Đường dây lừa xin việc vào các trường ĐH, CĐ

Một đường dây lừa đảo xin việc làm và chạy vào các trường trung học, đại học trong ngành công an và quân đội vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái khám phá, khởi tố bị can 3 đối tượng đều là nữ để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cầm đầu đường dây này là Doãn Thu Kiều Trang (SN 1983, trú tại tổ 20, phường Đồng Tâm, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái); 2 mắt xích liên quan là Phạm Thị Hiên (trú tại thôn 2, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) và Lê Thu Trang (trú tại phố Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trong thời gian làm cán bộ địa chính kinh tế ở xã An Bình, huyện Văn Yên, Yên Bái, Trang làm quen với Phạm Thị Hiên khi Hiên về trông cháu cho em gái tại TP Yên Bái. Qua trò chuyện, Kiều Trang “khoe” với Hiên về mối quan hệ xã hội rộng nên có khả năng xin được việc làm, chuyển công tác trong các cơ quan Nhà nước, xin được vào các trường trung học, đại học trong ngành công an và quân đội (thực chất Trang không có khả năng này).

Dù chưa biết thực hư, Hiên vẫn nhận lời giới thiệu người có nhu cầu xin việc cho Trang để hưởng lợi. Sau đó, qua các mối quan hệ xã hội, Hiên bắt mối với Lê Thu Trang (trú tại phố Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và nhận của Thu Trang 18 bộ hồ sơ xin việc kèm theo số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Trong số này, Hiên chỉ đưa cho Kiều Trang 17 hồ sơ cùng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, số tiền còn lại được Hiên sử dụng vào mục đích cá nhân. Sau “phi vụ” làm ăn này, Hiên còn nhận 8 bộ hồ sơ của 3 người đều trú ở TP yên Bái với số tiền trên 1,3 tỷ đồng và cũng chỉ chuyển một phần cho Kiều Trang, số còn lại đã chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân. Cũng giống như Phạm Thị Hiên, sau khi thu gom 18 bộ hồ sơ để chuyển cho Hiên, Thu Trang cũng giữ lại gần 300 triệu đồng.

Sau khi nhận hồ sơ và tiền của Hiên chuyển cho, Doãn Thu Kiều Trang đã xin các mẫu giấy báo nhập học, quyết định vào biên chế, chuyển công tác của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học… mà người có nhu cầu xin tuyển dụng. Trên cơ sở các giấy tờ này, Kiều Trang phô tô, đánh máy, cắt dán phần tên, tuổi của người nộp hồ sơ rồi làm các quyết định, giấy báo nhập học giả gửi cho Hiên; trong số này Trang đã làm giả giấy báo nhập học hệ đào tạo sỹ quan lục quân 1 và giấy báo nhập học của Trường trung học Cảnh sát nhân dân cho người có nhu cầu.

Cá biệt, có trường hợp như chị T. ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái do cả tin, không chỉ nhờ Kiều Trang “chạy” cho con trai đi học tại Trường Thiếu sinh quân, còn nhận 14 bộ hồ sơ xin việc và xin học cùng số tiền là 550 triệu đồng chuyển cho Kiều Trang… Cho đến khi phát hiện giấy tờ xin việc, nhập học đều là giả, những người bị hại đã trình báo cơ quan công an.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã bắt giữ Doãn Thu Kiều Trang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ lời khai của Kiều Trang, cơ quan công an tiếp tục làm rõ 2 mắt xích trong đường dây lừa đảo là Phạm Thị Hiên và Lê Thu Trang.

Theo điều tra viên thụ lý vụ án, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ, Kiều trang cùng đồng bọn đã lợi dụng tâm lý của nhiều gia đình có nguyện vọng muốn cho con em vào các trường trong của lực lượng vũ trang (công an, quân đội) mà không cần phải qua thi cử; thậm chí xin giảm án tha tù... nên đã dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người bị hại.

Quá trình đấu tranh, cơ quan công an làm rõ, ngoài thủ đoạn lừa đảo xin việc làm, xin học… đối tượng Kiều Trang còn vay tiền của một số cá nhân, không có khả năng chi trả. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố các đối tượng Doãn Thu Kiều Trang, Phạm Thị Hiên, Lê Thu Trang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng theo qui định của pháp luật. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Linh (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN