Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Gần 8 năm không thi hành xong bản án dân sự

Thứ Tư, ngày 01/07/2015 12:58 PM (GMT+7)

Ngày 30.6, UBND quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) có buổi làm việc để thông tin về việc sắp tới sẽ cưỡng chế 2 căn nhà (số 74 Triệu Nữ Vương và số 90 Quang Trung), sau gần 8 năm có quyết định của toà án nhưng chưa thi hành được…

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Gần 8 năm không thi hành xong bản án dân sự - 1
Ngôi nhà số 90 Quang Trung.
Tại buổi làm việc, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu - cho hay, hai vụ việc xảy ra từ năm 2008, với nhiều đơn thư vượt cấp từ quận ra Trung ương, gây khó khăn cho chính quyền địa phương. Bản chất vấn đề là do các bị đơn cố tình trây ỳ, dùng nhiều cách tiêu cực để chống lại cơ quan chức năng.

Tặng nhà cho con để tẩu tán tài sản

Một trong những bản án đó liên quan đến vụ việc bà Trương Thị Mộng Thu (trú phường Hải Châu 2, Hải Châu) mua một ngôi nhà gắn liền với đất tại địa chỉ 532 Ông Ích Khiêm (Hải Châu) với giá 7 tỷ đồng, vào tháng 3.2008.

Ngôi nhà trên do người đại diện đứng ra bán là ông Nguyễn Văn Tùy (địa chỉ 74 Triệu Nữ Vương, Hải Châu). Ông Tuỳ là người đại diện đứng ra chịu trách nhiệm việc mua bán thay cho các ông, bà cùng thừa kế ngôi nhà 532 Ông Ích Khiêm là ông Nguyễn Thanh Thảo (SN 1963, trú huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), bà Hoàng Thị Như Ý (SN 1948, trú TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) và bà Nguyễn Thị Lài (SN 1945, trú ở địa chỉ 532 Ông Ích Khiêm).

Sau đó, bà Thu đã đặt cọc 1 tỷ đồng để mua ngôi nhà 532 Ông Ích Khiêm cho ông Tuỳ. Tại thời điểm đó, bà Thu và ông Tuỳ giao kèo, cam kết nếu bên bán không thực hiện sẽ mất gấp đôi tiền đặt cọc, còn bên mua không thực hiện sẽ mất đi số tiền đã đặt cọc.

Tuy nhiên cho đến tháng 12.2008, ông Tuỳ vẫn không thực hiện chuyển quyền sở hữu nhà 532 Ông Ích Khiêm cho bà Thu như đã cam kết, nên bà Thu đã làm đơn kiện ra TAND quận Hải Châu để đòi quyền lợi. TAND quận Hải Châu đã quyết định công nhận thoả thuận giữa ông Tuỳ - bà Thu và buộc ông Tuỳ phải trả cho bà Thu số tiền 1 tỷ đồng tiền cọc, cộng với 250 triệu đồng tiền phạt vì vi phạm hợp đồng trước ngày 30.4.2009.

Cho đến ngày 10.5.2009, ông Tuỳ vẫn không chịu trả tiền cho bà Thu. Ngày 11.5.2009, bà Thu đã có đơn yêu cầu thi hành án và Chi cục Thi hành án quận Hải Châu đã ra quyết định thi hành án đối với ông Tuỳ. Do ngôi nhà số 532 Ông Ích Khiêm không được giao cho bà Thu, mà ông Tuỳ là người đứng ra nhận số tiền của bà Thu nên cơ quan thi hành án đã dùng tài sản của ông Tuỳ là số nhà 70 Triệu Nữ Vương để thực hiện bản án.

Để tẩu tán tài sản, chỉ 9 ngày sau khi Chi cục Thi hành án quận Hải Châu ra quyết định (20.5.2009), ông Tuỳ cùng vợ đã lập hợp đồng tặng căn nhà số 74 Triệu Nữ Vương cho con trai là Nguyễn Lâm Tùng. Tuy nhiên, điều lạ ở đây là việc anh Tùng đã thực hiện được đăng ký chủ sở hữu, sử dụng nhà, đất 74 Triệu Nữ Vương tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Hải Châu vào ngày 26.5.2009. Từ đó, kiện tụng lại chồng lên nhau khiến cho vụ việc đến tận bây giờ vẫn không xử lý được.

Ông Huỳnh Quang Thành, Chi cục trưởng Thi hành án dân sự quận Hải Châu cho biết: “Dù ông Tuỳ đã tặng nhà cho con và con trai ông đã làm giấy chứng nhận chủ sở hữu nhà đất, nhưng giấy chứng nhận đó sẽ vô giá trị khi chúng tôi thực hiện thi hành án. Nếu cần thiết sẽ có đơn đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường huỷ giấy chứng nhận này”.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Anh thừa nhận: “Đúng ra khi có quyết định thi hành án, phải có biện pháp phong toả tài sản của ông Tuỳ để tránh trường hợp ông Tuỳ tẩu tán tài sản gây khó khăn cho quá trình thực hiện bản án sau này”.

Kiện cáo vượt cấp

Về trường hợp ngôi nhà 90 Quang Trung, vào năm 2008, ông Bùi Quang Phi thế chấp cho Ngân hàng TMCP Việt Á với số tiền 3,3 tỷ đồng. Đến năm 2011, Ngân hàng Việt Á kiện ra tòa, buộc ông Phi phải trả nợ cả gốc lẫn lãi.

Năm 2012, TAND TP.Đà Nẵng đã xử phúc thẩm buộc ông Phi thanh toán cả gốc lẫn lãi gần 6 tỷ đồng. Tuy nhiên ông Phi không chấp hành bản án nên ngày 20.12.2012, Chi cục Thi hành dân sự quận Hải Châu đã tiến hành kê biên căn nhà số 90 Quang Trung và đưa ra đấu giá lần thứ nhất với giá 6 tỷ 73 triệu đồng, nhưng không có người mua. Đến tháng 9.2014, sau 5 lần giảm giá, ngôi nhà được bán với giá 4,7 tỷ đồng.

“Sau đó ông Phi có đơn đề nghị nộp tiền mua lại tài sản bán đấu giá, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu đã bác đơn theo quy định pháp luật. Kể từ đó đến nay, ông Phi liên tục kiện cáo, gửi đơn vượt cấp, không chấp nhận thi hành án khiến cho vụ việc đến nay không được giải quyết”, ông Huỳnh Quang Thành cho biết.

Theo ông Lê Anh: “Đây là 2 vụ việc phức tạp. Nhưng để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, vào tháng 7 này sẽ tiến hành cưỡng chế hai ngôi nhà trên. UBND quận đã lên phương án phòng trừ bị đơn dùng nhiều biện pháp tiêu cực để chống người thi hành công vụ”.
Theo Đình Thiên (Danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang