Bắt “hot boy” trùm đường dây thuốc lắc

Thứ Tư, ngày 27/02/2013 10:41 AM (GMT+7)

Ngày 26/2, tin từ Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết vừa triệt phá một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp số lượng “khủng” từ Sơn La đi Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên… và nhiều tỉnh khác tiêu thụ. Cầm đầu đường dây này là một thanh niên mới 24 tuổi, nhưng rất lọc lõi trong việc qua mắt cơ quan công an.

Đi đường vòng để né 141

Theo Công an quận Tây Hồ thì cầm đầu đường dây này là Phạm Thành Luân, trú ở Tiểu khu 7, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Luân là một kẻ khá “cao tay”. Khi ở nhà Luân luôn thể hiện mình ngoài ngoan ngoãn, sống khiêm tốn, thân thiện với hàng xóm. Tuy nhiên, đằng sau bộ mặt “giả nai” ấy đã từ lâu anh ta là một tên trùm ma túy có tiếng trong giới buôn “hàng” tại Sơn La. Luân không từ một loại ma túy nào mà không buôn bán, từ “đen”, “trắng” cho tới “hồng” (thuốc phiện, heroin, “thuốc lắc”).

Công an Tây Hồ cho biết, quá trình theo dõi đối tượng này, các trinh sát xác định, ngoài việc móc nối với nhiều dân buôn khác làm ăn, Luân còn thiết lập, tự điều hành đường dây buôn ma túy lớn từ Mộc Châu - Sơn La đi các tỉnh miền xuôi như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên… tiêu thụ. Để tránh bị phát hiện, ma túy thường được Luân tập kết tại Hưng Yên. Luân khai nhận khi bị bắt rằng sở dĩ anh ta chọn Hưng Yên là nơi chuyển “hàng” không chỉ vì đó là quê nội mình, mà còn vì đây là vị trí rất thuận tiện để chuyển “hàng” đi Hà Nội, Hải Phòng và các địa bàn khác. Với lý do về thăm quê, các chuyến “hàng” với số lượng lớn của Luân cũng ít bị người lạ nghi ngờ.

Bắt “hot boy” trùm đường dây thuốc lắc - 1

Đối tượng Luân

Tuổi đời tuy ít, nhưng Luân đặc biệt biết “chiều” khách. Họ muốn loại gì, số lượng bao nhiêu cũng được gã trai trẻ này đáp ứng nhanh nhất. Luân luôn có mối quan hệ làm ăn rất thân thiết với một số đầu nậu ma túy lớn ở khu vực Lũng Xá, Mộc Châu. Có một quy tắc bất di bất dịch mà Luân đặt ra cho chính mình, đó là không trực tiếp mang “hàng”. Từ Sơn La đi Hưng Yên, ở từng chặng Luân đều thuê người xách hộ. Trong mỗi chuyến đánh “hàng” về, hai địa danh Luân luôn nhắc đàn em tránh xa là Hà Nội và huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Luân giải thích Hà Nội là địa bàn có nhiều khách, giá bán cao, nhưng mỗi lần đánh “hàng” về Hưng Yên, anh ta chẳng bao giờ điều quân đi đường này, mà luôn đi đường vòng qua Ninh Bình để về Hưng Yên, nhằm tránh sự tuần tra kiểm soát của lực lượng công an, đặc biệt là “né” 141.

Bắt “hot boy” trùm đường dây thuốc lắc 2

Bắt “hot boy” trùm đường dây thuốc lắc - 2

Tang vật vụ án.

Những ngày đầu tháng 1/2013, qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Tây Hồ đã phát hiện đường dây buôn ma túy lớn từ Mộc Châu, Sơn La về địa bàn Hà Nội tiêu thụ do Luân điều hành. Hàng chục trinh sát, điều tra viên được tung vào để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, dựng lên những “chân rết” liên quan. Theo đó, các trinh sát xác định dưới trướng của Luân, có một số “đệ tử”, đều là những con nghiện nặng, chuyên đi giao “hàng” và nhận công bằng ma túy. Giám sát đối tượng này, trinh sát nhận thấy trong bất kỳ cuộc “giao dịch” nào, chỉ đến khi Luân cầm chắc tiền, anh ta mới chỉ chỗ giấu hàng để tránh bị bắt. Tại Hà Nội, Luân nuôi một “đàn em”  là Đậu Văn Tuấn (SN 1990, hộ khẩu tại Bắc Quang, Hà Giang). Mỗi lần “đại lý” ở các tỉnh quanh Hà Nội gọi “hàng”, Luân thường điều Tuấn về Sơn La xách ma túy về Hưng Yên tập kết. Từ Hưng Yên, Luân sẽ thay “quân”, cho đi giao dịch tiếp.

Một ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, các thành viên Ban chuyên án nhận được thông tin: Luân đang chuẩn bị kỹ cho một cuộc “giao dịch” lớn, lần đầu tiên trên địa bàn Hà Nội. Các tổ công tác nhanh chóng được giao nhiệm vụ, triển khai phương án bắt giữ. Hôm đó, trinh sát thấy Luân di chuyển từ Sơn La về Hưng Yên. Cùng thời gian này, tại điểm ém quân gần khu vực bến xe Mỹ Đình, tổ công tác thấy đối tượng Tuấn tất tả đón taxi, hướng về địa bàn này. Đến tối 27/1/2013, cả hai đối tượng gặp nhau tại Hưng Yên và tiếp tục di chuyển bằng xe máy ra Hà Nội.

Đến 0h ngày 28/1, Luân và Tuấn có mặt tại khu vực phường Nhật Tân (Tây Hồ). Khi chúng vừa dừng xe tại khu vực này, đã bị tổ công tác Đội điều tra ma túy Công an Tây Hồ áp sát, kiểm tra. Dù vậy, khi giáp mặt công an, Luân tỏ ra bình tĩnh, hắn đứng yên cho trinh sát khám người, kiểm tra phương tiện. Thấy cảnh sát không thu được gì, Luân mừng thầm và nghĩ mình sẽ thoát tội. Không bỏ qua một chi tiết, nghi vấn nào quanh hiện trường, trinh sát thấy chiếc mũ bảo hiểm mà hai đối tượng vừa bỏ ra khỏi đầu, không hiểu sao chúng vứt trên vỉa hè nên đã tới kiểm tra. Gần 2.000 viên “thuốc lắc” bị phát hiện giấu trong lớp xốp, được che kín bằng miếng lót mũ. Hai đối tượng bị bắt giữ.

Theo các trinh sát Luân rất tinh vi, trước khi thực hiện một cuộc giao dịch, hắn dùng hàng chục sim điện thoại khác nhau để liên lạc. Mỗi lần có cuộc gọi hoặc tin nhắn nào gọi đến, sau khi nhận thông tin là hắn đều lập tức xóa dấu vết. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Thanh Sơn (Gia đình & Xã hội)