Giả nhân viên ngân hàng lừa tiền trên 10.000 người

Sự kiện: Tin nóng

Nhóm người này giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện giới thiệu các gói vay không cần thế chấp nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 8-9, Thượng tá Nguyễn Việt Phương, Trưởng Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Hai người bị khởi tố là Lại Thị Ngọc Trang- người cầm đầu (SN 1991) và Nguyễn Văn Trường (SN 2002, cùng trú tại phường Bình Thuận, Quận 7, TP.HCM).

Giả nhân viên ngân hàng lừa tiền trên 10.000 người - 1

Cơ quan công an làm việc với Lại Thị Ngọc Trang. Ảnh: B.TRÂM

Trước đó, Công an thị xã Hương Trà nhận được đơn trình báo của chị LTT (SN 1983, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) về việc bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 43 triệu đồng.

Chị T trình báo, ngày 15-3, trong lúc chị T đang buôn bán cửa hàng sữa ở thị xã Hương Trà thì có một người tự nhận nhân viên ngân hàng gọi điện giới thiệu các gói vay vốn không cần thế chấp, lãi suất thấp, giải ngân nhanh. Tin lời, chị T ngỏ ý vay số tiền 40 triệu đồng.

Sau đó, đối tượng tiếp tục gọi điện thoại nhiều lần yêu cầu nạn nhân chuyển khoản các loại phí để được giải ngân khoản vay, gồm: phí bảo hiểm, phí nâng hạng tín dụng, phí mở tài khoản…nếu không sẽ không lấy được khoản vay. Tổng số tiền chị T đã chuyển khoản các đối tượng là gần 43 triệu đồng.

Sau khi nhận đơn trình báo, Công an thị xã Hương Trà nhanh chóng tiến hành xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định đối tượng gọi điện cho chị T đang ở TP.HCM.

Tổ công tác vào TP.HCM phối hợp với công an địa phương và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để phá án.

Tại căn nhà 4 tầng ở số 62, đường 11, khu dân cư Phong Phú (Ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM), công an phát hiện có một nhóm người đang thực hiện các cuộc gọi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong những người này có hai đối tượng có liên quan đến hoạt động lừa đảo nạn nhân LTT là Lại Thị Ngọc Trang và Nguyễn Văn Trường.

Bước đầu, cho thấy Trang đã thuê nhà và lập công ty mang tên Công ty TNHH Kinh doanh đầu tư Hưng Thịnh, sau đó mua sắm các thiết bị, tuyển dụng nhân viên và tổ chức hoạt động lừa đảo.

Thủ đoạn lừa đảo của công ty này là mua mỗi thông tin của các khách hàng có giá từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng. Sau đó phân công nhân viên giả danh cán bộ ngân hàng gọi điện giới thiệu các gói vay không cần thế chấp.

Nếu khách hàng đồng ý vay thì những người này yêu cầu khách hàng chụp ảnh CCCD hoặc CMND và hộ khẩu chuyển vào Zalo để làm hồ sơ xét duyệt.

Sau đó những người này gọi lại và thông báo cho khách hàng là hồ sơ đã được duyệt. Yêu cầu khách hàng đóng tiền bảo hiểm khoản vay, giải thích khách hàng sẽ được hoàn trả lại tiền khi giải ngân.

Vài ngày sau đó, những người này gọi lại thông báo chuẩn bị giải ngân, đề nghị nộp trước tiền trả góp tháng thứ nhất. Nhiều trường hợp chúng gọi lại thông báo hồ sơ trục trặc vướng mắc yêu cầu khách hàng nộp thêm phí, nộp tiền trả góp tháng 2, gọi xin tiền hỗ trợ làm hồ sơ hoặc các chi phí khác.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 10-2021 đến nay, trung bình mỗi tháng doanh thu của công ty này khoảng 1,2 tỉ đồng.

Đến nay, tổng số nạn nhân ước tính trên 10.000 người ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.

Nguồn: https://plo.vn/gia-nhan-vien-ngan-hang-lua-tien-tren-10000-nguoi-post697694.html

Video: Giây phút sinh tử nhân viên ngân hàng đối mặt tên cướp nghi có súng

Các lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đang trích xuất camera để khẩn trương truy bắt nghi phạm xông vào trụ sở ngân hàng cướp tiền.

Chia sẻ
Theo NGUYỄN DO (Pháp luật TPHCM)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung