"Doanh nhân thành đạt" phủ nhận lừa 1.200 tỷ đồng của hai đại gia

Sự kiện: Tin pháp luật
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

TP HCM - Phùng Thị Nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Việt Hưng Phát, khai không lừa, không chiếm đoạt hơn 1.200 tỷ đồng của 2 nữ đại gia mà chỉ là vay mượn.

Ngày 24/5, Phùng Thị Nghệ, 38 tuổi, bị TAND TP HCM xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là bà Loan và Thanh - hai đại gia khu Phú Mỹ Hưng, quận 7.

Nghệ còn bị 8 người khác ở nhiều tỉnh thành tố cáo chiếm đoạt khoảng 500 tỷ đồng, đã được Công an TP HCM tách thành vụ án khác để xử lý ở giai đoạn hai.

Nghệ từng có thời gian làm việc tại ngân hàng, sau đó nghỉ kinh doanh tự do về bất động sản và xe hơi. Năm 2018, bị cáo thành lập Công ty Money Exchange, thực hiện thủ tục xin mở quầy thu đổi ngoại tệ tại các trung tâm thương mại nhưng để em trai đứng tên (người đại diện theo pháp luật).

Cáo trạng xác định, ban đầu Nghệ mượn tiền gia đình và vay ngân hàng để mua bất động sản, ôtô và dùng một phần để kinh doanh quầy thu đổi ngoại tệ. Sau đó, để mở rộng quy mô các quầy thu đổi ngoại tệ, bị cáo bắt đầu huy động nguồn tiền từ nhiều người với cam kết sẽ trả lãi.

Các quầy thu đổi ngoại tệ chủ yếu phục vụ khách quốc tế. Từ cuối năm 2019 đến năm 2021 dịch Covid-19 bùng phát khiến việc kinh doanh không hiệu quả. Để có tiền trả mặt bằng, lương nhân viên và các chi phí khác, Nghệ vay mượn nhiều người với lãi suất cao để duy trì việc hoạt động của các quầy thu đổi ngoại tệ. Về sau, không kham nổi, Nghệ đóng cửa chuỗi kinh doanh này.

Ngoài ra, mảng bất động sản và buôn bán xe cũng không có khách trong khi vẫn phải trả lãi ngân hàng nên Nghệ lâm vào thế kẹt.

Bị cáo Phùng Thị Nghệ tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Bị cáo Phùng Thị Nghệ tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên

Cơ quan điều tra cáo buộc, để có tiền trả nợ, Nghệ đã đưa ra thông tin gian dối như: góp vốn kinh doanh xăng dầu, mua bán tiền USD, góp vốn thành lập ngân hàng, làm đáo hạn ngân hàng, thành lập quỹ tín dụng... và hứa trả lợi nhuận cao từ việc kinh doanh này để huy động tiền của nhiều người với mục đích chiếm đoạt.

Trong đó, Nghệ nhiều lần kêu gọi bà Loan góp vốn "kinh doanh xăng dầu và thành lập ngân hàng tư nhân", nhận của đại gia này tổng cộng gần 602 tỷ đồng. Tương tự, bị cáo nhận góp vốn của bà Thanh số tiền hơn 606 tỷ đồng.

Quá trình giao dịch, để bà Loan và Thanh tin tưởng tiếp tục đưa tiền cho mình, Nghệ đưa ra thông tin "đang xin phép thành lập ngân hàng tư ngân". Số tiền nhận từ các đại gia, Nghệ dùng để ký quỹ và cam kết để các bị hại đứng tên cổ phần khi thành lập ngân hàng. Tiếp đó, Nghệ dùng tiền vay của người khác để trả cho bà Loan và Thanh một phần, hoặc dùng chính tiền của bà Thanh trả cho bà Loan và ngược lại, nhằm cho các bị hại tưởng mình kinh doanh "có lợi nhuận".

Đến năm 2021, Nghệ không còn khả năng "trả lợi nhuận", bị họ đòi tiền. Bị cáo làm giấy cam kết trả nợ nhưng không thực hiện nên bị các chủ nợ tố giác.

Cơ quan điều tra xác định, Nghệ chiếm đoạt của bà Loan và Thanh tổng cộng hơn 1.200 tỷ đồng. Đây là căn cứ xác định trách nhiệm hình sự của bị cáo. Tuy nhiên, các tài liệu giao dịch thể hiện Nghệ đã chuyển cho bà Loan gần 443 tỷ, bà Thanh 401 tỷ đồng "lợi nhuận". Do đó, hậu quả thiệt hại Nghệ gây ra đối với bà Loan là gần 163 tỷ đồng; bà Thanh là hơn 159 tỷ đồng. Đây là căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của bị cáo.

Ngoài ra, trong một quan hệ dân sự mua bán biệt thự trị giá 75 tỷ đồng tại Phú Mỹ Hưng, bà Thanh đã nhận của Nghệ 25 tỷ đồng. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của bị cáo, cơ quan điều tra cấn trừ vào thiệt hại và xác định trách nhiệm bồi thường của Nghệ cho bà Thanh còn hơn 159 tỷ đồng.

Tại tòa hôm nay, bị cáo cho biết có khiếu nại một số nội dung trong cáo trạng.

Nghệ khai, có nhận tổng cộng 1.200 tỷ đồng của hai bị hại nhưng không phải là vốn góp đầu tư mà là "tiền vay lãi suất cao". Do đó, đây là quan hệ giao dịch dân sự chứ bị cáo không có thủ đoạn gian dối, không lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghệ thừa nhận có "chia sẻ thông tin" với các bị hại về việc vay tiền để kinh doanh xăng dầu, ngoại tệ. Thực tế, bị cáo có kinh doanh xăng dầu nhưng dưới hình thức "qua tay" - tức mua xong, bán liền chứ không mở cây xăng. Việc nói với các bị hại về việc mở ngân hàng mới chỉ dừng lại ở ý tưởng chứ chưa thực hiện.

Tuy nhiên, HĐXX và đại diện VKS cho rằng, đây chỉ là lời khai của bị cáo. Các tài liệu chứng cứ và lời khai của những người thân cho thấy bị cáo hoàn toàn không có thực hiện hoạt động kinh doanh xăng dầu. Bị cáo không mở ngân hàng nhưng nhắn tin nói với các bị hại về việc "huy động 3.000 tỷ đồng để ký quỹ cho Ngân hàng Nhà nước".

Về việc này, Nghệ cho rằng chưa từng được xem các nội dung tin nhắn mà cáo trạng nêu.

Có mặt tại tòa, bị hại và người liên quan khai được Nghệ cho biết cần tiền để kinh doanh xăng dầu, ngoại hối và hứa chia lợi nhuận nên tin tưởng đưa tiền.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, VKS cho rằng, dù bị cáo không thừa nhận lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại nhưng có căn cứ kết luận bằng thủ đoạn huy động vốn góp kinh doanh, Nghệ đã chiếm đoạt số tiền 1.200 tỷ đồng của hai bị hại. Sau khi cấn trừ đi số tiền các bị hại đã nhận, bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho bà Loan gần 163 tỷ đồng; bà Thanh hơn 159 tỷ.

VKS đánh giá bị cáo chiếm đoạt số tiền rất lớn, không thành khẩn nhận tội... nên đề nghị tòa tuyên mức án tù chung thân.

HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài, đưa ra phán quyết vào sáng 27/5.

Nguồn: [Link nguồn]

Hai đại gia ở Phú Mỹ Hưng tin lời Phùng Thị Nghệ, Chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát, góp vốn thành lập ngân hàng nên chuyển tiền, bị chiếm đoạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Duyên ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN