Đánh chết "cẩu tặc”, 6 nông dân vào tù

Một nhóm nông dân ở thôn Phú Hữu, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội rình bắt quả tang một vụ trộm chó. Thay vì dẫn giải đối tượng phạm tội đến cơ quan công an, họ lại trút cơn phẫn nộ lên đối tượng và gây ra án mạng.

Ngày 7.1, TAND TP.Hà Nội đã xét xử vụ án 6 bị cáo là: Nguyễn Văn Mười (SN 1960), Nguyễn Văn Bản (SN 1973), Nguyễn Văn Hiển (SN 1966), Lưu Bá Hoàng (SN 1972) Nguyễn Văn Sơn (SN 1985) và Trần Huy Cường (SN 1985), cùng ở thôn Phú Hữu, về tội giết người.

Đánh chết "cẩu tặc”, 6 nông dân vào tù - 1

Trong giờ nghị án, các bị cáo ngoái lại tìm người thân.

Theo cáo trạng truy tố, vào ngày 5.9.2011, hai anh em Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Thế Thạch (ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) rủ nhau đi trộm chó bằng cách đánh bả. Hai đối tượng này đi xe máy đến thôn Phú Hữu thì gặp con chó (khoảng 14kg) của gia đình Lưu Bá Hoàng nên vứt bả để bẫy. Lúc này Mười, Hiển và Bản đi chơi về bắt gặp con chó đang giẫy chết, đoán có kẻ vừa đánh bẫy nên cả nhóm tổ chức rình bắt. Khi Dũng và Thạch quay xe lại bắt chó thì bị cả nhóm tri hô và xông vào đánh. Thạch vọt xe chạy thoát, còn Dũng dù đã gắng chạy nhưng vẫn bị Nguyễn Văn Mười dùng gậy đánh, những người khác thì dùng chân tay để tấn công khiến Dũng vỡ tim và tử vong.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét mức độ phạm tội của từng bị cáo, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mười 6 năm 6 tháng tù, bị cáo Bản và Hiển cùng 6 năm tù, bị cáo Sơn và Hoàng 4 năm tù, bị cáo Cường 3 năm tù. Trong vụ án này, Nguyễn Thế Thạch có hành vi trộm chó, nhưng tài sản được định giá là 1 triệu đồng nên cơ quan điều tra chỉ xử lý hành chính.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, theo quy định của Bộ luật Hình sự, đối tượng trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự. Thông thường, theo định giá hiện nay, một con chó giá trị thường chỉ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng, nhưng với văn hóa đời sống thì chó nuôi lại là tài sản mang giá trị đặc biệt đối với người dân nên khi bị mất, ai cũng rất bức xúc. Thời gian qua, nạn trộm chó bùng phát ở các làng quê nhưng công tác phòng ngừa xem ra ít hiệu quả, dẫn đến việc người dân quá bức xúc, cùng với hạn chế hiểu biết về pháp luật, đã dẫn đến hành vi phạm tội đáng tiếc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương Kết (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN