Bi kịch gia đình: 2 cha con giết con thứ

Sau quãng thời gian nhẫn nhịn nghịch tử, cho đến ngày nó đòi hạ bàn thờ mẹ đẻ, giết mẹ kế... thì người cha đã không còn đủ bình tĩnh và án mạng đã xảy ra.

Đứa con bất hiếu

Cha và anh trai phải ra trước vành móng ngựa đền tội giết người, nạn nhân là đứa con trai thứ bị sát hại. Gia đình Vương Văn Héo (SN 1957, ở xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) lâm vào bi kịch đau đớn.

Khó nhọc nuôi các con khôn lớn, rồi ông Héo đi bước nữa, nên duyên với bà Hoàng Thị S. Dù ông Héo và người vợ kế đã gắng chăm lo cho các con đầy đủ, nhưng những mâu thuẫn vẫn xảy ra giữa mẹ kế và con chồng.

Tối ngày 24/1 (tức mùng 2 Tết), Héo cùng bà Hoàng Thị S. đang ngồi uống nước, nói chuyện với ông Chu Văn Tỉnh, người cùng thôn tại bếp nhà Héo thì con trai là Vương Văn Duy (26 tuổi) đi chơi về.

Thấy con chồng về, vì trước đó đã bị Duy đánh chửi, người mẹ kế lẫm lũi đi vào buồng ngủ để lánh mặt con chồng. Những tưởng nhẫn nhịn cho êm cửa êm nhà, nhưng Duy đâu có buông tha. Anh ta đi vào bếp hỏi bố: “Con bò của bố đâu?” Không biết con trai ám chỉ người vợ kế của mình, ông Héo ngơ ngác hỏi lại: “Làm gì có con bò nào?”.

Nghe Duy nói tiếp những lời xúc phạm bà S., lúc này ông Héo mới ngã ngửa. Rồi Duy một mực đòi hạ bàn thờ mẹ đẻ xuống và giết chết mẹ kế.

Duy đi từ bếp lên nhà, xông vào buồng ngủ của bà S. để gây chuyện. Thấy vậy, ông Tỉnh đã cùng Vương Văn Cảnh, em trai Duy can ngăn và đẩy Duy ra ngoài sân.

Duy đi vào bếp ngồi, ông Héo ngồi xuống cạnh con trai ôn tồn nói: “Bố với dì mày vẫn lo cuộc sống cho mày, sao mày không chịu nghe lời làm ăn tử tế mà lại muốn giết dì mày?”.

Duy không nói gì, bất ngờ cầm lấy cây củi trong bếp đang có than đỏ chọc về phía ông Héo, nhưng may người bố né được và dịch ghế ra xa chỗ Duy ngồi.

Thấy vậy, bà S. gọi điện thoại cho Vương Văn Tuấn (SN 1981) là con trai cả của ông Héo và là anh trai ruột của Duy. Về đến nhà, Tuấn đã lựa lời khuyên bảo em.

Thế nhưng, sau bữa cơm, Duy vẫn tiếp tục đòi hạ bàn thờ mẹ đẻ và giết mẹ kế. Duy trèo lên thang tre dựng ở góc tường để lên nơi để bàn thờ. Thấy em trai định hạ bàn thờ mẹ, Tuấn ôm ngang lưng Duy không cho trèo lên.

Nhìn đứa con trai ngang ngược, ông Héo bất lực nói: “Cái thằng này không nên người rồi”. Vừa nói, ông Héo vừa lấy ống điếu thuốc lào để ở gầm bàn ra, đập 3 phát vào chân Duy, làm cái điếu vỡ thành nhiều mảnh.

Án mạng

Bị đánh, Duy vùng vẫy la hét, dọa giết cha và anh. Tuấn vật em trai nằm ngửa xuống nền nhà, ngồi đè lên người Duy, trong lúc đó, ông Héo chạy xuống bếp lấy khúc củi thông dài khoảng 60cm to khoảng 5cm, đập 3 phát vào đầu Duy, làm Duy tử vong ngay tại chỗ.

Sau khi biết Duy đã chết, ông Héo cùng mọi người trong nhà đi gọi họ hàng đến giúp đem Duy đi chôn, nhưng không có ai đến vì hôm đó là ngày mùng 2 Tết.

Ông Héo lấy bạt nhựa, chiếu cói, quần áo quấn vào xác con trai rồi cùng Tuấn ra đồi sau nhà chôn xác Duy. 2 ngày sau, ông Héo đến cơ quan công an tỉnh Lạng Sơn đầu thú.

Cơ quan điều tra đã tiến hành khai quật tử thi để khám nghiệm. Giám định pháp y tử thi của trung tâm pháp y tỉnh Lạng Sơn kết luận: Vương Văn Duy chết do chấn thương sọ não kín, vỡ xương hộp sọ do vật cứng có cạnh.

Ngày 2/8, ông Héo và con trai bị đưa ra xét xử tội Giết người. Tại TAND tỉnh Lạng Sơn, người cha tội lỗi cho biết, ông và Duy đã mâu thuẫn từ nhiều năm nay. Duy không chịu lao động mà thường xuyên quấy phá, mắng chửi bố, đe dọa giết mẹ kế, gây sự với anh em trong nhà.

Đã nhiều lần chính quyền xã, thôn xóm đến can thiệp giải quyết, nhưng không có tác dụng. Mâu thuẫn ngày càng sâu sắc hơn, dẫn đến sự việc xảy ra tối mùng 2 Tết âm lịch.

“Cũng do sự nín nhịn lâu ngày, lại là ngày Tết, thái độ của Duy quá hỗn láo nên bị cáo đã không kiềm chế được”- lời ông Héo tại tòa.

Sau khi sự việc xảy ra, người cha rất ân hận, biết là nóng tính, gây hậu quả đau lòng, nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Ông mất đi một người con trai, một người con trai khác thì đang phải cùng ông đứng trước vành móng ngựa nghe phán quyết của tòa.

Theo lời khai của Tuấn, thấy em trai quá hỗn hào khi định hạ bàn thờ mẹ vào đúng ngày Tết, bị cáo đã nằm đè lên người Duy, để mặc cho bố đánh em đến chết rồi cùng cha đưa xác em mang đi chôn. Cũng vì thế mà Tuấn bị coi là đồng phạm với cha.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Héo 6 năm tù giam, Tuấn 24 tháng tù treo, thời hạn thử thách 48 tháng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Nhung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN