Giả phóng viên, tống tiền 6 trường mầm non

Thứ Năm, ngày 28/11/2013 08:11 AM (GMT+7)

Có được giấy giới thiệu của báo Tuổi trẻ Thủ đô, Nguyễn Văn Cương cùng đồng bọn đã đe dọa một số trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội sẽ viết về việc thu tiền sai quy định, cô giáo đánh học sinh… và ra giá 15 triệu đồng để không phản ánh lên báo.

Ngày 27/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 2 bị cáo: Nguyễn Văn Cương (SN 1984, ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) và Nguyễn Văn Cường (SN 1989, ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Cương là nhân viên của Công ty Cổ phần Truyền thông tuổi trẻ Việt Nam với nhiệm vụ mời chào các cơ quan, đơn vị đăng bài, quảng cáo tuyên truyền.

Do Công ty của Cương có hợp tác với báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc đăng bài tuyên truyền trên báo này nên Cương và một số nhân viên khác được coi là cộng tác viên của báo. Tuy nhiên, do không hoàn thành nhiệm vụ nên cuối năm 2012, Cương đã bị buộc thôi việc.

Dù vậy, Công ty Truyền thông vẫn liên lạc với Cương để thu hồi công nợ của Cương và vẫn cho đăng bài tuyên truyền. Do sơ hở trong việc quản lý và cấp giấy giới thiệu nên trong quá trình làm việc tại Công ty Truyền thông, Cương đã lấy được nhiều giấy giới thiệu của báo.

Với mác là phóng viên, đầu tháng 3/2013, Cương đã rủ Nguyễn Văn Cường đi đến trường Mầm non xã Phú Túc, huyện Phúc Xuyên (Hà Nội) và xuất trình giấy giới thiệu là phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Sau khi tìm hiểu, Cương quy kết cho nhà trường có các sai phạm như thu tiền sai quy định, 2 cô giáo của nhà trường đánh học sinh, nhà trường thải rác thải bừa bãi.

Ngày 18/3, Cương và Cường tiếp tục quay lại trường đe dọa sẽ viết bài nói xấu về nhà trường, nếu không muốn viết bài thì nhà trường phải nộp cho Cương và Cường 15 triệu đồng. Vì sợ ảnh hưởng đến uy tín nhà trường nên Ban giám hiệu của trường đã đồng ý nộp tiền nhưng xin rút xuống 8 triệu đồng và nộp trước 2 triệu đồng.

Ngày 29/3, Cương tiếp tục gọi điện đến yêu cầu nộp nốt số tiền. Khi Cương và Cường đang nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định với thủ đoạn tương tự, từ ngày 13/12/2012 đến ngày 6/1/2013, Cương và Cường đã giả danh phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô chiếm đoạt của 6 trường mầm non trên địa bàn TP Hà Nội số tiền tổng cộng 73 triệu đồng.

Sáng nay, 27/11, trước vành móng ngựa, 2 bị cáo Cương và Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo cũng bày tỏ sự ân hận và mong muốn được hưởng lượng khoan hồng từ pháp luật do có nhân thân tốt, chưa tiền án, tiền sự và thành khẩn khai báo.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Cương 5 năm tù; Nguyễn Văn Cường 4 năm tù cùng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Phiên tòa kết thúc, 2 bị cáo lầm lũi bước nhanh ra xe tù trở về trại giam. Trước khi bước vào khoang xe, Cường và Cường cố ngoái cổ lại nhìn những người thân đang chạy theo và nói với dặn dò cả hai cố gắng cải tạo.

Theo N. Quyết (Người Lao Động)