Chỉ vì tin đồn “rượu tăng cường sinh lực”...

Thứ Bảy, ngày 30/03/2013 10:00 AM (GMT+7)

Một vụ mua bán, vận chuyển hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện tươi vừa bị các lực lượng Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ. Số “nguyên liệu” này các đối tượng định dùng để ngâm rượu “tăng cường sinh lực”.

Một ngày cuối tháng 3/2013, chúng tôi có mặt ở nhà tạm giữ CAQ Tây Hồ (Hà Nội). Hai người đàn ông gầy gò, gương mặt sợ sệt, có phần ngơ ngác, từ phòng tạm giữ bước ra. Thấy cán bộ thụ lý hỏi: Hai anh biết mình vi phạm gì chưa, họ cùng trả lời khẽ: “Chúng em biết sai rồi ạ”. Họ là Vũ Văn Trăng và Phạm Văn Hà - các đối tượng trong vụ án mua bán, vận chuyển, tàng trữ 2kg hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện tươi bị bắt quả tang ít ngày trước.

Đêm 23/3, chiếc xe taxi chở Trăng và Hà đang đi từ địa bàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình) về huyện Từ Liêm, đến ngã tư đường Thanh Niên - Thụy Khuê - Quán Thánh bị tổ công tác Y5/141 CATP Hà Nội, phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Tây Hồ kiểm tra hành chính. Kiểm tra trên xe, lực lượng công an phát hiện một gói nilon trắng, trong chứa thân, rễ, quả, hoa thuốc phiện.

Theo lời khai của Vũ Văn Trăng (SN 1979), trú ở phường Tứ Đình, quận Long Biên, trước đó 3-4 hôm, khi Trăng đang lái xe thì Phạm Văn Hà - em họ của Trăng gọi điện hỏi có mua hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện tươi để ngâm rượu không.

Cuộc trò chuyện ấy tình cờ lọt vào tai 2 người bạn của Trăng, cũng là 2 người khách ngồi trên taxi thời điểm đó là Lã Văn Hưng và Lê Thanh Lương. Vốn nghe đồn rượu ngâm hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện có tác dụng như thần dược, giảm đau, chữa bệnh dạ dày, đặc biệt cánh đàn ông mê nhất vì tin đồn giúp “tăng cường sinh lực”. Mua được nguyên liệu tươi, ngâm rượu “tiên” giữa Hà Nội, Hưng và Lương bảo Trăng đưa tới gặp người bán.

Tối 23/3, theo hẹn, Trăng chở Hưng và Lương đến nhà Hà ở phường Phúc Xá, Ba Đình. Hà mang ra một gói nilon trong đựng khoảng 2kg hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện. Sau khi thỏa thuận, Hưng trả Hà 900.000 đồng, cất gói hàng “đặc biệt” này vào cốp xe taxi ra về. Trên đường đi thì bị lực lượng công an kiểm tra, bắt giữ. “Khi bị bắt, cả 3 người đều tỏ ra bất ngờ vì không nghĩ việc làm của mình lại là vi phạm pháp luật” - chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Tây Hồ cho biết.

Lã Văn Hưng chia sẻ: anh ta chỉ nghĩ mua hoa, quả, rễ, thân cây thuốc phiện về ngâm rượu, sử dụng mục đích chữa bệnh. Còn Hà cho biết, mua thân cây, lá, rễ và quả đó với giá 450.000đ/kg và bán lại cũng với giá đó, chứ không vì lợi nhuận. Tuy nhiên, khi được đưa về trụ sở CAQ Tây Hồ, nghe cán bộ công an phân tích tội danh, đây là hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”, các đối tượng chỉ biết tự trách mình. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Theo Quang Tấn (An Ninh Thủ Đô)