Diễn biến phiên xử CA rượt đánh người vi phạm GT

Sáng 12/9, tiếp tục phiên xét xử vụ án CSGT huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) “gây thương tích trong khi thi hành công vụ”, Đại diện VKSND TP Nha Trang đề nghị HĐXX phạt Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1986) 6-9 tháng tù giam; bị đơn dân sự là Công an xã Diên Phú phải liên đới bồi thường thiệt hại cho bị hại.

Trong phần tranh luận, luật sư bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân Huỳnh Tấn Nam đọc nội dung liên quan trong Thông tư số 60/2009 của Bộ Công an, hướng dẫn CSGT cách xử trí các tình huống cụ thể trong khi tuần tra, kiểm soát. Theo đó, tùy tình huống của sự việc, mà áp dụng các biện pháp thích hợp để xử lý, nhằm bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, người vi phạm luật giao thông, và cho chính lực lượng CSGT.

Luật sư phân tích, việc xe CSGT truy đuổi gắt gao anh Nam suốt hơn 4km chỉ vì hành vi không đội mũ bảo hiểm là hoàn toàn không thích hợp, dẫn đến tai nạn gây thương tích nặng nề cho anh Nam. Lẽ ra, chỉ cần ghi lại số xe, nhận dạng người vi phạm để xác minh, xử lý sau đó, hoặc báo các chốt chặn phối hợp… Quan điểm của luật sư được HĐXX, đại diện VKS và đa số người dự khán đồng tình.

Diễn biến phiên xử CA rượt đánh người vi phạm GT - 1

Bị cáo Nguyễn Trọng Hiếu phủ nhận việc đánh người chạy xe không đội mũ bảo hiểm

Trước đó, ở phần thẩm vấn, HĐXX bác bỏ lời khai của bị cáo Hiếu và CSGT Vũ Văn Duy, theo đó, anh Nam chạy xe 100 phân khối bỏ chạy, lại có thể đánh võng để ép xe CSGT 250 phân khối rượt theo với tốc độ 80-90km/h (?), trong khi trên Quốc lộ 1A liên tục có xe qua lại.

Các nhân chứng đều bác bỏ và cực lực phản đối lời khai của Hiếu và Duy nói bị người dân ném đá, nên phải bỏ chạy vội vã khỏi hiện trường, không đưa nạn nhân Nam đi cấp cứu, không bảo vệ nguyên trạng hiện trường.

Các nhân chứng chủ chốt đều khẳng định nhìn thấy xe CSGT ép xe Nam vào lề đường, Hiếu vụt dùi cui trúng Nam, làm anh ngã xe. Nạn nhân Nam cũng khẳng định bị xe CSGT ép và bị đánh từ phía sau, dẫn đến ngã xe.

Tuy nhiên, dù HĐXX đã khuyến cáo, khai báo thành khẩn sẽ được hưởng khoan hồng, Hiếu vẫn một mực không thừa nhận dùng dùi cui đánh Nam và kêu oan.

Diễn biến phiên xử CA rượt đánh người vi phạm GT - 2

Nạn nhân Huỳnh Tấn Nam bị đa chấn thương sau khi bị truy đuổi

Diễn biến phiên xử CA rượt đánh người vi phạm GT - 3

Dựng lại động tác vụt dùi cui

Theo dõi vụ án, một số luật sư cho rằng, có dấu hiệu bất thường khi thượng sĩ CSGT Vũ Văn Duy không bị xem xét trách nhiệm hình sự, vì Duy là CSGT chuyên nghiệp, tổ trưởng tổ tuần tra, trực tiếp điều khiển mô tô CSGT. Thậm chí, ở phiên xét xử ngày 24-12-2012, Duy bị triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Tại phiên tòa này, Duy chỉ bị triệu tập với tư cách nhân chứng.

Trong vụ án này, VKS truy tố theo tội “gây thương tích trong khi thi hành công vụ” (điều 107-BLHS), chứ không phải theo tội “cố ý gây thương tích” (điều 104), cho nên chi tiết dùng dùi cui vụt không phải thật sự quan trọng. Về bản chất, nguyên nhân dẫn đến tai nạn gây hậu quả nặng nề là hành vi rượt đuổi gắt gao một cách hoàn toàn không cần thiết, không thích hợp với tình huống anh Nam không đội mũ bảo hiểm, xử lý nghiệp vụ trái quy định tại Thông tư 60. Do vậy, Duy mới là người chịu trách nhiệm chính.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo V.Tạo (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN