Chủ quán bia “Quách Tỉnh” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ngô Thị Chinh (SN 1974, trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thủ đoạn của Chinh là lừa xin việc vào lực lượng Công an và lừa mua ô tô thanh lý của Bộ Công an và Bộ Tài chính.

Quá trình điều tra của cơ quan công an xác định, Chinh là chủ quán bia “Quách Tỉnh”. Dù không quen biết và cũng không có quan hệ gì, nhưng Chinh tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, từ đó hứa hẹn có thể lo công tác cho người có nhu cầu vào lực lượng Công an và mua xe thanh lý. Với thủ đoạn trên, từ năm 2018 đến năm 2021, Chinh đã chiếm đoạt của 13 bị hại tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Một trong số các bị hại là ông Lê Minh H (ở Hà Nội). Đầu năm 2018, khi quen biết nhau, ông H được Chinh giới thiệu là cán bộ công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công an). Chinh hứa hẹn sẽ xin cho con trai ông H vào công tác trong lực lượng Công an.

Ông H sau đó đưa cho Chinh hơn 2,3 tỷ đồng. Để tạo lòng tin, Chinh gửi tin nhắn cho ông H và ảnh chụp văn bản có nội dung, con trai ông H được “gọi quay lại Công an theo chỉ tiêu bổ sung”. Sau khi không thực hiện được lời hứa, Chinh viết giấy nhận nợ và giấy vay tiền thể hiện, Chinh còn nợ vợ chồng ông H, trong đó có 700 triệu đồng để xin việc cho con trai ông H. Để đảm bảo cho khoản nợ, Chinh giao cho ông H hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chủ quán bia “Quách Tỉnh” chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng - 1

Bị cáo Chinh tại phiên tòa.

Một bị hại khác là bà Nguyễn Thị P (SN 1964, quê Quảng Nam) cũng tin tưởng những điều Chinh nói là thật, nên đã đưa cho Chinh hơn 1 tỷ đồng để nhờ lo cho con trai bà P vào học tại Học viện Hàng không Việt Nam. Chinh hứa hẹn, sau khi tốt nghiệp, con trai bà P sẽ được bố trí việc làm tại an ninh hàng không sân bay.

Đến tháng 10/2018, Chinh thông báo con trai bà P nhập học tại Trường cao đẳng quốc tế Kent, ngành Quản trị kinh doanh vận tải hàng không. Nhưng sau 2 tháng, con trai bà P tự ý thôi học. Năm 2019, con trai bà P có giấy trúng tuyển vào hệ cao đẳng của Học viện Hàng không Việt Nam. Tuy nhiên năm 2021, con trai bà P bị nhà trường buộc thôi học vì vi phạm quy định.

Tại cơ quan điều tra, Chinh khai nhận, đã đưa 605 triệu đồng cho một người phụ nữ để chạy trường cho con trai bà P. Sau đó, do con trai bà P tự ý bỏ học nên Chinh không chịu trách nhiệm với số tiền này. Chinh thừa nhận đã chiếm đoạt 475 triệu đồng của bà P.

Ngoài hành vi lừa đảo ông H và bà P, Chinh còn nhận tiền của 9 cá nhân khác để lừa mua xe ô tô thanh lý. Nạn nhân của Chinh là ông Lê Thanh T (ở Hà Nội). Khoảng tháng 10/2020, Chinh hứa hẹn đứng ra mua giúp ông T xe ô tô AudiQ7 do Bộ Tài chính bán thanh lý với giá 950 triệu đồng.

Vì tin tưởng nên ông T đã chuyển cho Chinh 740 triệu đồng. Chinh gửi cho ông T hình ảnh hai văn bản có đóng dấu của Bộ Tài chính và chữ ký đề “Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính” về việc thanh lý chiếc xe trên. Nhưng sau khi nhận tiền, Chinh không thực hiện được như cam kết.

Cũng do tin tưởng Chinh nên anh Nguyễn Tất S (ở Hà Nội) đứng ra cầm tiền của bạn bè, người thân để mua 11 xe ô tô thanh lý gồm xe Audi Q7, Toyota Camry, Toyota ALTIS. Anh S đã đưa cho Chinh hơn 2,7 tỷ đồng. Chinh không giao xe và cũng không trả lại tiền cho anh S.

Tại cơ quan điều tra, Chinh thừa nhận đã nhận tiền của 13 bị hại. Nhưng Chinh cho rằng, chị ta đã chuyển hết số tiền của các bị hại cho một người đàn ông tên Tuấn. Theo lời khai của Chinh, chị ta không được hưởng lợi.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an còn nhận được đơn tố cáo của ông Lê Minh H liên quan đến việc đổi tiền mới và ngoại tệ. Ông H khai, đã đưa cho Chinh hơn 75 tỷ đồng để nhờ Chinh đổi giúp ra tiền ngoại tệ và tiền VND mới. Tuy nhiên, đến nay Chinh vẫn còn nợ ông H 24,3 tỷ đồng...

Sau gần một ngày xét xử vụ án này, Hội đồng xét xử nhận thấy, cần thiết phải làm rõ lời khai của bị cáo Chinh về người đàn ông tên Tuấn được cho là liên quan đến hành vi nhận tiền theo lời khai của bị cáo. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung về tình tiết này.

Nguồn: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/chu-quan-bia-quach-tinh-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong--i676636/

Thủ đoạn băng nhóm chiếm đoạt 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo rửa tiền hơn 100 tỉ đồng

Nhóm đối tượng đã móc nối thu thập, chiếm đoạt hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên phạm vi cả nước để rao bán nhằm thu lợi bất chính và dùng khoảng 40 tài khoản...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hưng (Công an nhân dân)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung