Đại án 9.000 tỷ đồng: Phạm Công Danh cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa

Sự kiện: Tin pháp luật

Tiếp nhận đơn kháng cáo của các đương sự và bị cáo trong vụ án, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đại án 9.000 tỷ đồng: Phạm Công Danh cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa - 1

Phạm Công Danh và các đồng phạm kháng cáo mong được giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 27.12, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa vụ án 9.000 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) ra xét xử phúc thẩm, dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 25.1.2017 (tức 28 Tết ÂL).

Trước đó, vào ngày 9.9, Với những sai phạm trong quá trình tái cơ cấu VNCB, Phạm Công Dang (nguyên Chủ tịch VNCB) bị tuyên phạt 30 năm tù, các bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 20 năm tù, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù, Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 19 năm tù cùng về các tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại VNCB. Với 32 bị cáo còn lại nhận mức án từ án treo đến 9 năm tù giam.

Về phần dân sự, HĐXX buộc tập đoàn Thiên Thanh và Phạm Công Danh bồi thường toàn bộ số tiền mà những công ty do Danh lập ra để rút tiền ra khỏi VNCB. Thậm chí cả Danh và vợ bị cáo (Quách Kim Chi) phải dùng tài sản cá nhân để thi hành án.

Khu đất được cho là có giá trị 250 triệu USD ở khu phức hợp Chi Lăng, TP.Đà Nẵng hiện đang thế chấp sẽ được bỏ lệnh kê biên, giao cho ngân hàng xử lý theo quy định.  Nếu có dư sẽ nộp lại cho cục thi hành án. Phần tài sản giữa bà Chi và Danh sẽ tiếp tục kê biên để phục vụ thi hành án. 

Về số tiền 5.190 tỷ trong tài khoản bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát) mà ông Danh chỉ đạo chuyển qua tài khoản ông Trần Quý Thanh (cha bà Bích – Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát) là tang vật vụ án, sẽ được thu hồi.​

Đối với 124 sổ tiết kiệm mà nhóm Trần Ngọc Bích đang bị kê biên tại tại ngân hàng CB, cần giải tỏa lệnh kê biên giao cho ngân hàng CB tất toán. Để ông Thanh và bà Bích hoàn thành các nghĩa vụ giải quyết khoản nợ 5.190 tỷ đồng cho ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Ngoài ra bà Bích và ông Thanh phải nộp lại số tiền gần 440 tỷ đồng cho ngân hàng Xây dựng Việt Nam vì số tiền này là tang vật vụ án.

Riêng số tiền 5.190 tỷ nhóm bà Bích bị ông Danh chuyển ra khỏi tài khoản, nguyên chủ tịch VNCB phải trả lại cho giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Những giám đốc "bù nhìn" do Phạm Công Danh lập nên không hưởng lợi trong vụ án này nên không phải liên đới, bồi thường.

Phần tiền hơn 850 tỷ đồng mà Phạm Công Danh chuyển cho bà Hứa Thị Phấn (mua lại ngân hàng Đại Tín – tiền thân của VNCB) là phạm tội mà có, buộc phải trả lại để thi hành án. HĐXX cũng đề nghị khởi tố nhóm Phú Mỹ tại tòa vì những sai phạm trong quá trình điều hành ngân hàng Đại Tín. Trang "phố núi" cũng bị đề nghị khởi tố vì có liên quan đến vụ án.

Nguyên chủ tịch VNCB sau đó làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với mình. Một số bị cáo khác cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo.

Theo nội dung vụ án, thời gian giữ chức vụ Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây dựng, Phạm Công Danh cùng các bị can khác lập các hồ sơ khống với lí do nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB 62 tỷ đồng. Tiếp sau đó Phạm Công Danh cùng đồng bọn lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành (phường 15, quận 10, TP HCM) gây thiệt hại 182 tỷ đồng; thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh gây thiệt hại 400 tỷ đồng.

Ngoài việc làm hồ sơ khống để thuê mướn các trụ sở, Phạm Công Danh cùng đồng bọn còn gây thiệt hại khi rút 5.000 tỷ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ không có hồ sơ vay, rút 903 tỷ dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo này đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỷ đồng. Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỷ khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỷ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Theo cáo trạng hơn 120 trang của VKSND TP HCM, Phạm Công Danh là bị can, chủ mưu chính vụ án, phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền trên 9.000 tỷ đồng mà VNCB bị thiệt hại. Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K.Phong ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN