Cựu CA làm giả con dấu đi lừa cuỗm xe ôtô

Từng làm công an, sau đó chủ ý làm giả giấy chứng nhận cảnh sát nhân dân (Chứng minh thư ngành) mang đi làm tin để thực hiện các phi vụ lừa đảo trên địa bàn Hà Nội.

Sáng 20/8, TAND TP Hà Nội xét xử Vũ Trọng Hiếu (SN 1981, ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo buộc, ngày 16/8/2010, tại cơ quan công an, anh Nguyễn Văn T (ở huyện Sóc Sơn) làm đơn tố cáo Vũ Trọng Hiếu về việc thuê ôtô hiệu Innova 7 chỗ nhưng không trả lại.

Sau khi thụ lý vụ án, cơ quan chức năng đã xác định được, khoảng giữa năm 2009, Vũ Trọng Hiếu (lúc đó đang làm công an quận Hoàng Mai, Hà Nội) mang Chứng minh thư ngành đến một hiệu ảnh thuê chụp lại để “chế” một bản giả mạo.

Ngày 19/3/2009, Hiếu xuất ngũ, đã nộp lại giấy chứng nhận cảnh sát nhân dân thật, sau đó dùng Chứng minh thư giả nói trên đi thuê ô tô tự lái để chiếm đoạt.

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện, Hiếu được một người (cũng trong ngành công an) dẫn đến gặp anh Nguyễn Văn T (chủ cơ sở cho thuê xe tự lái ở Sóc Sơn) để thuê xe.

Tại nhà anh Tường, Hiếu “xuất trình” Chứng minh thư ngành giả để làm tin, sau đó thuê xe trong 5 ngày, giá 700.000 đồng/ngày. Do không có giấy phép lái xe, anh T yêu cầu Hiếu viết cam kết với nội dung: “Tên tôi là Vũ Trọng Hiếu, đơn vị công tác Đội cảnh sát trật tự công an quận Hoàng Mai. Do yêu cầu công việc phải đi công tác tôi cần thuê một xe Innova của anh Tường cùng toàn bộ giấy tờ xe. Hiện nay, giấy phép lái xe của tôi đang bị công an quận Hai Bà trưng giữ vì lỗi đỗ xe dưới lòng đường sai quy định, theo giấy hẹn 10 ngày sau tôi mới lấy được bằng”.

Có xe, cựu công an mang đi Hòa Bình ăn chơi, sau đó mang đi đặt ở hiệu cầm đồ lấy 175 triệu đồng. Khi quá hạn hợp đồng, Hiếu nhiều lần khất anh T, sau đó điện thoại của hiệu đặt trong tình trạng “tò te tí”.

Trong phiên xử sáng nay, thoạt đầu, bị cáo không thừa nhận việc sử dụng giấy Chứng minh thư ngành giả đi lừa đảo, song trước cáo buộc của cơ quan công tố cũng như câu hỏi của vị chủ toạ: “Vậy trước khi thuê xe tự lái, bị cáo đưa cho anh T xem Chứng minh thư giả để làm gì?”, đến đây, Hiếu cúi đầu nhận tội.

Tính đến thời điểm xét xử, chiếc xe nói trên vẫn chưa về với chủ. Bản thân Hiếu từng phạm tội lừa đảo với mức án 30 tháng tù, đang trong thời gian thụ án.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên 13 năm về hành vi Lừa đảo; 1 năm về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, cộng với mức án cũ, Hiếu phải thụ lý 16 năm 6 tháng tù.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thắng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN