Câu chuyện của kẻ giết linh mục (Kỳ 1)

Thứ Bảy, ngày 14/06/2014 04:00 AM (GMT+7)

Vị linh mục đáng kính bất ngờ bị giết hại dã man tại nhà mình. Hung thủ chính là kẻ luôn nhận sự giúp đỡ của nạn nhân.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4Kỳ mới nhất

Patrick Mackay là một thanh niên trẻ có những hành vi bạo lực ngay từ khi còn bé. Mặc dù bệnh của Mackay sớm được phát hiện và điều trị, nhưng hắn vẫn trở thành một kẻ giết người không kiểm soát được hành vi như người ta dự đoán. Nạn nhân cuối cùng của Mackay là một vị linh mục, người luôn sẵn sàng giúp đỡ và lắng nghe những tội lỗi của hắn.

Cái chết của vị linh mục đáng kính, Cha Anthony Crean, thực sự là một tin sốc đối với những người dân của ngôi làng Shorne, nước Anh. Cha Crean bị giết một cách dã man tại chính ngôi nhà của mình vào giữa đêm ngày 21/3/1975.

Cha Crean, 64 tuổi, nằm chết trong bồn tắm trong bộ trang phục của một linh mục. Máu chảy thành dòng từ vết thương trên đầu. Cha Crean bị giết bởi một nhát rìu chính diện vào đầu, trên người có vết dao đâm và nhiều vết bầm tím do giằng co với hung thủ trước đó.

Linh mục Anthony Crean phục vụ tại tu viện Carmelite. Ông nổi tiếng là một linh mục thân thiện với người dân ở đây, kể cả những thành phần được cho là tội phạm, dân anh chị. Cha luôn tin rằng tình yêu của Chúa sẽ cảm hóa được những con người này.

Câu chuyện của kẻ giết linh mục (Kỳ 1) - 1

Linh mục Anthony Crean 

Năm 1973, Cha Crean đã cố gắng cảm hóa một kẻ bạo lực, chuyên gây rắc rối. Thậm chí ngay cả khi hắn ta đột nhập vào nơi ở của mình trộm cắp, Cha Crean vẫn sẵn sàng tha thứ và kết bạn với hắn để rồi bị hắn ra tay giết hại dã man. Kẻ đó chính là Patrick Mackay.  

Không quá khó khăn cho cảnh sát để có thể xác định được hung thủ, chỉ trong vòng 48 tiếng, họ đã bắt được Mackay.

Mackay thú nhận hành vi của mình, kể lại chi tiết những gì hắn đã thực hiện đêm hôm đó. Cha Crean chỉ là một trong số nạn nhân của Mackay. Lời khai của Mackay đã khẳng định hắn là một kẻ không bình thường về tâm lý.

Khi bị bắt, Mackay nói với cảnh sát rằng mình là một người thợ làm vườn nhưng hiện tại đang thất nghiệp. Mackay sống ở London như một kẻ vô gia cư, hắn sẵn sàng làm bất cứ viêc gì để kiếm sống. Mới chỉ 23 tuổi nhưng Mackay đã có một danh sách dài những hành vi bạo lực, phạm pháp do mình gây ra.

Sinh ngày 25/9/1952 tại Middlesex, Anh, Mackay lớn lên trong trong môt gia đình nghèo. Cha hắn, Harold "Harry" Mackay là một người nghiện rượu và bạo lực. Ông càng trở nên nóng tính hơn khi bị thất nghiệp và bị bệnh tật hành hạ. Harold thường trở về nhà trong tình trạng say xỉn, thẳng tay đánh đập vợ mình, Marion Mackay.

Câu chuyện của kẻ giết linh mục (Kỳ 1) - 2

Ngôi nhà của Cha Athony Crean

Khi Mackay 10 tuổi, Harold qua đời do biến chứng của việc nghiện rượu và những cơn đau tim. Vợ Harold không còn chịu những trận đòn của ông nhưng lại phải vật lộn với việc kiếm tiền nuôi hai con nhỏ. Lời cuối cùng Harold nói với Mackay khi tỉnh táo đó là “Hãy trở thành người đàn ông tốt”. Đó là lời nói thật lòng của người đàn ông đã khiến tuổi thơ của con trai mình như những cơn ác mộng. Lời của ông Harold không đủ để thay đổi Mackay.

Mackay bị ám ảnh bởi cái chết của cha mình. Mackay nghĩ cha mình còn sống và luôn mang theo bên mình một bức ảnh của Harold.

Một vài năm sau đó, Mackay sống khép kín hơn, xa lánh mọi người, tự cô lập với xã hội. Thời gian này, Mackay trở nên bạo lực hơn, thường xuyên bắt nạt bạn bè. Mackay dễ giận dữ và bắt đầu có những dấu hiệu không bình thường về tâm lý.

Tiến sĩ tâm lý Lonnie Athens, người nghiên cứu những trường hợp phạm tội do yếu tố tâm lý cho rằng Mackay trở nên bạo lực do một thời gian dài là nạn nhân của bạo lực. “Do bất lực trước những hành vi bạo lực của người khác, nạn nhân sẽ hình thành những hành vi bạo lực riêng cho mình trong suy nghĩ, có xu hướng thu mình chịu đựng, nếu chịu đựng quá lâu, hành vi bạo lực sẽ được thực hiện.” Kết luận này hoàn toàn đúng với hoàn cảnh của Mackay.

Khi đi học, Mackay nổi tiếng hay nói dối và chuyên gây sự. Mackay có những hành vi bạo lực đối với vật nuôi trong gia đình. Người hàng xóm của Mackay cho biết, cô đã nhìn thấy Mackay mang những con chim nuôi trong nhà đặt ra đường để xe đi qua nghiến chết chúng.  

Mackay cũng học uống rượu và nghiện rượu như cha mình. Mackay cho biết, rượu khiến mình có cảm hứng hơn để thực hiện những hành vị gây rối. Mackay thường trộm đồ trên đường, đột nhập vào nhà chỉ có phụ nữ để trộm cắp, thậm chí đốt nhà. Mackay đã từng đốt một nhà thờ khi tham dự lễ tại đó.

Liệu Mackay có bị kết án? Mời các bạn đón đọc Câu chuyện của kẻ giết linh mục (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 16/6/2014.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4Kỳ mới nhất
Theo Mai Tân (Theo Trutv) (Khampha.vn)

sự kiện Câu chuyện của kẻ giết linh mục