Dính chiêu thao túng tâm lý của "cô gái xinh đẹp", nam thanh niên mất hơn 1 tỷ đồng

Sự kiện: Tin pháp luật

Mới đây, một nam thanh niên tỉnh Quảng Ninh bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng qua mạng xã hội, với hình thức tham gia đầu tư vào tài chính.

Theo đó, vào tháng 11/2023, anh H. (trú tại khu vực cột 5, thành phố Hạ Long) nhận được lời mời kết bạn, làm quen từ tài khoản facebook “Nguyễn Hà Vy”. Lúc mới quen, “Vy” gửi cho anh H. ảnh căn cước công dân (CCCD) của mình kèm theo vị trí hiện tại mà “Vy” đang ở tại Uông Bí cho anh H. biết.

Khi anh H. thấy ảnh CCCD của “Vy” giống với hình ảnh cá nhân đăng tải trên trang Facebook, đồng thời việc “Vy” chia sẻ trực tiếp vị trí qua ứng dụng Messenger càng khiến anh H. tin tưởng rằng đây là con người thật và đang sinh sống, làm việc ngay tại thành phố Uông Bí, rất gần với mình.

Tiếp đó, với vỏ bọc là một cô gái xinh đẹp, cùng những lời lẽ ngọt ngào, sau một thời gian nhắn tin “Vy” đã dần chiếm được chỗ đứng trong trái tim của một người trẻ như anh H.

Kể từ đó, “Vy” rủ anh H. tham gia đầu tư tài chính trên sàn CoinJab. “Vy” còn hẹn anh H vào dịp cuối tuần sẽ ra Hạ Long để gặp gỡ và bàn chuyện đầu tư tài chính trên.

Theo hướng dẫn của “Vy”, anh H. đã nạp tổng số tiền hơn 1.012.000.000 đồng để tham gia đầu tư. “Vy” nhắn tin hướng dẫn anh H vào “lệnh” bằng cách chọn số tiền đầu tư, chọn thời gian đầu tư và chọn hình thức đầu tư “buy long” hoặc “buy short”.

Trong đó mỗi lệnh thời gian đầu tư thường là 30 giây kết thúc phiên giao dịch (lợi nhuận là 20% số tiền đầu tư) hoặc 03 ngày kết thúc phiên giao dịch (lợi nhuận là 60% số tiền đầu tư).

Sau các lần giao dịch đầu tư thấy được lợi nhuận cao nên anh H thực hiện lệnh rút tiền nhưng không được. Nhắn tin hỏi anh H được “Vy” và bộ phận chăm sóc khách hàng của sàn CoinJab trả lời phải đóng thuế thu nhập thì mới rút được tiền.

Lúc đó anh H. mới biết mình đã bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.012.000.000 đồng nên đã đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Thực tế qua trình xác minh xác định nhóm đối tượng lừa đảo này đang hoạt động lừa đảo tại nước ngoài chứ không hề có thông tin tại thành phố Uông Bí tại thời điểm đối tượng gửi định vị cho nạn nhân. Vụ việc trên chỉ là một trong số rất nhiều vụ việc lừa đảo thông qua hình thức đầu tư tài chính, ở vụ việc này đối tượng đã tạo thêm niềm tin bằng cách gửi định vị trực tiếp cho nạn nhân khiến nạn nhân tin tưởng rằng đối tượng đang ở rất gần nạn nhân.

Hiện nay, những chiếc điện thoại smartphone (bao gồm cả hệ điều hành Android và IOS) đều có thể giả lập vị trí bất kỳ theo thời gian thực thông qua các phần mềm, ứng dụng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm trên kho ứng dụng CH Play hay AppStore các ứng dụng giả lập vị trí này. Ban đầu các nhà phát triển ứng dụng tạo lập các phần mềm này với mục đích đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng nếu không muốn ai định vị được thiết bị của mình, hoặc để sử dụng cho chơi trò chơi Pokemon Go rất nổi tiếng trên toàn thế giới yêu cầu người chơi đến các vị trí khác nhau để tìm bắt các con vật Pokemon.

Qua vụ án trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo:

Thứ nhất, cảnh giác, thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội. Trên không gian mạng, mọi sự ngọt ngào, chu đáo đến hoàn hảo từ một người bí ẩn đều đáng nghi. Bất cứ ai gửi định vị trực tiếp qua mạng xã hội thì không nên tin tưởng ngay, cần gặp mặt trực tiếp để tiếp tục xử lý, nếu có nghi ngờ cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất biết.

Thứ hai, cảnh giác với các lời mời tham gia đầu tư tài chính trên không gian mạng, tuyệt đối không đầu tư khi chưa tìm hiểu rõ ràng.

Thứ ba, mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Nguồn: [Link nguồn]

Gần đây, chiêu trò giả danh cán bộ Công an để lừa đảo, dù đã được cảnh báo từ lâu, thủ đoạn cũng đã cũ nhưng vẫn xuất hiện những nạn nhân mới. Nạn nhân bị lừa đa phần là người già, những người ít tiếp cận thông tin thời sự… Những hành vi giả danh, giả mạo Công an không chỉ xâm hại tài sản của người dân, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận, mà còn bôi nhọ hình ảnh, uy tín, danh dự của lực lượng Công an nhân dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.M ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN