho biết, đối tượng Mái là con nghiện rất hung hãn, thường mang theo lựu đạn bên người, sắn sàng liều lĩnh trong mọi hoàn cảnh.

Rất may, trong ngày tiến hành vây bắt, đối tượng Mái không mang theo lựu đạn, nếu không vụ việc đã đến mức trầm trọng hơn.

Cũng theo Đội trưởng Thao, sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra với anh Thái, anh em đã đến thăm hỏi, động viên và đề xuất với cấp trên khen thưởng xứng đáng.

Phó trưởng Công an huyện Kỳ Sơn Hồ Bá Khư cũng cho rằng, hành động xông pha truy đuổi, bắt đối tượng phạm pháp của Trưởng công an xã Hữu Kiệm Hà Văn Thái là rất đáng ghi nhận, khen ngợi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Văn - Duy Tuấn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN