Cái chết bí ẩn của thai phụ và vụ án oan thế kỷ: Sự thật muộn màng

Thứ Bảy, ngày 31/08/2019 04:00 AM (GMT+7)

10 năm chịu án giết vợ đang mang thai, bác sĩ Sam Pheppard cuối cùng cũng được minh oan. Tuy nhiên, những nỗi đau và ám ảnh trong quá khứ đã khiến cuộc đời còn lại của anh xuống dốc nhanh chóng. Trong khi đó, hung thủ đã gây ra bi kịch ấy cho đến nay vẫn còn là bí ẩn.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45

Sáng Chủ nhật ngày 4/7/1954, người dân thành phố Bay Village (bang Ohio, Mỹ) thức dậy với tin cực sốc: Vợ bác sĩ Sam Sheppard bị sát hại dã man ngay tại nhà riêng khi đang mang thai tháng thứ 4. Những bằng chứng không rõ ràng khiến Sam Sheppard bị cáo buộc liên quan đến cái chết của vợ. Những tưởng cuộc đời người đàn ông ấy sẽ bị chôn vùi mãi mãi phía sau song sắt nhà tù thì một tia sáng chiếu rọi giúp anh thoát khỏi chốn ngục tù sau 10 năm. Cái chết bí ẩn và vụ án oan chấn động ấy đã truyền cảm hứng cho nhiều cuốn sách trinh thám sau này.

Cái chết bí ẩn của thai phụ và vụ án oan thế kỷ: Sự thật muộn màng - 1

Bác sĩ Sam Pheppard đã phải ngồi tù oan trog 10 năm.

Công lý lên tiếng

Với những bằng chứng mới đầy sức thuyết phục, luật sư Lee Bailey đã thành công trong việc minh oan cho bác sĩ Sam. Ngày 16/7/1964, 10 năm sau ngày xảy ra vụ án mạng, thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ đã đưa ra phán quyết mới dựa trên hồ sơ kháng cáo của luật sư Bailey, theo đó bác sĩ Sam Pheppard được tuyên trắng án và được trả tự do.

Không lâu sau khi bác sĩ Sam được trả tự do, luật sư Bailey đã tiết lộ thông tin quan trọng cho cảnh sát về một người đàn ông bán bánh mì dạo trong khu vực đã từng nhìn thấy người hàng xóm Spencer Houk cũng là người Sam gọi đầu tiên sau vụ án mạng và nạn nhân Marilyn Sheepard có những hành vi thân mật với nhau.

Bác sĩ Sam cũng đã trải qua một cuộc kiểm tra bằng thuật thôi miên với hi vọng anh có thể nhớ lại những gì đã đã xảy ra trước khi bị đánh bất tỉnh. Sam nhớ có một người đàn ông trung tuổi đánh anh, người đó có dáng đi khập khiễng, trùng hợp là giống như Spencer Houk.

Tuy nhiên, cũng giống như trường hợp của người thợ lau kính Richard Elberling có trong tay chiếc đồng hồ của Marilyn, những chi tiết này cũng không được xem xét. Trong khi đó, cuộc sống của Sam dù được thả tự do nhưng những nỗi đau và ám ảnh trong quá khứ đã khiến anh xuống dốc nhanh chóng.

Cái chết bí ẩn của thai phụ và vụ án oan thế kỷ: Sự thật muộn màng - 2

Bác sĩ Sam và người vợ thứ hai Ariane.

Bí ẩn chưa có lời giải

Ra tù, bác sĩ Sam kết hôn với Ariane, 33 tuổi, một phụ nữ xinh đẹp rất quan tâm đến vụ án của bác sĩ Sam và từng gửi thư động viên anh trong thời gian anh ngồi tù. Cuộc hôn nhân với Ariane được coi là khởi đầu tốt đẹp cho bác sĩ Sam. Tuy nhiên, Sam vẫn không thể lấy lại tinh thần sau hơn 10 năm chịu án oan.

Quay trở lại với nghề bác sĩ, Sam đã sơ ý làm chết bệnh nhân của mình trong quá trình điều trị và bị kiện. Chán nản, anh bắt đầu uống rượu, nghiện rượu, nghiện ma túy và đánh bạc. Năm 1968, Ariane đệ đơn ly dị.

Sam chuyển đến Columbus và quyết tâm cai nghiện, sau đó làm việc cho một trung tâm điều trị thần kinh. Năm 1969, Sam kết hôn với một cô gái trẻ 20 tuổi, Colleen Strickland, con gái người quản lý của mình tại trung tâm. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân nhanh chóng của họ cũng không kéo dài được bao lâu.

Ngày 6/4/1970, bác sĩ Sam Sheppard được phát hiện đã chết trong nhà riêng của mình. Nguyên nhân cái chết được xác định là do suy gan.

Đã có nhiều câu chuyện và giả thuyết được đặt ra xung quanh án oan của bác sĩ Sam Sheppard. Có ý kiến cho rằng hung thủ chính là Spencer Houk. Có người lại khẳng định người thợ lau kính Richard Elberling mới là kẻ sát nhân. Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở giả thuyết.

Hơn 2 thập kỷ sau đó, một cuốn sách do Resse Sheppard - con trai bác sĩ Sam Sheppard viết về những ngày tháng đen tối của gia đình mình đã được xuất bản. Trong đó, Resse Sheppard đã nêu lên những sai sót của cơ quan thực thi pháp luật thời đó trong việc điều tra, xét xử bác sĩ Sam. “Họ khẳng định cha tôi là kẻ giết người bất chấp những bằng chứng có thể chứng minh ông vô tội. Họ điều tra theo hướng tập trung vào ông.”

Ngoài ra, Resse cũng tiết lộ: “Bệnh tật không phải lý do giết chết cha tôi. Một trái tim tan vỡ sau tất cả những chuyện đã xảy ra mới chính là lý do.”

Và cho tới bây giờ, vụ án mạng năm xưa vẫn còn nhiều bí ẩn. Người ta chưa thể tìm được hung thủ thực sự giết hại Marilyn và đẩy Sam vào cảnh tù đày để rồi phải kết thúc cuộc đời trong bi kịch.

(Hết)

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo của loạt bài Kỳ án thế giới vào 4h00 ngày 1/9/2019.

Cái chết bí ẩn của thai phụ và vụ án oan thế kỷ: Gian nan đi tìm công lý

Vợ chết, bố mẹ cũng qua đời sau đó không lâu, bản thân thì mang án giết vợ, Sam Sheppard phải sống những ngày sau đó...

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 3 45
Theo Đàm Anh (Theo Allthatsinteresting, Thoughtco) (Dân Việt)
sự kiện Cái chết bí ẩn của thai phụ và vụ án oan thế kỷ
Báo lỗi nội dung