Cảnh sát kể chuyện phá án "trộm ô tô vàng như phim"

Thứ Tư, ngày 25/05/2016 18:15 PM (GMT+7)

Chủ huy phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Hà Nội đánh giá, nghi phạm trộm ô tô là người am hiểu tâm lý, quy luật hoạt động của tội phạm nên khi hành động rất tinh vi, kín kẽ.

Cảnh sát kể chuyện phá án "trộm ô tô vàng như phim" - 1

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Hà Nội

Chìa khóa phá án là chiếc ô tô Mitsubishi

Chiều 25.5, Công an Hà Nội đã công bố kết quả điều tra vụ trộm xe ô tô chở 1 hòm tôn (bên trong có 400 cây vàng ta, 80 cây vàng tây các loại và 1 tỷ đồng tiền mặt) của chủ tiệm vàng Phi Đoan ở Hà Đông, Hà Nội.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Hà Nội làm rõ, nghi can gây ra vụ án nghiêm trọng trên là Vũ Duy Kiên (SN 1978, Hà Đông, Hà Nội), là nhân viên hợp đồng một công ty ghi hình và truyền thông.

Chia sẻ với PV, đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC45 - Công an TP.Hà Nội) cho biết để thực hiện phi vụ này, Vũ Duy Kiên đã chuẩn bị và lên kế hoạch rất kĩ lưỡng.

Trước khi hành động, Kiên theo dõi cửa hàng vàng Phi Đoan trong một tháng, bao gồm cả đi bộ, đi ô tô.

Để tạo tình huống ngoại phạm khi bị cơ quan điều tra tuy xét, Kiên dùng chiếc xe ô tô Mitsubishi do em vợ đứng tên đăng kí. 10 ngày trước khi gây án, Kiên làm hợp đồng bán chiếc xe này cho một người khác.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát Hình sự cho biết, “chìa khóa” để phá vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên là chiếc xe ô tô Mitsubishi Kiên sử dụng khi gây án.

Cảnh sát kể chuyện phá án "trộm ô tô vàng như phim" - 2

Đối tượng Vũ Duy Kiên được đánh giá là người am hiểu phương thức hoạt động của tội phạm.

“Sau khi xảy ra vụ án, nhiều luồng thông tin nghi ngờ, đối tượng gây án là người nhà, nhân viên cửa hàng, những người hiểu rõ quy luật hoạt động của gia đình ông Phi. Tuy nhiên, quá trình điều tra, xác minh cho thấy, cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định khả năng này bị loại trừ.

Mấu chốt cuối cùng chúng tôi xác định là chiếc xe Mitsubishi xuất hiện gần hiện trường không rõ biển số, chỉ rõ số 29C.

Ngay sau đó chúng tôi đã phối hợp với tất cả các cơ quan quản lý đường bộ, các tuyến đường, các trạm soát vé trên toàn khu vực phía bắc rà soát hơn 1.800 xe Mitsubishi có đặc điểm gần giống chiếc xe gần hiện trường.

Cuối cùng chúng tôi xác định được chiếc xe trên có biển số 29C-15177. Tuy nhiên, lúc này chiếc xe này đã được bán cho một gara ô tô ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Thời điểm bán là trước ngày xảy ra vụ án 5-10 ngày.

Kiên đã tính toán rất kỹ lưỡng, xe đăng ký tên của người nhà và trước khi gây án thì soạn trước hợp đồng bán xe 10 ngày nhằm tạo bằng chứng ngoại phạm.

Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục rà soát và làm rõ, người đăng ký chiếc xe là em vợ Kiên. Từ đây chúng tôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật làm rõ, Kiên là người sử dụng xe vào các ngày gây án”, đại tá Giáp cho biết.

Xác định được Kiên là người điều khiển chiếc ô tô, Công an Hà Nội tiếp tục làm rõ, Kiên có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế như có tiền mua nhà chung cư, có tiền mua xe ô tô cùng nhiều thiết bị đắt tiền cho gia đình, đặc biệt là có vàng bán.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ tài liệu, ngày 10.5, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội quyết định bắt giữ Kiên khi đối tượng này mang bán 3kg vàng.

Nghi phạm am hiểu hoạt động của tội phạm

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, dù vụ trộm cắp với số lượng vàng lớn nhưng kết quả điều tra xác định, Kiên thực hiện hoạt động phạm tội một mình, không có đồng phạm. Sau khi trộm cắp được, Kiên đem vàng bán cho một cửa hiệu. Số vàng này được bán lại cho 3 cửa hiệu vàng khác.

“Kiên cũng là một người rất hiểu biết về lĩnh vục phòng chống tội phạm. Đối tượng này được học hành nghiêm chỉnh, là một cử nhân với tuổi đời còn trẻ.

Hơn thế, Kiên từng là nhân viên của một công ty truyền thông, đã tham gia thực hiện một số chương chình camera giấu kín của truyền hình an ninh nên nắm được tâm lý và cách thức hoạt động của tội phạm, từ đó áp dụng vào vụ án”, đại tá Giáp nói.

Cũng theo đại tá Giáp, đến nay cơ quan điều tra đã làm rõ, không đủ căn cứ, tài liệu để kết luận những chủ cửa hàng Kiên nhờ bán vàng có hành vi tiêu thụ tài sản do trộm cắp được bởi toàn bộ số vàng đã bị cô lại thành cục, khi bán Kiên nói mình đào được vàng ở bên Trung Quốc. Khi các chủ hiệu vàng kiểm tra thì số vàng mà Kiên bán có tuổi thọ thấp.

Qua vụ án mất trộm ô tô chở vàng của tiệm vàng Phi Đoan, đại tá Giáp khuyến cáo, các cơ sở kinh doannh vàng, ngân hàng… khi vận chuyển hàng thì cần phải thận trọng, khi chuyển tài sản lên ô tô cần có lực lượng tham gia hỗ trợ bảo vệ như công an, nhân viên bảo vệ. Khi đỗ xe để vận chuyển không được đứng ở cửa mà phải vào trụ sở hoặc quay đuôi xe vào cửa hàng…

Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, hiện cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Kiên để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)