Đâm chết bạn, nam sinh lĩnh 18 tháng tù

Thứ Ba, ngày 04/03/2014 17:24 PM (GMT+7)

Hôm qua (3/3), TAND TP.Hải Phòng đã tuyên phạt Trịnh Ánh Suốt (SN 1994, trú tại xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo) 18 tháng tù giam về tội "Giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng".

Nạn nhân là Trịnh Đức Thành (SN 1995, trú tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo).

Ngoài Suốt, TAND TP.Hải Phòng cũng tuyên phạt Nguyễn Hồng Sơn (SN 1995), Bùi Văn Phong (SN 1995, trú cùng xã với Suốt) lần lượt 12 tháng và 8 tháng tù giam; Phạm Bá Tùng (SN 1995, trú cùng xã với Thành) 15 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Khi vụ việc xảy ra, tất cả các bị cáo và nạn nhân đều là học sinh lớp 12, Trường THPT Tô Hiệu (xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo).

Theo cáo trạng của VKSND TP.Hải Phòng: Xuất phát từ ngày 14.9.2012, Suốt đẩy Thành tại lớp học của Thành, khiến Thành ngã xuống đất, ngày 17.9.2012 Thành chuẩn bị tuýp 2 sắt để tại quán Internet gần cổng trường, rủ thêm Tùng để đánh Suốt. Khoảng 11h30 cùng ngày, thấy Suốt ở trong trường đi ra QL10 (thuộc địa bàn xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo), Thành vẫy Suốt sang. Lúc này Sơn và Phong đi cạnh Suốt. Phong nói với Suốt “trong cặp của tao có dao đấy”.

Đâm chết bạn, nam sinh lĩnh 18 tháng tù - 1

Các đối tượng trước tòa (Suốt đứng đầu từ trái sang).

Sơn lấy dao trong túi của Phong đưa cho Suốt nói “cầm sang mà đánh nhau”. Suốt vừa sang gặp Thành thì bị Thành và Tùng vụt liên tiếp vào đầu, người Suốt. Suốt bỏ chạy, vấp ngã, khụy gối, Thành tiếp tục lao đến vụt. Thấy vậy, Suốt hơi khom người, lấy dao sẵn trong túi đâm vào bụng Thành. Sau khi đâm Thành, Suốt bỏ chạy về xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Bảo. Thành được đưa đi cấp cứu, đến ngày 19.9.2012 thì bị tử vong.

Cũng theo bản cáo trạng này, trước đó, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đã ra quyết định chuyển vụ án từ “Giết người, gây rối trật tự công cộng” sang vụ án “Giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây rối trật tự công cộng” đối với các đối tượng nói trên.

Tại tòa, Suốt, Phong Sơn, khai như bản luận tội của VKSND TP.Hải Phòng. Tuy nhiên, Tùng khai rằng, Suốt không bị khụy ngã như lời bản luận tội. 2/3 nhân chứng của vụ án cũng nói Suốt không hề bị ngã trước khi rút dao trong túi ra đâm Thành tử vong. “Thành đánh Suốt. Suốt dùng tay trái đỡ, tay phải đâm Thành. Tùng săn Suốt, Suốt còn vừa chạy vừa dùng dao đâm lại mấy nhát rồi mới chạy” - một nhân chứng nói.

Tại phần tranh tụng tại tòa, bà Phạm Thị Bích Liên - Trung tâm Trợ giúp pháp lý TP.Hải Phòng, người đại diện cho bị hại - cũng cho rằng, với việc Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đổi tội danh của vụ án từ tội “Giết người, gây rối trật tự công cộng” sang tội “Giết người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, gây rối trật tự công cộng” sau 3 lần gia hạn điều tra; biên bản ghi lời khai các bị cáo không khớp về thời gian; biên bản ghi lời khai còn bị bỏ trống không được gạch chéo… là có dấu hiệu bất thường trong vụ án. “Ngoài ra, lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra và tại tòa có mâu thuẫn với nhau. Do đó, tôi đề nghị Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ vụ án, yêu cầu cơ quan điều tra điều tra bổ sung” - bà Liên nói.

Ông Trịnh Đức Đồng - bố nạn nhân Thành - cũng cho rằng vụ việc có nhiều khuất tất trong quá trình điều tra nên đề nghị tòa án xử lý vụ việc cho đúng pháp luật Nhà nước.

Tuy nhiên, đại diện VKSND TP.Hải Phòng bảo vệ quan điểm của cơ quan mình, HĐXX cũng cho rằng lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại tòa là phù hợp với nhau nên tuyên phạt các bị cáo mức án như trên. Ngoài án phạt tù, Sơn phải bồi thường cho gia đình bị hại 71,3 triệu đồng.

Sau phiên tòa, gia đình nạn nhân Thành cho biết sẽ có đơn kháng cáo bản án TAND TP.Hải Phòng vừa tuyên về trách nhiệm hình sự.

Theo Mạnh Thắng (Dân Việt)