Bản thỏa hiệp che giấu tội ác

2 tháng sau khi vụ án giết vợ xảy ra, một cuộc họp bí mật giữa đại diện hai bên nội - ngoại được tổ chức. Ở đó, tội ác của Quách Văn Phan được “ỉm đi”, đổi lại là những thử thách và ràng buộc trách nhiệm mà gã chồng vũ phu phải thực hiện với gia đình.

Vết tích bất thường

Làng Đông Sàng, xã Đường Lâm mấy ngày nay xôn xao trước việc Quách Văn Phan đánh chết vợ rồi dựng hiện trường giả. Từ câu chuyện trong bữa cơm, trong lúc giải lao, cho đến những lời bàn tán tại quán nước ven đường, tất cả đều xoay quanh nghi vấn: vì sao hành vi tàn ác của người chồng đến nay mới bị phát giác?

Quay ngược thời gian, theo lời kể của người dân địa phương thì trước khi vụ án giết vợ xảy ra, đã xuất hiện nhiều tin đồn xung quanh việc ông Phan có quan hệ bất chính. Không ít chuyện xì xào, thậm chí có nhiều chi tiết không có thật đã được dư luận dựng lên. Nhưng kể từ khi người vợ đột ngột qua đời, tiếng xấu về Quách Văn Phan không còn bị người đời thường xuyên nhắc lại. Thay vào đó là sự tiếc thương cho người đã mất, và chút cảm thông với gia cảnh của người đàn ông ở tuổi ngũ tuần sống cảnh “gà trống nuôi con”.

Bản thỏa hiệp che giấu tội ác - 1

Biên bản cuộc họp và khu vực xảy ra vụ án.

Một người họ hàng của Phan cho biết, đám tang của bà Lê Thị Lan được tổ chức nhanh chóng. Sau sự việc đó, người làng Đông Sàng không còn thấy ông Phan tiếp tục bán hàng ngoài chợ, mà chỉ ở nhà chăm sóc cây cảnh. Nhiều tháng sau, người chồng có vợ mới qua đời cũng dần bó hẹp quan hệ, ít tiếp xúc bên ngoài vì một lý do mà phải hơn 16 tháng sau mới lộ sáng.

Theo thân nhân người vợ quá cố, ban đầu tất cả đều nghĩ bà Lan gặp tai nạn trong lúc dọn vệ sinh hòn non bộ. Nhưng những vết tích bất thường được phát hiện trong lúc khâm liệm đã khiến người thân nạn nhân không khỏi hoài nghi về nguyên nhân cái chết. Trong lúc đám tang diễn ra, cả hai bên nội - ngoại đều không đề cập đến những dấu vết gây tranh cãi. Nhưng qua quan sát, họ hàng đã nhận thấy ở Quách Văn Phan nhiều biểu hiện không bình thường. Và rồi qua tra hỏi, sự thật kinh hoàng không ai dám nghĩ đến đã được chính người chồng tàn ác thổ lộ. Trong cuộc họp gia đình được tổ chức ngày 7/8/2011, trước sự chứng kiến của đại diện hai bên nội - ngoại, Phan đã kể lại toàn bộ hành vi giết vợ, tạo hiện trường giả. Cũng chính ở đây, việc thỏa hiệp để che giấu nội dung sự việc đã diễn ra.

Che giấu việc giết vợ vì... con

Ngay sau khi Quách Văn Phan khai nhận hành vi vô ý làm chết em họ và giết vợ rồi dựng hiện trường giả, cơ quan điều tra đã khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu liên quan. Ngày 12/10, lực lượng CSHS thu giữ chứng cứ quan trọng liên quan đến vụ án mạng xảy ra hơn 1 năm trước là “Biên bản họp nội ngoại họ Quách và họ Lê về việc Quách Văn Phan đánh chết vợ là Lê Thị Lan” được ông Lê Văn Thiện (bố vợ Phan) cất giữ. Biên bản dài 10 trang giấy ghi lại tên họ và ý kiến nhằm “giải quyết việc Phan đánh chết vợ” của những người tham gia. Tại cuộc họp này, Quách Văn Phan đã đọc bản kiểm điểm, tường trình sự việc và mong muốn được tha thứ, có cơ hội thờ phụng vợ và chăm sóc con cháu. “Con cúi đầu ngàn vạn lần xin hai bên gia đình và vong hồn người đã khuất tha thứ cho đứa con tội lỗi này” - biên bản ghi lại lời nói của Phan.

Theo nội dung biên bản, đại diện phía dòng họ Lê đều tỏ ra vô cùng bức xúc trước hành vi mất nhân tính, dối trá của Quách Văn Phan. “Sau sự việc xảy ra, anh em chúng cháu phải gọi Phan xuống. Anh ta còn loanh quanh mãi mới nhận, lẽ ra phải tự thú nhận chứ không phải để anh em chúng cháu gọi xuống ngồi 2 tiếng mới nhận” - ông Vinh (anh trai bà Lê Thị Lan) cho biết.

Một người họ hàng của nạn nhân còn khẳng định: “Khi lên viếng, tôi biết ngay đó là hiện trường giả, nếu gia đình tôi kiện thì pháp luật sẽ xác định được. Anh Phan sẽ bị bắt ngay. Nhưng chúng tôi không làm để cho đám tang được tiến hành”. Cùng cho rằng tội lỗi mà bố mình gây ra là vô cùng nghiêm trọng, tuy nhiên Quách Xuân Phong, Quách Thị Lý (con ông Phan) đều mong muốn họ hàng cho người cha lầm lỡ một cơ hội để sửa sai, chuộc lại lỗi lầm. Cũng do thời điểm diễn ra cuộc họp cả con gái và con dâu Quách Văn Phan đều đang mang thai, sắp sinh nên một thỏa hiệp được hai bên nội ngoại đưa ra, đó là sẽ quyết định không đưa sự việc ra xử lý trước pháp luật. Tuy nhiên, ngoài trách nhiệm chăm sóc gia đình, Quách Văn Phan phải “nhượng lại tài sản mấy cây vàng và mảnh đất ở ngoài đường Quốc lộ 32 cho cháu Phong và cháu Lý”. Hai bên gia đình sẽ theo dõi việc Phan sửa chữa lỗi lầm, nếu không tiến bộ sẽ có biện pháp xử lý.

Liên quan đến vụ việc, hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Sơn Tây đang hoàn thiện hồ sơ khởi tố Quách Văn Phan về hành vi vô ý làm chết người và tiếp tục phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự điều tra về vụ án giết người xảy ra tháng 6/2011. Theo một cán bộ thụ lý vụ án, nếu việc giết vợ và dựng hiện trường giả do Phan gây ra được chứng minh thì những người liên quan đến việc thỏa hiệp không trình báo vụ việc cũng sẽ bị xử lý về hành vi không tố giác tội phạm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tùng Lâm (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN