Bi kịch “mẹ hổ” giết con bị bắt sau 22 năm

Sự kiện: Tin pháp luật

22 năm trước, Trần Thị Sáu (SN 1969, trú tại xã Trung Hoà, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) gây tội ác tày trời khi cướp đi mạng sống của 2 con gái nhỏ.

Bi kịch “mẹ hổ” giết con bị bắt sau 22 năm - 1

Bị can Trần Thị Sáu

Sau khi gây tội ác, người đàn bà này bỏ trốn. Mới đây, cơ quan CSĐT đã lần ra manh mối, bắt được người này khi đang có cuộc sống mới tại Lâm Đồng.

Những trận mưa đòn của người chồng vũ phu, ham rượu chè

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) là luật sư được chỉ định bào chữa cho bị can Trần Thị Sáu và có những cuộc tiếp xúc đầu tiên trong trại giam với người mẹ tội lỗi nhưng không kém phần khắc khổ.

Chia sẻ với giọng chua xót, luật sư Thơm cho biết, trong suốt cuộc trò chuyện với luật sư, bà Sáu khóc nhiều và không ngừng nói về nỗi day dứt, ám ảnh về tội lỗi gây ra trong quá khứ, cướp đi mạng sống của 2 cô con gái bé bỏng.

Bà Sáu vốn là một người phụ nữ chất phác. Năm 1990, bà xây dựng gia đình với người chồng là Ngô Văn Q. (SN 1965, ở Chương Mỹ, Hà Nội). Kinh tế gia đình không dư giả vì chủ yếu dựa vào làm nông lại thêm hai cô con gái lần lượt ra đời nên cuộc sống càng lâm vào bế tắc.

Dù bị can Trần Thị Sáu bị khởi tố về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự với tình tiết giết con đẻ, giết nhiều người (từ 2 người trở lên) nhưng theo luật sư Thơm, ông sẽ cố gắng hỗ trợ pháp lý, làm sao để bà Sáu có thể được giảm nhẹ hình phạt, có cơ hội sám hối. “Dù biết tội lỗi bà Sáu gây ra là rất lớn, nhưng bà đã chịu bản án lương tâm suốt 22 năm qua, quá trình phạm tội cũng do bị tác động lớn về tâm lý cùng hiểu biết hạn chế về pháp luật, cuộc sống nghèo khó, túng quẫn nên mới muốn chết cùng hai con”, luật sư nói.

Mùa hè năm 1996, sau một lần mâu thuẫn vợ chồng, bà ôm hai con vào lòng, nước mắt giàn giụa nghĩ rằng, cuộc sống đã bế tắc, không lối thoát còn sống để làm gì? Nhưng nếu mình chết, ai sẽ nuôi hai con? Vậy là sau hồi suy nghĩ, bà chọn cách 3 mẹ con cùng chết để giải thoát cuộc đời đầy đau khổ.

Nghĩ là làm, ngày hôm sau, bà một tay bế con gái nhỏ Ngô Thị N. (SN 1995) và một tay dắt con gái lớn Ngô Thị H. (SN 1991) đi ra chợ để mua thuốc chuột và thuốc tẩy giun sán cho gia súc cùng một chai nước cam, về hoà chung các loại thuốc vào chai nước. Ba mẹ con dắt nhau lên lán gạch ở ngoài đồng. Bà Sáu uống trước quá nửa chai nước cam đã pha thuốc, còn lại cho con lớn uống, rồi đổ vào miệng cô con gái nhỏ chưa tròn 1 tuổi.

Kể lại diễn biến sự việc cho luật sư, bà còn nhớ như in khi đó cô con gái 5 tuổi ngây ngô hỏi: “Mẹ ơi, sao lại uống hả mẹ?”. Bà Sáu cúi đầu nói với con: “Ba mẹ con mình uống cùng nhau, đi đâu thì có nhau”.

Một lúc sau, 3 mẹ con ôm nhau nằm xỉu đi tại lán gạch và được người dân phát hiện. Có lẽ do cơ thể người lớn sức đề kháng tốt, được rửa ruột kịp thời nên người mẹ không chết, còn hai con gái đã tử vong.

Do sức khoẻ yếu cần được điều trị nên bà Sáu khi ấy được cơ quan điều tra cho tại ngoại. Tỉnh dậy và nghĩ về tội lỗi đã gây ra, sợ đối mặt với nó cùng những lời dèm pha của bà con lối xóm, bà đã bỏ trốn vào vùng kinh tế mới ở Lâm Đồng, gây dựng cuộc sống mới. CQĐT khi đó đã ra quyết định truy nã đối với Trần Thị Sáu về tội Giết người.

Gia đình mới không khoả lấp được tội lỗi cũ

Sau một thời gian bỏ trốn vào Lâm Đồng, bà quen biết với một người đàn ông sinh năm 1973, hai người nảy sinh tình cảm và về chung sống với nhau nhưng không có hôn thú.

Quyết rũ bỏ quá khứ, bà đăng ký tạm trú tại vùng kinh tế mới với một tên khác là Trần Thị Hương (SN 1971). Theo luật sư Thơm, vào thời điểm ấy, tại những vùng kinh tế mới, việc quản lý hành chính rất lỏng lẻo, nên bà Sáu dễ dàng sống dưới danh nghĩa một người hoàn toàn khác, che giấu vĩnh viễn thân phận của bà mẹ giết con Trần Thị Sáu.

Năm 1997, bà sinh cho người đàn ông - được coi là người chồng thứ hai ấy, một đứa con trai. Hai năm sau, một đứa con trai nữa tiếp tục ra đời. Tưởng rằng sẽ có cuộc sống mới để quên đi những nỗi đau cũ, nhưng có lẽ bà là người phụ nữ quá truân chuyên. Năm 2013, người chồng “hờ” qua đời vì bệnh tật khiến cuộc sống càng khó khăn mặc dù bà làm đủ các nghề như trồng rau củ quả, nông nghiệp, buôn bán, đồng nát, hái cà phê thuê…

Tâm sự với luật sư, bà cho biết, trong suốt hơn 20 năm trốn chạy ấy, không lúc nào bà quên hình ảnh hai cô con gái nhỏ đã vì bà mà vĩnh viễn không còn được sống. Bà ân hận, day dứt, nhiều lần muốn tự tử chấm dứt cuộc sống, rồi cũng có khi định về đầu thú, nhưng ngoảnh đầu nhìn lại, thấy 2 cậu con trai cần sự chăm lo, nuôi dưỡng của mẹ. Tưởng rằng chỉ cần cam chịu và nhẫn nhịn mà sống là được, nhưng tội ác bà mẹ ấy gây ra vẫn phải trả giá.

Dù xảy ra hơn 20 năm nhưng hồ sơ vụ án vẫn được Công an huyện Chương Mỹ cùng các lực lượng chức năng củng cố và kiên trì xác minh. Khi xác định được đầy đủ mối quan hệ và nơi ở của bà Sáu, Công an huyện Chương Mỹ đã cử tổ công tác vào Lâm Đồng truy bắt. Khi bị bắt, bà Sáu vẫn bình tĩnh nhận mình là Hương, không phải Sáu. Nhưng cuối cùng vẫn phải cúi đầu thừa nhận. Cơ quan điều tra sau đó đã bắt Sáu theo lệnh truy nã, di lý ra Hà Nội và phục hồi điều tra.

Mức án nào cũng sẵn sàng chấp nhận

Tiếp xúc với luật sư tại Trại tạm giam số 1 của Công an TP Hà Nội, bà Sáu trải lòng chia sẻ rất nhiều về cuộc sống lam lũ và đầy nghiệt ngã, về những day dứt với lỗi lầm gây ra trong quá khứ.

Luật sư Thơm kể lại lời chia sẻ của bà Sáu, rằng “trong suốt hơn hai chục năm trốn chạy, tôi luôn bị ám ảnh, tôi cũng xác định sống như chết, vì cuộc đời chẳng còn gì đáng lưu luyến”.

Theo lời luật sư, hiện bố mẹ đẻ của bà Sáu đã qua đời, người chồng cũ sau vụ việc năm ấy cũng đã rời quê đi làm ăn xa, còn 8 anh chị em của bà Sáu cũng không ai quan tâm, đoái hoài gì đến bà vì sợ điều tiếng dư luận. Điều còn lại duy nhất đối với bà Sáu, chính là hai con trai. Người con lớn hiện đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, còn con nhỏ thì đã đi nghĩa vụ quân sự. Chính vì vậy, bà Sáu nói với luật sư bây giờ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật mà không oán thán, sẽ chịu mọi mức án để “trả nợ”, cho cuộc đời thanh thản. Nếu có sự khoan hồng của pháp luật, người phụ nữ ấy bày tỏ vẫn muốn có cơ hội gặp mặt hai con trai.

Ngoại tình rồi có thai, mẹ nhẫn tâm giết con mới đẻ

Vì chồng bị tai nạn liệt nửa người, R. nảy sinh tình cảm và có thai với người đàn ông khác. Khi đứa trẻ ra đời, người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Vũ (Báo giao thông)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung