Đại biểu Quốc hội kiến nghị xem lại bản án vụ Hồ Duy Hải

Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 20:53 PM (GMT+7)

Sau khi được Chủ tịch nước yêu cầu hoãn thi hành án tử hình đối với bị án Hồ Duy Hải, đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã vào cuộc và kiến nghị xem xét lại vụ án...

Liên quan đến vụ bị án Hồ Duy Hải được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu hoãn thi hành vào giờ chót, ngày 13.2, Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có văn bản thông báo đến gia đình bị án Hải về việc bà Nga đề nghị xem xét lại bản án.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị xem lại bản án vụ Hồ Duy Hải - 1

Văn bản gửi gia đình Hồ Duy Hải của ĐBQH Lê Thị Nga

 

Văn bản này cũng được gửi đến luật sư Nguyễn Văn Đạt và Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TPHCM) – 2 luật sư nhiều năm ròng kháng cáo kêu oan cho Hải. Văn bản nêu: “Sau khi nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, với tư cách là Đại biểu Quốc hội, tôi đã có văn bản kiến nghị gửi đến Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị xem xét lại vụ án”.

Trước đó, ngày 24.12.2014, bà Lê Thị Nga cùng đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi gặp trực tiếp với bà Nguyễn Thị Loan (mẹ bị án Hồ Duy Hải ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) để trao đổi về việc bà Loan kêu oan cho con.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị xem lại bản án vụ Hồ Duy Hải - 2

Mẹ và em gái Hồ Duy Hải suốt 7 năm qua kêu oan cho bị án  

 

Theo bà Loan, sở dĩ gia đình bà đi kêu oan từ Nam ra Bắc suốt 7 năm qua là do vụ án không có chứng cứ nào thể hiện con bà giết người. Trước khi TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm thì Hải đã kêu oan với luật sư, rồi ra tòa cuối năm 2008 cũng kêu oan và gia đình kêu oan liên tục từ lúc tòa xử sơ thẩm cho đến nay. Sau khi làm việc với gia đình, đoàn giám sát cũng đã đến trại giam để tiếp xúc với bị án Hồ Duy Hải.

Đến đầu tháng 1.2015, Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao và Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương cũng đã cử cán bộ tham gia tổ công tác liên ngành để thẩm định lại kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án này.

Theo An Long (Danviet.vn)

sự kiện Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải