Bí ẩn ngôi nhà “bốc mùi” trong ngõ

Vụ án được đánh giá là 1 trong những vụ “nấu” ma túy lớn nhất từ trước đến nay. Trong một thời gian dài, 11 bị can cùng lúc tổ chức sản xuất “hàng đá” ở 6 điểm trên địa bàn Hà Nội.

Liên kết “chế” ma túy

Tạ Thị Hiền (SN 1968), HKTT ở phố Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), là một trong những kẻ cầm đầu đường dây sản xuất ma túy tổng hợp (MTTH) quy mô lớn này. Hồ sơ cơ quan công an lưu giữ về Hiền cho thấy, cô ta từng có hàng chục năm lao động tại Cộng hòa Czech và “thâm niên” nhiều năm “chơi đá” (Methamphetamine - một loại ma túy tổng hợp dạng tinh thể). Năm 2010, sau khi ly dị, Hiền làm nhiều người thân bất ngờ khi cùng 2 con trở về Việt Nam sinh sống. Thực chất, kế hoạch về Việt Nam “làm ăn” đã được cô ta ấp ủ, chuẩn bị nhiều năm trước đó.

Bí ẩn ngôi nhà “bốc mùi” trong ngõ - 1

Hương - 1 trong 2 đối tượng chính trong đường dây "nấu" ma túy lớn nhất từ trước tới nay.

Để có vốn đầu tư máy móc, phương tiện, mua tiền chất sản xuất ma túy, Hiền quyết định bán ngôi nhà tại phố Đội Cấn. Biết không thể “chế hàng đá” một mình, cô ta móc nối với một số Việt kiều từng có thời gian sống ở Cộng hòa Czech như: Nguyễn Thanh Đăng, quê Phú Thọ; Nguyễn Hải Hà ở Nghệ An; Phan Trọng Sơn ở Đống Đa, Hà Nội để cùng bàn bạc việc sản xuất MTTH. Sau khi thống nhất, nhóm của Hiền quyết định lôi kéo thêm Nguyễn Thị Quỳnh Hương ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng - một “chuyên gia” sản xuất ma túy, thời điểm đó đang ở Cộng hòa Czech, về Việt Nam cùng tham gia. Một điều tra viên kể: Trong số người Việt tại Czech “chơi đá”, Hương có tiếng là người nghiện ma túy nặng, thường xuyên bị “ngáo đá” nên có biệt danh là Hương “động kinh”.

Ngày 21/5/2010, Hương về Việt Nam, cùng đồng bọn thuê nhà nghỉ tại phố Láng Trung, bắt tay ngay vào việc thử nghiệm điều chế MTTH. Theo tài liệu của cơ quan công an, tại nhà nghỉ này, Hương cùng Nguyễn Hải Hà đã nhiều lần điều chế, nhưng chỉ thu được ma túy chất lượng kém. Hỏng ngay từ lần khởi đầu, Hiền cùng đồng bọn tạm dừng việc sản xuất MTTH tại nhà nghỉ.

Tuy nhiên, không từ bỏ “đam mê” ấp ủ từ lâu, Hiền tiếp tục bàn với Nguyễn Thanh Đăng, thống nhất về nhà Vũ Đức Thắng ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng - một “con nghiện” vừa “chơi đá”, vừa hít heroin, mở “xưởng” sản xuất ma túy. Từ tháng 6/2010, tại địa chỉ này, Hiền đã bỏ tiền mua dụng cụ, nguyên liệu, hóa chất chuyển từ Hà Nội về Hải Phòng, chế ma túy. Cộng tác với nhau được 9 tháng, do mâu thuẫn trong việc ăn chia, các đối tượng trong nhánh này tách ra hoạt động ở nhiều nơi khác, chỉ còn lại một mình Vũ Đức Thắng tổ chức sản xuất tại nhà, theo công thức học lỏm được của Hương “động kinh”. “Xưởng” sản xuất ma túy của Thắng “đóng cửa” vào ngày 10/11/2011, khi cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ra lệnh bắt, khám xét nơi ở của đối tượng này, thu giữ 2 gói ma túy “đá” cùng nhiều dụng cụ, hóa chất dùng trong việc sản xuất MTTH.

Bí ẩn ngôi nhà “bốc mùi” trong ngõ - 2

Nhiều loại hóa chất, tiền chất, thiết bị, máy móc sản xuất ma túy bị thu giữ.

Vai trò bí ẩn của “ông trùm”

Đại diện cơ quan công an cho hay: Trong suốt quá trình tổ chức sản xuất ma túy, các đối tượng trong đường dây này luôn nghi ngờ lẫn nhau, bởi kẻ đầu tư tiền mua hóa chất, nguyên liệu, dụng cụ thường không biết cách điều chế. Còn những đối tượng trực tiếp “nấu”, bao giờ cũng tìm cách qua mặt đồng bọn để “ăn lẻ”, nói dối rằng điều chế không thành công rồi âm thầm bán lẻ kiếm lời. Xuất phát từ sự nghi kị đó, nên mỗi nhóm sản xuất ma túy chỉ cộng tác với nhau một thời gian ngắn, sau đó tự tách ra “làm ăn” riêng...

Cùng thời gian tổ chức sản xuất ma túy tại nhà Vũ Đức Thắng, tháng 7/2010, Nguyễn Thanh Đăng cũng thuê một ngôi nhà tại ngõ 2 Hà Trì, Hà Cầu, Hà Đông cùng một số đối tượng, trong đó có Tạ Thị Hiền, Trương Ngọc Dương (SN 1975) quê Nghệ An, sản xuất MTTH từ hóa chất và thuốc cảm cúm có thành phần Pseudoephedrine. Tuy vậy, chỉ một thời gian, do nghi ngờ Dương “ăn mảnh” nên nhóm này lại tiếp tục tách ra, hình thành thêm các ổ nhóm sản xuất MTTH đặt ở nhiều địa điểm khác nhau. “Quá trình điều tra đến nay cho thấy, 11 đối tượng đã liên kết, tổ chức sản xuất ma tuý tại 6 điểm trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng” - đại diện Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội cho hay.

Trước khi bị bắt, cuối tháng 12/2010, Tạ Thị Hiền thỏa thuận với người tình - Đỗ Văn Dũng (SN 1968), HKTT tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, sẽ đưa 2 con ra ở nhà nghỉ, cho Dũng mượn nhà ở tổ 5 phường Phú Lương, quận Hà Đông để nghiên cứu, sản xuất MTTH. Hiền vừa đưa con ra ở nhà nghỉ, Dũng lập tức kéo “vây cánh” - Vavra Vladimir, quốc tịch Cộng hòa Czech về cùng sản xuất MTTH tại “lò” này. Hồ sơ công an Việt Nam lưu giữ về Vavra Vladimir cho thấy, tên này đang liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Chơm sản xuất trái phép chất ma túy do Công an tỉnh Thái Bình thụ lý điều tra. Một ngày cuối tháng 12/2010, khi Dũng và Vavra Vladimir đang sản xuất thì bất ngờ Hiền dắt 2 con về. Thấy có người nước ngoài ở trong nhà mình, con trai lớn của Tạ Thị Hiền lên cơn động kinh, lao vào đánh Vavra Vladimir, khiến người dân phải điện báo cho công an xuống giải quyết. Ngoài việc tố giác về sự có mặt bất thường của một người nước ngoài, người dân còn thông tin, ngôi nhà mà Hiền thuê trọ thường xuyên thải ra thứ mùi khó chịu, khiến cây cỏ xung quanh bỗng dưng chết sạch. Từ nghi vấn này, CAQ Hà Đông đã xác minh, điều tra.

Ngày 31/12/2010, phát hiện một “xe ôm” chở hóa chất vào nhà cho Tạ Thị Hiền, tổ công tác CAQ Hà Đông đã áp sát kiểm tra, đồng thời thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với “bà trùm” này. Quá trình khám xét, cơ quan công an thu giữ nhiều loại hóa chất liên quan đến việc sản xuất MTTH, cùng sổ sách ghi chép công thức, quy trình sản xuất. Tiếp theo Tạ Thị Hiền, 10 đối tượng khác trong đường dây lần lượt bị bắt giữ.

Đến nay, ngoài 11 đối tượng bị đề nghị truy tố, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã 3 đối tượng liên quan khác đang bỏ trốn. Theo các điều tra viên Đội 5 - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, đây mới chỉ là giai đoạn 1 trong chuyên án đấu tranh, triệt phá đường dây sản xuất MTTH trong nước, quy mô được đánh giá lớn nhất từ trước đến nay khi có nhiều đối tượng tham gia, nhiều điểm cùng tổ chức sản xuất. Giai đoạn 2 vụ án này đang được lực lượng nghiệp vụ công an các địa phương như: Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa tiếp tục tiến hành.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Tấn (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN