Chuyện cảm động của nữ trinh sát bị phơi nhiễm HIV

Thứ Ba, ngày 14/07/2015 14:47 PM (GMT+7)

Dính kim tiêm “nữ quái” buôn bán ma túy bị bệnh HIV, nhưng nữ trinh sát T quyết định không uống thuốc chống phơi nhiễm, vì lý do rất cảm động.

Cách đây đã 10 năm, thiếu tá T (một cựu trinh sát điều tra tội phạm về ma túy, nay là lãnh đạo một đơn vị thuộc Công an TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) dính kim tiêm của đối tượng buôn ma túy mang trong mình căn bệnh HIV. Dù rất lo lắng, nhưng cuối cùng chị T quyết định "nói không" với thuốc chống phơi nhiễm HIV.
 
Chuyện cảm động của nữ trinh sát bị phơi nhiễm HIV - 1

Trong cuộc chiến phòng, chống tội phạm, nhiều chiến sĩ công an đối mặt với nguy cơ bị phơi nhiễm HIV (ảnh minh họa).

Chia sẻ về câu chuyện 10 năm về trước, thiếu tá T vẫn nhớ như in tên "nữ quái" bán ma túy mang trong mình "căn bệnh thế kỷ", đó là Lê Thị Lan.
 
Thiếu tá T kể lại: Năm 2005, chị được đơn vị giao nhiệm vụ tham gia chuyên án chặn đứng hoạt động buôn bán ma túy của Lê Thị Lan ở TP.Thái Bình. Lan là đối tượng buôn bán ma túy để kiếm lời và phục vụ bản thân.
 
Khi cùng đồng đội bắt giữ Lan, chị T là người áp sát khống chế “nữ quái”. Nghi ngờ Lan để ma túy trong túi quần, nên nữ cảnh sát đã  thọc tay vào kiểm tra.
 
Vừa đưa tay vào túi quần Lan, chị T thấy tay mình nhói đau. Với kinh nghiệm nhiều năm đối mặt với tội phạm ma túy, chị T biết mình đã dính kim tiêm để chổng ngược trong túi quần của Lan.
 
Dù rất lo lắng, song chị T vẫn bình tĩnh khống chế đối tượng, đưa về cơ quan điều tra. Tuy nhiên, khi nhìn thấy kết quả xét nghiệm Lê Thị Lan dương tính với HIV, nữ trinh sát ma túy gần như chết lặng.
 
"Khi đó tôi đang mang bầu cháu trai đầu lòng được 2 tháng, nên rất hoang mang, lo lắng khi biết Lan bị HIV. Tôi lo nếu tôi uống thuốc chống phơi nhiễm thì con sẽ bị ảnh hưởng", thiếu tá T nhớ lại.
 
Nữ trinh sát có 72 giờ để đưa ra lựa chọn. Cuối cùng, chị T đã quyết định không uống thuốc chống phơi nhiễm.
 
"Tôi giấu tất cả mọi người trong gia đình, vì sợ họ lo lắng. Tôi cũng không báo cáo lãnh đạo, vì sợ khi anh em biết sẽ nhụt chí. Việc tôi bị dính kim tiêm chỉ có một số anh em trong đội ma túy biết. Suốt thời gian mang thai, tôi luôn thấp thỏm, lo lắng, nhất là những lần xét nghiệm máu. Lúc đó, tôi chỉ cầu mong con mình bình yên, khỏe mạnh", thiếu tá T kể lại.
 
May mắn thay, nữ trinh sát ma túy và con trai mình đã không bị lây nhiễm loại virus chết người.
 
“Khi đó có đồng đội khuyên tôi đi xét nghiệm và tiêm thuốc chống phơi nhiễm, nhưng tôi quyết định không tiêm vì lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tới con. May mắn, tôi và cháu đều không sao. Cháu nay đã được 10 tuổi và khỏe mạnh”, chị T hạnh phúc chia sẻ.
 
Chuyện cảm động của nữ trinh sát bị phơi nhiễm HIV - 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trao đổi với PV, đại tá Nguyễn Đình Trung, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình đánh giá, thiếu tá T là chiến sĩ mưu trí và quả cảm. Rất nhiều tội phạm đã sa lưới pháp luật dưới bàn tay của cựu trinh sát ma túy này. Trong cương vị lãnh đạo, thiếu tá T lập nhiều thành tích, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quản lý. Chị T là nữ chiến sĩ công an tiêu biểu của TP.Thái Bình.
 
Chia sẻ thêm về công tác đấu tranh phòng chống các đối tượng phạm tội, trong đó có đối tượng tội phạm bị HIV, đại tá Chung cho biết, lực lượng công an đối mặt với rất nhiều nguy hiểm trong quá trình đấu tranh với các loại tội phạm. Vì vậy, trước khi hành động, cơ quan điều tra luôn phải chuẩn bị kế hoạch tác chiến, vạch ra nhiều phương án vừa để đảm bảo bắt gọn đối tượng, vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và chính đối tượng. Tuy nhiên, có những trường hợp, lực lượng công an không biết đối tượng phạm tội mang trong mình virus HIV.
 

“Khi bị cơ quan điều tra truy bắt, không ít đối tượng bị nhiễm HIV cố tình chống trả lực lượng công an nhằm tẩu thoát. Một số cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thái Bình đã bị phơi nhiễm HIV. Do được điều trị kịp thời nên Công an tỉnh Thái Bình chưa có cán bộ, chiến sĩ nào bị nhiễm HIV.

"Tuy nhiên, những chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ bị tổn thương rất lớn về tinh thần. Bản thân chiến sĩ lo lắng khi đối mặt với nguy cơ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ. Bên cạnh đó, gia đình họ cũng hoang mang, lo lắng. Đối với những trường hợp như vậy, ngoài việc hỗ trợ điều trị tránh lây nhiễm cho các chiến sĩ, chúng tôi phải động viên tinh thần các chiến sĩ và người thân của họ”, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, tỉ lệ bị phơi nhiễm HIV khi dính kim tiêm của người bị HIV rất thấp, khoảng 0,3%. Việc chị T và con không bị nhiễm HIV là điều rất may mắn.

Theo bác sĩ Lâm, y học đã có phương pháp điều trị phơi nhiễm HIV mà không làm ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, những trường hợp bị phơi nhiễm HIV khi mang thai nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.
Theo Xuân Lực (Danviet.vn)