Đánh cược tính mạng với tội phạm

Vì tại sao khi ngủ, hết giờ kinh doanh, chủ hiệu vàng lại không gom hết vàng, bạc vào két cho an toàn?

Những tình tiết mới nhất trong vụ mất trộm vàng tại hiệu Tuấn Thành, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội (rạng sáng 12-5) cho thấy: rất may mắn cho vợ chồng chủ nhà là đã… không đối diện với kẻ gian. Một con dao ăn Thái Lan sắc lẹm được vứt lại sau khi lấy được vàng, đã được CQĐT tìm thấy trên tầng 4 của gia đình bị hại.

Thủ phạm nắm rất rõ địa hình!

Đến thời điểm này, CQĐT đã dựng được lối ra - vào của kẻ gian tại hiệu vàng Tuấn Thành. Đó là ô thông gió trên tầng cao nhất hiệu vàng này, sát với tầng thượng của nhà hàng xóm. Mặt tiền của hiệu vàng Tuấn Thành - khi gia chủ đi ngủ - luôn trong trạng thái kín cổng cao tường. Tuy nhiên, căn hộ liền kề lại có những bậc, nấc khiến kẻ gian có thể lợi dụng để tiếp cận lên vị trí cao nhất và cũng là nơi sơ hở nhất của hiệu vàng Tuấn Thành.

Có thể chủ hiệu vàng Tuấn Thành đã chủ quan khi cho rằng, lối “ra vào” nhà duy nhất ấy chỉ có những thành viên trong gia đình mới biết được. Sự chủ quan thứ hai, đó là quá phụ thuộc vào hệ thống báo động hồng ngoại được bố trí ở gian trưng bày các tủ đựng vàng, bạc. Khi PV tiếp xúc với một số người dân và chủ hiệu vàng trên đường Xuân Thủy, nhiều người tỏ ra bất ngờ vì tại sao khi ngủ, hết giờ kinh doanh, hiệu vàng Tuấn Thành lại không gom hết vàng, bạc vào két cho an toàn? Nguyên tắc hoạt động của hệ thống hồng ngoại ở hiệu vàng Tuấn Thành, là khi có vật lạ - di động - trong vùng phủ sóng của các tia hồng ngoại, lập tức, âm thanh và ánh sáng sẽ được báo lên phòng ngủ của gia đình.

Đêm 12-5, các thành viên trong gia đình đã không dưới một lần tỉnh giấc và đi xuống khu vực trưng bày vàng, do hệ thống hồng ngoại phát tín hiệu. Lần thứ hai trong đêm, hệ thống hồng ngoại đã cảnh báo, nhưng không thành viên nào xuống kiểm tra. Chỉ đến sáng hôm sau khi tỉnh dậy, chủ hiệu vàng Tuấn Thành mới phát hiện toàn bộ số nữ trang bằng vàng đã không cánh mà bay. Cánh cửa cuốn ra vào tầng 1 không hề bị tác động, cũng như số trang sức bằng bạc vẫn còn nguyên vẹn.

Điều này cho thấy, kẻ gian đã có quá thừa thời gian để lục soát, chọn lựa tài sản để lấy. Ngay cả dây chuông báo động cũng đã bị chúng cắt phăng. Song một tình tiết nghiêm trọng hơn cả, là một con dao ăn Thái Lan đã được CQĐT tìm thấy trên tầng 4, gần ô thông gió của hiệu vàng Tuấn Thành.

Rất ít cơ hội “sửa sai”

Theo ghi nhận của PV, đa phần các vụ mất trộm vàng xảy ra hiện nay đều khó tìm ra thủ phạm. Là bởi trước khi gây án, thủ phạm đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, nắm vững quy luật sinh hoạt, kinh doanh đến việc bố trí và cả những sơ hở thiết bị an ninh của gia chủ. Sẽ có người nêu câu hỏi: liệu có thể “truy” thủ phạm từ tang vật mà chúng đem đi tiêu thụ? Điều này càng khó hơn. Bởi kẻ gian đã “dày công” theo dõi, nắm được quy luật hoạt động của cơ sở kinh doanh vàng thì sẽ chẳng dại gì mang nguyên tài sản lấy được đi tiêu thụ. Chúng có thể xé lẻ, tiêu dần, nhưng đa phần sẽ đem đi nung chảy, “cô” vàng để xóa mọi dấu tích liên quan. Đó là chưa kể nhiều hiệu vàng kinh doanh nhỏ, tài sản thường không có ký hiệu riêng.

Hai vụ mất trộm vàng hiện chưa tìm ra thủ phạm là vụ trộm xảy ra khoảng 2h ngày 22-4-2012 tại cửa hàng vàng của chị Phùng Thị H., địa phận thôn Quang Húc, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội. Kẻ gian phá khóa cửa xếp phía ngoài cùng và cạy phá 2 lớp cửa cuốn bên trong để đột nhập. Theo bị hại trình báo, đối tượng đã lấy đi 45 chỉ vàng Ý (gồm 40 dây chuyền, nhẫn các loại) và 630 chỉ vàng tây (gồm 80 dây chuyền, 5 lắc dây, 5 vòng tây, 30 nhẫn nam mặt đá, còn lại là nhẫn đá nữ)... tổng trị giá tài sản bị mất khoảng 2 tỷ đồng. Thiệt hại lớn hơn là vụ mất trộm tại hiệu vàng K.P ở đường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội, hồi tháng 10-2011. Kẻ gian đã tìm cách vào cửa hàng, phá khóa hòm đựng tài sản và quầy hàng, lấy đi một lượng lớn vàng và tiền trị giá khoảng 3,8 tỷ đồng. Chủ cửa hàng cho biết, bọn gian đã bẻ cong camera và lấy đi đầu thu. “Chắc chắn chúng theo dõi mọi diễn biến từ trước mới biết chúng tôi không ngủ lại đêm hôm đó", chủ hiệu vàng K.P như rút ra “bài học”.

Đã có rất nhiều những khuyến cáo được cơ quan chức năng đưa ra để phòng ngừa tội phạm cướp, trộm cắp, cướp giật xảy ra tại các hiệu vàng. Thậm chí, từng có đề xuất phải đưa việc kinh doanh vàng bạc vào loại hình kinh doanh có điều kiện; tức là cửa hàng phải đáp ứng đủ tiêu chí đảm bảo an ninh thì mới được phép kinh doanh. Tuy nhiên, sau mỗi vụ việc xảy ra, lại có thêm sơ hở bộc lộ; và sơ hở lớn nhất là sự mất cảnh giác của những người kinh doanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Quân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung