Em bị tử hình, anh tù chung thân vì ma túy

Nghiện ma túy rồi trở thành tay sai cho ông trùm Hợi "chim cú", Nguyễn Trọng Xin đã kéo theo anh trai vào con đường tội lỗi để rồi phải chịu án tử hình, anh trai lĩnh án chung thân.

Lóa mắt vì tiền…

Cuối những năm 1990 các xã Hưng Long, Hưng Phú, Hưng Lĩnh huyện Hưng Nguyên trở thành cái rốn ma túy của Nghệ An. Hàng trắng được vận chuyển từ Lào qua các cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Nậm Cắn và nhiều đường tiểu ngạch theo sông Lam tuồn về đây trước khi được phân phối vào Nam, ra Bắc. Nhiều ông trùm ma túy phất lên trở thành những đại gia giàu có, thu nạp hàng chục đệ tử sẵn sàng liều chết để cõng heroin vượt biên giới.

Sinh ra và lớn lên ở xã Hưng Phú, dù bố mẹ là công chức về hưu nhưng Nguyễn Trọng Xin (SN 1976) lại không theo được nếp nhà mà nhanh chóng bập vào ma túy. Để thỏa mãn những cơn nghiện, Xin thường xuyên xách thuê ma túy cho các đại lý bán lẻ trong vùng. Năm 2000, khi thấy bố mẹ và người thân đau khổ vì mình nghiện ngập, Xin quyết tâm sang Lào để vừa làm ăn vừa cai nghiện. Tại đây, Xin gặp Trần Văn Hợi, tức Hợi "chim cú” - một ông trùm khét tiếng ở huyện Hưng Nguyên đang bị cảnh sát truy nã quốc tế.

Thấy Hợi giàu sang, đi ô tô xịn, Xin muốn đi theo Hợi để mong đổi đời. Vì là người cùng quê, lại nhanh nhẹn, biết tiếng Lào nên Xin được ông trùm Trần Văn Hợi thu nạp làm đệ tử. Nhiệm vụ của Xin là nhận tiền USD từ Hợi đi mua ma túy rồi đưa về Việt Nam. Mỗi chuyến hàng thành công, Xin được trả công 15 triệu đồng. Thấy việc làm ăn thuận lợi, lại dễ kiếm tiền nên Xin đã rủ thêm anh trai Nguyễn Trọng Hiến (SN 1969) cùng đi xách ma túy cho ông trùm Hợi "chim cú".

Năm 2002, Hợi "chim cú" về Việt Nam, tiếp tục củng cố đường dây ma túy. Hai anh em Hiến và Xin trở thành cánh tay đắc lực của ông trùm này. Tháng 5/2002, Hợi lấy 65.000 USD đưa cho Xin và Hiến sang Lào mua được 12 bánh heroin và được trả công hàng chục triệu đồng. Hai tháng sau, hai anh em tiếp tục ôm 3 tỷ đồng sang Lào mua thêm 55 bánh heroin đưa trót lọt về Việt Nam. Như một con thú say mồi, chỉ trong năm 2002, Xin và Hiến đã mang gần nửa triệu USD sang Lào để mua hàng cho ông trùm…

Em bị tử hình, anh tù chung thân vì ma túy - 1

Nguyễn Trọng Hiến được đưa đến tòa với tư cách người làm chứng cho em trai.

Số tiền có được sau những chuyến hàng không chỉ giúp Xin thoải mái thỏa mãn những cơn đói thuốc mà còn khiến hai anh em nhanh chóng phất lên hàng đại gia ở quê nghèo Hưng Phú.

Trốn chạy và trả giá

Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, dù xây dựng được cho mình một vỏ bọc tinh vi và đường dây khép kín nhưng hành vi của Hợi đã lọt vào tầm ngắm của lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh Nghệ An. Năm 2003, Hợi bị truy nã quốc tế. Ngày 28/3/2005, Hợi "chim cú" bị bắt khi đang lẩn trốn ở Lào. Năm 2006, với hành vi mua bán 5.500 bánh heroin, Hợi bị tuyên án tử hình. Là đệ tử ruột của Hợi, từ tháng 4/2004, Nguyễn Trọng Hiến đã bị cảnh sát tóm gọn trong khi Nguyễn Trọng Xin nhanh chân trốn sang Lào.

Nghĩ rằng cậu em trai của mình đã an toàn và số lượng ma túy cực lớn, kiểu gì cũng phải chịu án tử hình nên ban đầu, Nguyễn Trọng Hiến đã khai nhận toàn bộ tội về mình. Năm 2005, Hợi bị Tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình. Trong những ngày chờ thi hành án, bản năng sống trỗi dậy và được các cán bộ quản giáo động viên nên Hiến đã xin được khai thêm về tội trạng của cậu em trai và một số đối tượng khác. Vì thái độ thành khẩn và có công giúp cảnh sát điều tra thêm một số đối tượng khác nên Hiến được chủ tịch nước ân xá, giảm án từ tử hình xuống chung thân.

Về cậu em trai Nguyễn Trọng Xin, sau khi trốn sang Lào sống dặt dẹo bằng nghề phụ hồ, Xin vẫn chăm chú theo dõi tình hình ở nhà và cố gắng liên lạc về với vợ con. Khi biết bị công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã toàn quốc, Xin tung tin mình đã chết và sống biệt tăm ở Lào. Năm 2009, khi thấy tình hình có vẻ yên ắng, Xin về Việt Nam thăm nhà, lần về này, vợ Xin đã sinh thêm được 1 đứa con. Tưởng rằng vụ án ma túy đã bị cảnh sát lãng quên nên đầu năm 2012, thỉnh thoảng Xin lại về nước thăm vợ con.

Em bị tử hình, anh tù chung thân vì ma túy - 2

Nguyễn Trọng Xin tại phiên tòa.

Những di biến của Xin đều nằm trong tầm ngắm của cảnh sát. Ngày 3/7/2012, một tổ công tác Công an huyện Hưng Nguyên bí mật áp sát ngôi nhà của Xin ở xã Hưng Phú và bắt quả tang khi Xin đang lẩn trốn trong hộp đựng lúa.

Ngày 14/12, phiên tòa sơ thẩm được mở. Xin mặc chiếc áo xanh được dẫn giải đến tòa, anh trai Nguyễn Trọng Hiến mặc áo tù nhân được đưa đến với tư cách là người làm chứng. Đến tòa, Xin đưa mắt tìm kiếm bóng người thân nhưng không thấy ai. Từ ngày bị bắt, vợ của hắn cũng đã thay số điện thoại liên lạc và không tham gia tiếp tế, thăm nuôi nữa.

Sau khi nghe đại diện viện kiểm sát luận tội, biết không thể thoát được án tử hình, Xin khóc nức nở trước vành móng ngựa như một đứa trẻ lên 3: “Từ ngày bị bắt, bị cáo chỉ nghĩ đến cái chết. Cũng vì quá ham tiền nên bị cáo đã đưa anh trai vào vòng lao lý, có chết bị cáo cũng không đền hết tội”. Sau khi Nguyễn Trọng Xin nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử đã tuyên án tử hình đối với y.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồ Hà (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN