"Bê tặc" oanh tạc vùng quê nghèo

"Cũng như ngày thường, tôi thả bò mẹ và bò con trên cánh đồng Vạn, ở gần Trạm thu phí cầu Gianh rồi sau đó về soạn sửa việc gia đình, lâu lâu chạy ra xem, nhưng có kẻ gian đã ẵm mất con bê trị giá bạc triệu, một tài sản khá lớn của gia đình...", ông Nguyễn Thế Sự, ở xóm Nam, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình than vãn.

Bê tặc "oanh tạc" giữa ban ngày

Chỉ tính trong gần 1 tháng trở lại đây, trên địa bàn xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình đã mất 8 con bê. Chung nỗi bức xúc mất bê, anh Trương Quang Hóa, ở xóm Chùa, xã Quảng Thuận kể sự việc, cặp bò của gia đình anh đang buộc cho ăn cỏ ở cánh đồng Giữa. Vì buổi trưa trời mưa nên anh chờ trời tạnh rồi ra dắt bò về. Nhưng khi ra tới đồng, anh chỉ thấy một mình bò mẹ, nghĩ là bê con chạy nhảy đâu đó nên anh tìm quanh, sau đó, anh huy động cả nhà đi tìm nhưng vẫn không thấy.

Ông Nguyễn Hữu Ngạn, ở xóm Hội cho biết bà con ở đây hầu hết làm nông nghiệp và phát triển chăn nuôi, do đó mỗi hộ gia đình đều có đến 3 đến 5 con bò và theo thói quen chăn thả ngoài đồng từ lâu nay. Từ trước đến nay có mất bò bao giờ đâu, thế mà, thế nhưng gần đây bỗng dưng bê con lại biến mất hàng loạt, gây hoang mang cho không ít người. Cũng chính bản thân gia đình ông Ngạn cũng bị kẻ gian bắt trộm mất một con bê con chưa đầy 3 tháng tuổi.

Có mặt ở cánh đồng làng Thuận Bài, xã Quảng Thuận, khi hỏi về những con bê bị kẻ gian bắt trộm vừa qua, những lão nông đang trông giữ đàn trâu bò bức xúc cho biết, từ trước tới giờ trên cánh đồng này chưa xảy ra hiện tượng mất bò. Thế mà liên tiếp trong hai tuần qua, tại cánh đồng này đã mất 4 con bê. Ông Ma Văn Khuê, ở xóm Nam kể lại, bọn chúng thường đi hai người, sử dụng xe máy. Sau khi quan sát thấy giữa đồng vắng người thì bọn chúng mới tạo tợn vào bắt trộm bê con. Do bê con mới 3 tháng tuổi có trọng lượng nhẹ khoảng 25 đến 35 kg nên bọn chúng dễ tẩu tán.

Còn theo anh Trần Thanh Lương, là người trông giữ hồ nuôi tôm cho biết, có những buổi trưa, anh trông thấy có người đi xe máy ra giữa cánh đồng nghĩ là người nhà ra kiểm tra bò nên anh không chú ý để quan sát nhưng đến chiều thì nghe tin người dân mất bê con. Theo phản ánh của những người dân kể lại, bọn chúng thường sử dụng thuốc mê, sau khi cho bê con ngửi say rồi bỏ vào bao tải chở đi tiêu thụ. Theo quan sát, vì cánh đồng ở gần đường Quốc lộ 1A nên chỉ cần người dân sơ hở là các đối tượng xấu có thể bắt trộm bê con.

Cần sớm làm rõ thủ phạm

"Con trâu là đầu cơ nghiệp, dân nghèo như tui ri mà kẻ gian vẫn còn không chừa, cực lắm", nông dân Ma Văn Khuê than vãn. Từ dạo xảy ra nhiều vụ mất bê con đến giờ, người dân ở xã Quảng Thuận đã không còn thả rong trâu bò trên đồng ruộng như trước nữa. Hiện tại, mỗi khu vực đồng nơi có trâu bò đều có người canh giữ, như vậy, đồng nghĩa với việc họ phải bỏ thêm công lao động khác bởi bọn "bê tặc".

Anh Ma Văn Thủy, ở xóm Nam nói "Trước đây tôi thường hay thả bò và bê con ở cánh đồng ở ngay Trạm thu phí cầu Gianh rồi tranh thủ về nhà làm việc ở gia đình nhưng từ khi xảy ra hiện tượng mất bê con, gia đình tôi không thả nữa mà đã buộc lại, rồi đi cắt cỏ cho chúng ăn". Cuộc sống của họ bỗng dưng bị đảo lộn, nhiều người vì tiếc của nên mật phục rình kẻ trộm bê, kẻ thì mòn mỏi đi tìm vì nghĩ rằng có thể bê con gia đình mình bị lạc đàn...

"Bê tặc" oanh tạc vùng quê nghèo - 1

Những bao tải đục lỗ thông hơi mà Ban CA xã Quảng Thuận thu giữ qua công tác TTKS nghi là của kẻ xấu dùng để bắt bê con.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Viết Thông - Trưởng Công an xã Quảng Thuận cho biết: "Sau khi biết sự việc, chúng tôi đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã để người dân cẩn thận, nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ vật nuôi của mình. Đồng thời phối hợp với trưởng ban an ninh của các thôn, xóm có kế hoạch tuần tra tại các vùng đồng thường xuyên bị mất bê con để ngăn ngừa và phát hiện các đối tượng xấu lợi dụng trộm cắp. Đặc biệt, Ban Công an xã đã có thông báo tới toàn thể nhân dân khi phát hiện người lạ ở các vùng đồng có biểu hiện nghi vấn thì báo cáo ngay cho Ban công an xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Riêng những hộ gia đình đã có đơn trình bày sự việc, chúng tôi đã báo cáo với Công an huyện Quảng Trạch để điều tra và có phương pháp xử lý. Hiện tại, chính quyền địa phương đang lập hai tổ cảnh giác ở nơi xảy ra sự việc".

Trước sự lo lắng của người dân về nạn mất bê con, hy vọng rằng chính quyền xã Quảng Thuận và Công an huyện Quảng Trạch cần sớm vào cuộc để điều tra, bắt giữ các đối tượng xấu để tình trạng này không còn xảy ra để người dân yên tâm lao động và sản xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Tuấn - Trần Thi (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung