Bắt nguyên GĐ Quỹ tín dụng nhân Hậu Giang

Dù không có chức năng và không được phép phát hành thư bảo lãnh hợp đồng kinh tế nhưng giám đốc quỹ tín dụng nhân dân vẫn “cố ý làm trái”.

Ngày 17/2, Công an Hậu Giang ra lệnh khởi tố bị can, bắt tam giam ông Nguyễn Thiện Hồng (SN 1969, ngụ phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), nguyên Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Hậu Giang, về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra, Công ty CP Nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách (gọi tắt là Công ty Tùng Bách, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) do ông Lê Hữu Tâm làm Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật.

Ngày 5/12/2012, Công ty Tùng Bách ký hợp đồng mua bán thức ăn chăn nuôi với Công ty TNHH De Heus (KCN Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), với giá trị hợp đồng là 20 tỷ đồng.

Ngày 7/12/2012, ông Nguyễn Thiện Hồng, Giám đốc QTDND Hậu Giang, đứng ra cung cấp một chứng thư bảo lãnh cho bên nhận bảo lãnh (Công ty TNHH De Heus) có giá trị 20 tỷ đồng để bảo lãnh cho bên được bảo lãnh (Công ty Tùng Bách) thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng kể trên.

Bắt nguyên GĐ Quỹ tín dụng nhân Hậu Giang - 1

Ông Hồng (bìa trái) đang làm việc với cơ quan điều tra Công an Hậu Giang.

Sau khi hợp đồng và chứng thư bảo lãnh kể trên được các bên ký kết, Công ty Tùng Bách lấy hàng liên tục từ ngày 12/12/2012 đến 28/2/2013 với tổng số tiền trên 23,747 tỷ đồng. Phía Công ty De Heus đã hoàn thành nghĩa vụ giao hàng và xuất đầy đủ hóa đơn theo quy định.

Tuy nhiên, Công ty Tùng Bách chỉ thanh toán nhỏ giọt khoản tiền trên 5,294 tỷ đồng. Xét thấy Công ty Tùng Bách vi phạm hợp đồng (60 ngày kể từ ngày được xuất hóa đơn hàng, phải thanh toán đầy đủ 100% tiền hàng đã nhận) nên Công ty De Heus yêu cầu Công ty Tùng Bách phải đối chiếu xác nhận nợ từ ngày 12/12/2012 đến 28/2/2013 với số dư nợ gần 18,453 tỷ đồng. Phía Công ty Tùng Bách không có khả năng thanh toán nợ nên Công ty De Heus đã yêu cầu QTDND Hậu Giang phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh nợ nhưng lãnh đạo QTDND Hậu Giang luôn né tránh.

Được biết, QTDND Hậu Giang không có chức năng và không được phép phát hành thư bảo lãnh hợp đồng vì giấy phép không có chức năng này. Việc phát hành thư bảo lãnh hợp đồng là sai thẩm quyền, các thư bảo lãnh vô hiệu và không có giá trị.

Sau khi công bố lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Hồng, Công an Hậu Giang đã khám xét nơi làm việc của bị can này. Tại đây, cơ quan Công an thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của ông Hồng và một số cá nhân, tổ chức liên quan.

Vụ án tiếp tục được điều tra mở rộng.

Chia sẻ
Theo Minh Sơn (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung