Bà mẹ nhẫn tâm dìm chết 2 đứa con (Kỳ cuối)

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Người mẹ trẻ sẽ bị xử như thế nào với tội ác dìm chết 2 đứa con bé bỏng?

Có nên dung thứ tội ác "giết" con?

Trong nền văn hóa nước Nhật, tự tử là không phải là một cái gì đó tiêu cực mà chỉ là ai đó bị ghét bỏ hoặc muốn thoát khỏi sự phiên biệt đối xử thì sẽ tìm tới tự tử. Nếu như các nước phương Tây xem tự tử là hành vi hèn hạ nhất thì Nhật lại coi ai đó tự tử là một người dũng cảm.

Thế nhưng, Fumiko lại làm điều hoàn toàn ngược lại. Quá chán nản với cuộc sống gia đình hiện tại, cô đã mang 2 đứa con ra ngoài biểm dìm chết rồi sau đó tự tử. Đó là một lý do tiêu cực bị lên án. Hành vi của Fumiko giờ đây không còn là tử tự đơn thuần, cô bị quy cho tội cố ý giết con vì việc 3 mẹ con tử tự là do Fumiko dìm chết chúng. Mặc dù vậy những người phạm tội này ở Nhật thường nhận được rất nhiều sự khoan hồng của pháp luật hiện hành.

Không ít người tỏ ra đồng cảm với Fumiko bởi lẽ họ biết nguyên nhân sâu xa gây ra bi kịch này. Nhiều tờ báo Los Angeles đăng tải những ý kiến bày tỏ sự cảm thông của nhiều người với Fumiko.

Một số luật sư lên tiếng: Nếu như Fumiko bị kết án 2 tội danh giết con theo điều khoản đặc biệt của luật pháp Mỹ thì điều đó cũng có nghĩa cô sẽ phải đối mặt với bản án tù chung thân không giảm án hoặc cao nhất là án tử hình.

Vào thời điểm Fumiko bị bắt, rất nhiều người Nhật nhập cư ở Mỹ lên tiếng xin tha cho Fumiko. Theo họ, cô ấy nên được xét xử theo luật pháp của người Nhật. Có hơn 1000 người tự nguyên đứng ra mời luật sư cũng như biện minh rằng Fumiko mắc tội ngộ sát chứ không giết người. Họ mong cô được hưởng án treo để có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng.

Luât sư Mike Yamaki cho rằng: Luật pháp Mỹ muốn xử nghiêm những vụ án như thế này bởi lẽ Fumiko còn được tại ngoại thì cô ta sẽ có khả năng sinh con tiếp và không chừng bi kịch tiếp theo sẽ xảy ra. Theo Mike, ông cho rằng bản án tù chung thân là hợp lý nhất vào thời điểm nhạy cảm này: “Nếu như người ta sợ Fumiko làm hại những đứa trẻ thì theo tôi nên cho cô ta ở tù chung thân. Có như vậy cô ấy sẽ không làm hại được ai. Bản thân Fumiko cũng được phần nào an toàn trừ phi cô ta tự tử trong ngục”.

Ông Comer, nhà làm luật Mỹ cho rằng nếu như mọi người đồng cảm với Fumiko thì đó thực sự là sai lầm: “Động cơ giết chết 2 đứa con kia là hoàn toàn có cơ sở. Cá nhân tôi thấy Fumiko không xứng đáng nhận được sự thông cảm bởi hành vi giết con là đáng lên án.

Một thám tử hiện trường nói với giọng bức xúc: “Dường như không ai nhớ 2 đứa trẻ chết thảm như thế nào. Họ chỉ nhớ tới việc bà mẹ kia suy sụp rồi ức chế về tinh thần để mà lấy cớ xin giảm án”.

Những tranh luận sau đó về việc nên xử Fumiko như thế nào khiến cho báo giới tốn rất nhiều giấy mực. Nhưng ý kiến có vẻ sẽ được quyết định là xử Fumiko theo luật hiện hành của Mỹ.

Một chi tiết khiến cho nhiều người thêm ghét bỏ Fumiko là việc ông chồng Itsuroku liên tiếp lên án hành vi của vợ và dọa sẽ tự tử nếu như Fumiko được xử án treo. Khi được hỏi có tha cho vợ hay không thì anh ta khẳng định sẽ không tha vì cô ta giết chết con mình.

Vụ án gây tranh cãi này kéo dài tới tháng 10/1985 khi cả bên khởi tố và bào chữa họp bàn và đi tới kết luận chung sẽ khoan hồng cho bà mẹ này. 2 tội danh giết con giờ được chuyển thành ngộ sát. Điều này cũng có nghĩa Fumiko chỉ phải chịu tối đa 13 năm tù giam hoặc sẽ được chuyển vào viện tâm thần để khám bệnh.

Tuy nhiên, tới ngày 21/10/1985, khi tòa án tối cao Los Angeles xét xử vụ án, thẩm phán W. Thomas lại chỉ tuyên phạt Fumiko 1 năm tù giam và 5 năm tù treo. Một bản án gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Người thì cho rằng quá nhẹ, người thì cho rằng như vậy là hợp lý với một người vợ chịu áp lực ghê gớm từ rắc rối gia đình.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sangnv ([Tên nguồn])
Bà mẹ nhẫn tâm dìm chết 2 đứa con Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN