Bố con “nát rượu” và bi kịch tình phụ tử

Quý vẫn hỗn xược phanh áo ngực, sấn tới đấm đá và thách thức bố đâm.

Cha con thường xích mích và khi rượu đã “mềm môi” một trong hai người thì mối bất hòa ấy càng trở nên dữ dội hơn. Nguồn cơn đó cũng chính là bi kịch của gia đình Nguyễn Trọng Mến (SN 1949), trú ở thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, Thanh Oai, Hà Nội.

Phụ tử tương tàn

Nạn nhân trong vụ án giết người vừa xét xử là anh Nguyễn Trọng Quý (SN 1977), con trai bị cáo Nguyễn Trọng Mến cùng trú ở địa chỉ trên.

Vụ án đau lòng xảy ra vào một ngày đầu năm nay, ngay tại căn nhà chung của đại gia đình ông Mến. Trưa 26/1, sau một chầu nhậu túy lúy, Quý “ngật ngưỡng” trở về nhà và xộc thẳng vào buồng định giằng đứa con nhỏ trong tay vợ để bế đi chơi. Thấy chồng không còn tỉnh táo, chị Nguyễn Thị Thanh vội ngăn lại. Dọn dẹp ngoài sân, mẹ Quý cũng nói vọng vào bảo để yên cho thằng bé ngủ. Vốn không ưa gì cái thói rượu chè, tính nết của con trai, ông Mến ngồi uống nước ở gian nhà ngoài cũng được dịp “té nước theo mưa”. Đặt mạnh chén trà nguội xuống bàn, ông già hơn 60 tuổi này cứ thế chửi bới con trai thậm tệ. Phải nhận những lời sỉ vả của bố, Quý vô cùng ấm ức nên mò ra vặc lại, đồng thời tiến đến túm tóc và tát vào mặt bố. Sẵn có con dao nhọn ở dưới gầm bàn, ông Mến vớ lấy nắm chặt trong tay.

Khi bị con trai lôi xồng xộc ra ngoài hiên để đánh, ông Mến vội cầu cứu vợ là bà Nguyễn Thị Yến. Tại sân nhà mình, mặc cho mẹ cố sức đẩy ra ngoài cổng, Quý vẫn hỗn xược phanh áo ngực, sấn tới đấm đá và thách thức bố đâm. Không thể chịu đựng hơn, Mến liền vung dao đâm một nhát vào ngực con trai, rồi bỏ chạy sang nhà hàng xóm. Can ngăn trận “quyết chiến” giữa chồng và con không được, bà Yến chỉ còn cách kêu cứu xóm giềng. Thế nhưng tất cả đã quá muộn… Con trai chết trên đường đến bệnh viện, còn chồng bà thì bị công an bắt giữ ngay tức khắc.

Hai người đàn bà khốn khổ

Với hành vi trên, ban đầu Mến bị khởi tố về hành vi giết người theo khoản 1, Điều 93 - BLHS. Thế nhưng sau đó, ông ta đã được thay đổi sang tội “Giết người trong tình trạng bị kích động mạnh”. Đến dự tòa, mấy người họ hàng của gia đình bị cáo không khỏi thấy cảm thương: “Khổ nhất vẫn là bốn mẹ con, bà cháu bà Yến”!

Tại phiên tòa, bà Yến và chị Thanh không chỉ có mặt với tư cách đại diện hợp pháp của bị hại mà còn mang trọng trách của nhân chứng và là những người thân thích nhất của bị cáo. Thế nên trong lòng 2 người đàn bà một già, một trẻ này ắt hẳn sẽ bị giằng xé bởi nhiều luồng cảm xúc khác nhau. Họ vừa muốn pháp luật trừng trị thật nghiêm khắc kẻ đã tước đoạt mạng sống của chồng, con mình lại vừa muốn chồng và cha mình được hưởng sự khoan dung. Và hơn ai hết, mẹ con bà Yến hiểu rõ nhất cái bi kịch của gia đình mình. Trước HĐXX, bà Yến nấc nghẹn từng hồi khi trình bày: “Nội tình vụ án đúng như nội dung cáo trạng truy tố. Thế nhưng xin tòa hãy xem xét giảm nhẹ hình phạt cho chồng tôi để ông ấy sớm trở về trông nom hai đứa nhỏ, con của vợ chồng Quý”.

Đưa khăn lau vội hai dòng nước mắt, người đàn bà bất hạnh này khẩn khoản: “Dù sao thì cháu nó cũng đã mất rồi, giờ ông ấy có bị trừng phạt như thế nào thì cháu nó cũng không thể sống lại được. Chỉ khổ cho mẹ con, bà cháu chúng tôi thôi”! Theo lời “tố cáo” của bà Yến và chị Thanh, cùng là “sâu rượu”, hàng ngày ông Mến và nạn nhân vẫn hằn học nhau như “cơm bữa”. Việc bố con Mến “choảng” nhau đã từng xảy ra vài ba lần trước đó, song bà Yến không ngờ nổi cơ sự lại đến nông nỗi này.

Giờ nghị án ngắn ngủi trôi qua, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội trở lại hội trường xử án và tuyên phạt Nguyễn Trọng Mến 12 tháng tù giam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung