Giả trung tá, lừa doanh nghiệp BQP tiền tỷ

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 15:44 PM (GMT+7)

Giả danh là trung tá quân đội, y đã lừa giám đốc doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, chiếm đoạt 1 tỷ đồng.

Ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Triển Hùng (sinh năm 1975, ở Tập thể Thương mại số 28 Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Triển Hùng đã giả danh là trung tá quân đội, lừa một giám đốc doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, chiếm đoạt 1 tỷ đồng. Bị hại của Hùng là ông N.K.T, Giám đốc chi nhánh Công ty S.H (Bộ Quốc phòng) tại Hà Nội.

Ngoài việc mạo danh là trung tá quân đội, Nguyễn Triển Hùng còn tự giới thiệu mình là Trung tá công an, công tác tại Cục An ninh Tây Bắc, Tổng cục An ninh – Bộ Công an, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh… để lừa đảo.

Theo tố cáo của ông T., năm 2009, qua các mối quan hệ xã hội, Nguyễn Triển Hùng tự giới thiệu là trung tá làm việc tại phòng kinh tế Quân khu 3 – Bộ Quốc phòng, có mối quan hệ và chi phối được chủ mỏ than Núi Béo ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hùng hứa với ông T. bằng mỗi quan hệ của mình, có thể giúp công ty của ông K ký hợp đồng khai thác bôxít tại mỏ than Núi Béo. Hùng yêu cầu công ty S.H phải đưa cho y 1 tỷ đồng để lo “chạy” thầu.

Ngày 30/5/2011, tại văn phòng đại diện Công ty S.H tại Trung Hòa, Hà Nội, Nguyễn Triển Hùng đã nhận số tiền 1 tỷ đồng. Hùng cam kết sau một tuần, công ty S.H sẽ được ký hợp đồng với chủ mỏ than Núi Béo. Tuy nhiên, chờ một thời gian dài mà không ký được hợp đồng, công ty S.H nhiều lần tìm Hùng đòi tiền nhưng gã này không trả và lẩn trốn.

Căn cứ đơn tố cáo của người bị hại và tài liệu điều tra, đến ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Triển Hùng. Tại cơ quan công an, gã này khai nhận đã dùng số tiền 1 tỷ đồng chi tiêu cá nhân và trả nợ.

Cơ quan điều tra đề nghị những tổ chức, cá nhân nào đã bị Nguyễn Triển Hùng lừa đảo, cần cung cấp thông tin cho Đội 9 Phòng PC46 Công an TP Hà Nội. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 043.9396712.

Theo Khánh Công (VnMedia)