Băng nhóm chuyên bán “vàng độn” cho tiệm vàng

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 10:10 AM (GMT+7)

Trong lúc chủ tiệm vàng đang kiểm tra chiếc nhẫn “vàng độn” 5 chỉ thì Linh nhanh nhảu xuất trình hóa đơn mua bán vàng. Thấy có dấu thu tiền, có địa chỉ tiệm vàng và số điện thoại cụ thể (do bọn chúng làm giả) nên chủ tiệm vàng đã tin tưởng, thu mua với giá 12.350.000 đồng…

Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đang điều mở rộng tra vụ án "lừa bán vàng giả chiếm đoạt tài sản" do các đối tượng từ TP Hồ Chí Minh len lỏi xuống TP Long Xuyên và các vùng ven nông thôn ở An Giang để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cao Hữu Tuấn (44 tuổi, ngụ Tiền Giang) và Nguyễn Thị Trúc Linh (24 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các tiệm vàng.

Vào khoảng 8h ngày 21/6, Tuấn và Luân mang chiếc nhẫn "vàng độn" có trọng lượng 5 chỉ đến bán cho tiệm vàng Thanh Xuân. Trong lúc chủ tiệm vàng đang kiểm tra thì Linh nhanh nhảu xuất trình hóa đơn mua bán vàng. Thấy có dấu thu tiền, có địa chỉ tiệm vàng và số điện thoại cụ thể (do bọn chúng làm giả) nên chủ tiệm vàng đã tin tưởng, thu mua với giá 12.350.000 đồng mà không chút nghi ngờ.

Băng nhóm chuyên bán “vàng độn” cho tiệm vàng - 1

Tuấn, Linh, Lý và Bói.

Sau khi thực hiện trót lọt tại tiệm vàng Thanh Xuân, thấy ngon ăn, Tuấn và Linh tiếp tục mang chiếc nhẫn "vàng độn" đến bán cho tiệm vàng Kim Mai (thuộc khóm 6, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên), với trọng lượng và thủ đoạn tương tự.

Tuy nhiên do thấy nghi vấn, anh Huỳnh Khánh Bảo, chủ tiệm vàng Kim Mai đã gọi vào số điện thoại ghi trên hóa đơn thì có người xác nhận (do đồng bọn của các đối tượng đóng giả) là tiệm vàng Kim Ngọc Long ở huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Tiếp tục kiểm tra chiếc nhẫn, anh Bảo phát hiện bên trong chiếc nhẫn có luồn những thứ kim loại khác. Để cầm chân đối tượng, một mặt anh Bảo kì kèo giá cả, một mặt anh bí mật báo Công an đến bắt giữ, bóc trần màn lừa đảo của Tuấn và Linh.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Phú (An Giang) cũng đã lật tẩy màn "xảo thuật" của Trần Thị Lý (29 tuổi) và Lê Hồng Bói (19 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh), khi cả 2 đang giở trò chiếm đoạt nữ trang tại tiệm vàng Huy Chương (thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú).

Theo hồ sơ Công an, cả 2 từ TP Hồ Chí Minh xuống thị trấn Cái Dầu để "tìm mồi". Khi phát hiện tiệm vàng Huy Chương, vắng khách nên Lý và Bói giả vờ vào mua vàng. Tại đây, cả 2 yêu cầu nhân viên lấy nhiều sợi dây chuyền để lựa chọn, và liên tục cầm giơ lên ngang đầu rồi nhẹ nhàng buông xuống, lặp đi lặp lại nhiều lần. Lợi dụng sơ hở của nhân viên, cả 2 đã luồn từng sợi dây chuyền rơi vào lòng bàn tay một cách gọn gàng. Đến chiều cùng ngày, chủ tiệm vàng mới phát hiện mất 12 sợi dây chuyền, trị giá gần 180 triệu đồng. 4 ngày sau, Lý và Bói tiếp tục quay lại tiệm vàng Huy Chương để giở trò, thì bị lực lượng Công an bắt giữ, và thu hồi được 160 triệu đồng, số tiền bọn chúng bán vàng chiếm đoạt được.

Thiếu tá Đặng Văn Thinh, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Long Xuyên cũng khuyến cáo, các tiệm vàng nếu phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, cần nhanh chóng báo ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời. Đồng thời, các cơ sở kinh doanh vàng bạc, chủ tiệm cầm đồ cũng cần đề cao cảnh giác, hết sức thận trọng khi thu mua các loại vàng không rõ nguồn gốc, có mẫu mã lạ để tránh xảy ra những tình trạng đáng tiếc.

Theo Văn Vĩnh (Công An Nhân Dân)