Chặn đường, “xin đểu” học sinh

Cơ quan CSĐT - CAH Thạch Thất, thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng chuyên cướp tài sản của học sinh gồm Nguyễn Văn Mạnh (SN 1995, ở Hạ Bằng, Thạch Thất), Nguyễn Huy Tuân (SN 1997, ở Bình Phúc, Thạch Thất), Nguyễn Phú Cừ (SN 1995, ở Phùng Xá, Thạch Thất) và Nguyễn Doãn Đức (SN 1995, ở Bình Phú, Thạch Thất).

Khoảng đầu tháng 4/2013, CAH Thạch Thất nhận được đơn trình báo của một số phụ huynh học sinh đang theo học các trường THPT trên địa bàn về việc con cái của họ bị nhóm thanh niên không rõ tên tuổi chặn đường đe dọa, cướp điện thoại di động. Theo tường trình từ phía bị hại, các đối tượng gây án điều khiển xe máy kiểu dáng Wave màu xanh, bám theo học sinh đến các đoạn đường vắng trong khu Công nghệ cao Hòa Lạc rồi thực hiện hành vi phạm tội. Tất cả các trường hợp bị cướp điện thoại di động đều bị đe dọa tấn công, lục soát. Sau khi lấy được tài sản, nhóm đối tượng phóng xe bỏ chạy về hướng Đại lộ Thăng Long.

Khẩn trương xác minh, điều tra vụ việc, lực lượng CSHS – CAH Thạch Thất phát hiện, ngoài số phụ huynh gửi đơn tố cáo còn có nhiều bị hại không trình báo. Lý do là vì tài sản bị cướp có giá trị thấp hoặc học sinh mất điện thoại di động không dám kể chuyện với bố mẹ, người thân. Qua gặp gỡ, xác minh lời khai của nhân chứng và người liên quan, cơ quan điều tra xác định trong thời gian ngắn, tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã xảy ra gần chục vụ cướp điện thoại di động của học sinh với thủ đoạn như người dân trình báo.

Chặn đường, “xin đểu” học sinh - 1

Nhóm cướp tài sản của học sinh và tang vật vụ án

Một nam học sinh trong lúc bị cướp đã phát hiện 2 trong số các đối tượng gây án có xăm hình các ngôi sao và cây lá ở tay. Nhanh chóng rà soát toàn bộ các đối tượng thuộc diện nghi vấn đồng thời truy thu tang vật trong tất cả các vụ cướp từng xảy ra, ngày 11-4, cơ quan điều tra đã làm rõ, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Mạnh (SN 1995, ở Hạ Bằng, Thạch Thất). Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Lân – Đội trưởng Đội CSHS CAH Thạch Thất, sau khi Mạnh bị bắt, các đối tượng còn lại đã bỏ trốn. Căn cứ tài liệu điều tra, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan. Đến ngày 15-4, các đối tượng Nguyễn Doãn Đức, Nguyễn Phú Cừ, Nguyễn Huy Tuân đã lần lượt bị bắt giữ.

Qua đấu tranh, Mạnh và đồng bọn khai nhận do không có tiền ăn chơi nên cả nhóm đã rủ nhau đi cướp. Sau lần đầu thấy “ngon ăn”, các đối tượng tiếp tục sử dụng thủ đoạn đe dọa, cướp tài sản của học sinh rồi đem đi bán lấy tiền ăn uống, chơi điện tử và “đập đá”. Đến ngày 18-4, cơ quan công an đã xác định được 7 bị hại và đang tiếp tục điều tra mở rộng. Hiện CAH Thạch Thất đã thu giữ 1 xe máy star (phương tiện gây án), 5 điện thoại di động và tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Phú Cừ và Nguyễn Doãn Đức. Riêng Nguyễn Huy Tuân đang cho tại ngoại do chưa đủ 16 tuổi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Lâm (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN