Công an Vĩnh Long nói gì về vụ phá đường dây xăng giả liên tỉnh?

Thứ Ba, ngày 09/02/2021 20:00 PM (GMT+7)

Công an Vĩnh Long đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ rà soát các cây xăng có liên quan đến vụ án xăng dầu giả Công an Đồng Nai vừa triệt phá.

Sự kiện: Tin pháp luật

Công an Vĩnh Long nói gì về vụ phá đường dây xăng giả liên tỉnh? - 1

Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng giả.

Liên quan đến vụ án mua bán xăng giả liên tỉnh có quy mô lớn, chiều 9/2, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai rà soát các cây xăng trên địa bàn có liên quan đến vụ án.

“Chúng tôi đang chỉ đạo lực lượng công an tỉnh nắm thông tin”, Đại tá Mộng nói.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, trước đó, qua công tác phối hợp, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra Cửa hàng xăng đầu Mỹ Hòa thuộc Công ty TNHH một thành viên vận tải Sơn Tuyền do Nguyễn Phạm X.H làm giám đốc.

“Trong quá trình kiểm tra, có thu giữ hai mẫu màu vàng chứa trong 4 thùng trụ tròn tại nền nhà yến thuộc Xăng dầu Mỹ Hòa. Các nhà yến này cũng là do X.H làm chủ”, Đại tá Mộng nói.

Liên quan đến việc kiểm tra cửa hàng xăng dầu nói trên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong đợt tấn công trước, sau Tết và bảo vệ đại hội Đảng, các đơn vị nghiệp vụ có liên quan phối hợp kiểm tra điều kiện kinh doanh, công tác phòng cháy của doanh nghiệp thì doanh nghiệp đủ điều kiện, còn việc làm ăn phi pháp, quá trình vận chuyển hàng hóa, bỏ hàng, ngành chức năng mới phát hiện được.

Chiều cùng ngày, PV liên hệ qua điện thoại với Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ đặt vấn đề hiện có bao nhiêu cây xăng trên địa bàn TP có liên quan đến vụ án.

Thiếu tướng Thuận cho rằng: “Án của Đồng Nai thì để Đồng Nai thông tin sẽ chính xác hơn”.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc triệt phá đường dây chuyên buôn bán xăng giả, xăng kém chất lượng quy mô rất lớn xẩy ra trên địa bàn các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.

Theo đó, quá trình truy vết, công an xác định, các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Các đối tượng sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ phao số 0, sau đó đưa vào Vĩnh Long, rồi dùng hoá chất, dung môi để chế tạo xăng A95 kém chất lượng.

Sau đó chia ra cho các tàu, sà lan có trọng tải nhỏ vận chuyển xăng về các kho chứa ở dọc các trạm trên nhiều sông lớn. Từ đó, xe bồn sẽ chở về phân phối tại các cây xăng thuộc hệ thống của chúng, bán cho người tiêu dùng.

Để qua mặt cơ quan chức năng, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng, đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực. Trên bờ, được ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới.

Ngày 6/2 Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức 14 tổ công tác với 500 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp Tiến hành khám xét khẩn cấp các kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An.

Đồng thời bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển, mua bán sang mạn tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn.

Qua đó, Công an thu giữ, gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 6 xe bồn, gần 2,6 triệu lít xăng, bốn thùng hóa chất để tạo màu, cùng hơn 100 tỷ.

Ngày 9/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án với 3 tội “Buôn lậu", "Sản xuất, buôn bán hàng giả", “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước".

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/cong-an-vinh-long-noi-gi-ve-vu-pha-duong-day-xang-gia-lien-tinh-d495...

500 cảnh sát vây bắt đường dây làm xăng giả, thu giữ hơn 100 tỷ đồng tiền mặt

Bước đầu các đối tượng khai nhận đã đưa ra thi trường tiêu thụ trên 200 triệu lít xăng kém chất lượng. Công an Đồng...

Theo Lê An (Báo Giao thông)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung