Băng côn đồ "bảo kê" cả người lượm rác

Công an huyện Sóc Sơn vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại, SN 1982, trú tại xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và 5 đối tượng khác can tội cưỡng đoạt tài sản.

Cuối tháng 11/2012, lực lượng CSHS - CAH Sóc Sơn phát hiện một số đối tượng tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn có hành vi ngăn cản, đe dọa không cho những người thu mua phế liệu vào khu xử lý chất thải mua phế liệu. Chúng giao hẹn nếu ai có nhu cầu thu mua phế thải phải nộp phí 2,2 triệu đồng/tháng. Một số người do sợ bị các đối tượng quấy nhiễu, không cho làm ăn đã chấp nhận nộp tiền.

Trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, cơ quan điều tra đã làm rõ đối tượng cầm đầu ổ nhóm cưỡng đoạt là Nguyễn Văn Đại. Khi bị CAH Sóc Sơn bắt giữ, Đại khai đã rủ Nguyễn Văn Hưng, SN 1987, trú tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn và một số đối tượng khác đến khu xử lý chất thải Nam Sơn để kiếm ăn bằng cách cưỡng đoạt tiền của các chủ lán thu mua phế liệu trên bãi rác.

Ban đầu, chúng tạo cớ gây sự với các chủ lán để đe dọa, hành hung và bắt ép họ phải nộp tiền phế hàng tháng. Tiếp theo, nhóm của Đại đã liên kết với Nguyễn Mạnh Tùng, SN 1973, trú tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, làm bảo vệ tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để thực hiện hoạt động phạm pháp này. Tùng được Đại giao thu tiền của các chủ lán thu mua phế liệu, rồi nộp cho Đại. Đại trả cho Tùng 300 nghìn đồng/tháng và đối tượng này đã thu về cho Đại 15,4 triệu đồng của 7 chủ lán thu mua phế liệu tại khu xử lý chất thải Nam Sơn.

Ngoài các đối tượng Đại, Hưng và Tùng, cơ quan CSĐT - CAH Sóc Sơn đã làm rõ vai trò đồng phạm của Trần Văn Độ, SN 1985 và Nguyễn Thanh Tùng, SN 1992, đều trú tại xã Trung Giã và Nguyễn Văn Thu, SN 1989, trú tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn. Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 6 đối tượng trên, tiếp tục điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Trang (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung