Cuộc đời ngoạn mục của “phù thủy internet”  từng khiến FBI đau đầu

Chủ Nhật, ngày 24/09/2017 04:00 AM (GMT+7)

Trong khi bạn bè cùng trang lứa đang “đánh vật” với những con số toán học hay câu chữ của bài tập làm văn thì Sean Parker lại bận bịu với đam mê của mình, đó là tấn công các trang web trên toàn thế giới.

Hacker là thuật ngữ để nói về những người vô cùng giỏi trong công nghệ máy tính, đặc biệt là về bảo mật. Tuy nhiên, không ít người trong số họ sử dụng tài năng của mình để làm những điều phi pháp. Lịch sử thế giới đã nhiều lần chứng kiến những thảm họa mà “hacker mũ đen” gây ra, từ những vụ trộm tiền với số lượng khổng lồ tới các thông tin mật bị đánh cắp rồi rao bán… Chân dung của những kẻ mang nỗi ám ảnh kinh hoàng với các chuyên gia bảo mật sẽ được làm rõ trong loạt bài “Những haker nguy hiểm nhất lịch sử” dưới đây.

Cuộc đời ngoạn mục của “phù thủy internet”  từng khiến FBI đau đầu - 1

Sean Parker trở thành siêu hacker khi chỉ mới là một cậu bé.

Vào một ngày, ông Diane Parker bỗng nhiên tỉnh giấc từ rất sớm, lúc 5 giờ sáng và thấy phòng con trai vẫn sáng. Nghĩ rằng con mình đã ngủ quên, ông tiến tới định tắt đèn nhưng thấy con mình vẫn đang ngồi dán mắt vào máy tính.

Tức giận, Diane Parker ném ngay bàn phím của anh chàng ra đường. Tuy nhiên, ông không biết rằng, Sean Parker - con trai mình lúc đó đang tấn công vào một trang web cấm và để che giấu danh tính thì cần phải thoát ra.

Tiếc là thao tác này chưa kịp làm thì bàn phím đã vỡ vụn. Kết quả là địa chỉ máy tính này đã bị FBI phát hiện và bắt đầu lần ra dấu vết, chấm dứt chuỗi ngày “ăn không ngon ngủ không yên” vì một tin tặc được liệt vào danh sách đen của rất nhiều quốc gia.

Sean Parker sinh ngày 3/12/1979 ở Herndon, bang Virginia (Mỹ).  Khi Parker 7 tuổi, cha cậu đã dạy cách lập chương trình trên một chiếc Atari 800. Từ đó, cậu bé tỏ ra hứng thú và rất có tài năng với lĩnh vực này.

Những năm tháng ở trường trung học, bộ môn ưu thích nhất của anh là tấn công các trang web trên toàn thế giới. Thậm chí anh còn bị liệt vào danh sách đen của hầu hết các quốc gia về tài đột kích.

Vốn là một hacker thiên tài, Parker luôn thoát khỏi sự truy lùng dấu vết của cảnh sát mạng. Gia đình Parker biết được phần nào việc làm của con trai mình nhưng họ không ngờ được mức độ nghiêm trọng của những việc đó – cho đến một ngày, cha của anh phát hiện ngôi nhà của họ bị bao vây bởi vô số cảnh sát FBI.

Các đặc vụ nói rằng, con của ông đã tấn công rất nhiều trang web của các chính phủ, và các căn cứ quân sự.

Sau khi bị bắt, tài năng của cậu được nhiều người biết tới, có rất nhiều tổ chức đã liên lạc để yêu cầu hợp tác phát triển phần mềm. Thậm chí trong đó cũng bao gồm cả Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Chỉ trong vòng 3 năm trung học ngắn ngủi, cậu đã kiếm được số tiền 80 nghìn đô la Mỹ.

19 tuổi, Parker đã cùng một hacker khác lập ra trang Napster – trang web đầu tiên trong lịch sử chuyên chia sẻ nhạc vi phạm bản quyền. Sau khi trang web mới lên thị trường không lâu, đã có hơn 10 triệu tài khoản đăng kí trên Napster.

Hành vi vi phạm bản quyền của họ đã khiến các công ty thu âm bị mất hàng trăm triệu đô la. Toàn bộ ngành công nghiệp ghi âm đều bị ảnh hưởng nặng nề và họ đã liên kết lại để kiện Napster.

Mặc dù trang Napster cuối cùng cũng bị gỡ xuống, nhưng họ đã tạo ra một mô hình chia sẻ P2P (chia sẻ đồng đẳng giữa các máy tính cá nhân), kể từ đó cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc và đĩa CD bắt đầu trở nên lỗi thời.

Sau sư việc này, Parker một xu dính túi cũng không có, mỗi ngày cậu đều phải ngủ nhờ trên ghế sofa tại nhà một người bạn. Sau đó bạn gái cậu đã từng thuyết phục Parker làm bồi bàn trong một cửa hàng Starbucks.

Sau khi nghỉ ngơi một vài tháng, cậu sinh viên Parker đã đưa ra dự án tiếp theo – ứng dụng thông tin Plaxo, và thu được một khoản tiền đầu tư lớn từ công ty Sequoia Capital.

Công ty này mặc dù ít được biết đến nhưng lại có ảnh hưởng sâu rộng. Kĩ xảo marketing “virus” (lan tỏa) đã được các trang mạng xã hội lấy làm tham chiếu, trong đó bao gồm cả những trang thành công lớn như Facebook và Linkedin.

Sau khi công việc kinh doanh đã đi vào quỹ đạo, Parker bắt đầu trễ nải trong công việc. Thậm chí các cuộc họp cậu cũng đến trễ vài giờ. Cuối cùng các cổ đông trong công ty Sequoia đã phải sa thải cậu vì không thể chịu đựng thêm được nữa.

Đang trong giai đoạn khó khăn thì Parker tình cờ gặp người sáng lập Facebook là Mark Zuckerberg. Với sự giúp đỡ của hacker này, Mark Zuckerberg đã xây dựng nên trang mạng xã hội thành công nhất, Parker kể từ đó cũng kiếm được hàng tỉ đô la.

Tuy nhiên, trên thực tế trong giai đoạn trước khi thành lập Facebook thì Sean Parker mới là người hiểu được tiềm năng thực sự của trang mạng xã hội này, thậm chí nhiều hơn chính nhà sáng lập Mark Zuckerberg.

Sean Parker hiện nay đã trở thành một trong những tỷ phú công nghệ thế giới.

-----------------

Mời độc giả đón đọc loạt bài tiếp theo Những hacker nguy hiểm nhất lịch sử vào 4h ngày 25/9/2017.

Chân dung “người cuối cùng của cộng đồng hacker chân chính”

“Tôi là người cuối cùng của một nền văn hóa đã chết. Thực ra tôi không còn thuộc về thế giới này nữa“.

Theo Huyền Anh (Theo The News York Times, Financial Times) (Dân Việt)
sự kiện Những Hacker nguy hiểm nhất lịch sử
Báo lỗi nội dung