Xét xử Cục trưởng thi hành án lạm quyền

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 15:44 PM (GMT+7)

Cục trưởng Thi hành án và 2 thuộc cấp tự tổ chức bán đấu giá hàng loạt tài sản, lập mưu tác động quá trình đấu giá để người thân trúng thầu, thậm chí còn tự ý kê biên và bán tài sản không nằm trong bản án.

Ngày 10-4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm đối với nguyên Cục trưởng THA tỉnh, ông Trần Văn Mười (52 tuổi), cùng hai thuộc cấp là Lê Minh Huy Hoàng, nguyên phó cục trưởng và Hoàng Anh Linh, nguyên chấp hành viên Cục THA dân sự tỉnh, về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, năm 1999, TAND Tối cao tại TP HCM xét xử ông Trịnh Vĩnh Bình (Việt kiều Hà Lan) cùng những người liên quan về tội vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, xử lý theo thẩm quyền các nhà xưởng sản xuất và các căn nhà cùng diện tích đất kèm theo do Trịnh Vĩnh Bình mua bán trái phép.

Xét xử Cục trưởng thi hành án lạm quyền - 1

Các bị cáo tại tòa.

Khi kê biên khu nhà kho thuộc tài sản của ông Trịnh Vĩnh Bình, Hoàng và Linh phát hiện có 12 ô tô không được tuyên trong bản án. Mười chỉ đạo Hoàng và Linh cưỡng chế, kê biên. Dù Bộ Tư pháp đã có văn bản chỉ đạo chỉ được xử lý 12 ô tô khi có ý kiến của bộ nhưng Mười vẫn phớt lờ, lệnh cho Linh tổ chức bán đấu giá 12 ô tô không thông qua trung tâm bán đấu giá tài sản tỉnh.

Cũng theo sự chỉ đạo của Mười, Hoàng và Linh tự tổ chức bán đấu giá căn nhà rộng 86m2 trên diện tích đất hơn 2.000 m2 ở đường Trần Phú (P.5, TP Vũng Tàu) không thông qua trung tâm bán đấu giá tài sản tỉnh, giúp em ruột là Trần Văn Út mua được nhà với giá 510 triệu đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn nêu rõ Mười và 2 thuộc cấp bán hàng loạt tài sản khác, gây thiệt hại 609 triệu đồng cho nhà nước và 260 triệu đồng cho ông Trịnh Vĩnh Bình. Hiện các bị cáo đã khắc phục hậu quả được hơn 711 triệu đồng.

Xét xử Cục trưởng thi hành án lạm quyền - 2

Bị cáo Trần Văn Mười cho rằng mình làm đúng với Thông tư liên tịch 06 

Phiên tòa dự kiến khai mạc vào lúc 14 giờ nhưng bị hại, luật sư của bị hại, 4 nhân chứng và luật sư của 3 bị cáo không có mặt. Trong phần tiến hành các thủ tục xét xử, các bị cáo cho rằng luật sư không nhận được giấy triệu tập nên không đến, đồng thời xin được hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi. Tuy nhiên, chủ tọa Trần Minh Bắc vẫn quyết định khai mạc phiên tòa vì cho rằng đã thực hiện theo đúng trình tự. Việc vắng mặt của những người liên quan tại phiên tòa là không có lý do chính đáng.

Ở phần công bố cáo trạng, vị đại diện VKS nêu rõ tại phiên tòa tổ chức vào ngày 3-5-2013, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra một số vấn đề liên quan. Song, tại phiên tòa lần này, VKS vẫn giữ nguyên nội dung cáo trạng, không thay đổi quan điểm.

Chiều cùng ngày, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Trần Văn Mười. Phiên tòa sẽ được tiếp tục xét xử vào ngày 11-4.

Theo Gia Khánh (Người Lao Động)