Án mạng vì vũng nước mưa và 20 năm tù

Trước vành móng ngựa, Đ.Q.T (23 tuổi, quê Hà Tĩnh) run rẩy kể lại nguyên nhân dẫn đến hành vi giết người.

Theo đó, sau khi nhận được lương, T. cùng một số anh em trong lán trại tổ chức nhậu. Được một lúc thì hết rượu nên bạn của T. lấy xe đi mua về uống tiếp. Do trời mưa, người này chạy ngang vũng nước và vô tình làm ướt người anh D.H.H.H (23 tuổi) đang ngồi chơi gần lề đường. Bực mình vì không nhận được lời xin lỗi, anh H. rủ thêm một số người đến lán trại của nhóm công nhân “nói chuyện”.

Nghe tiếng chửi thề chói tai kèm theo những hành động khiêu khích, không kiềm chế được, nhóm T. lao ra ăn thua đủ. Đã ngà ngà say, T. chụp cây kéo gần bàn nhậu đâm hai nhát làm anh H. chết tại chỗ. Sau khi gây án, T. hoảng sợ định bỏ về quê trốn nhưng được bạn động viên nên đã nhờ người lên báo công an phường.

“Đều đi làm xa nhà, thân cô thế cô nơi đất khách nên khi có nhóm dân địa phương nhào đến làm náo loạn, bị cáo chỉ nghĩ là mình phải bênh bạn. Thực tình, giữa bị cáo và anh H. không biết nhau, không có mâu thuẫn gì... Bị cáo rất ân hận vì đã không kiềm chế được cơn nóng giận, hành động nông nổi, gây ra cái chết cho anh H. Mong tòa xem xét cho bị cáo được sớm về với cha mẹ già ở quê…” - T. phân trần.

Cả đại diện VKSND và chủ tọa phiên tòa đều cho rằng hành vi của bị cáo T. quá nguy hiểm bởi trong cuộc sống có rất nhiều cách để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh. Chủ tọa nghiêm giọng: “Cả người cán qua vũng nước và nạn nhân đều cộc cằn, thiếu bình tĩnh, ai cũng cho mình đúng. Nếu thấy nhóm anh H. kéo đến lán trại, sao bị cáo không nhờ công an, dân quân phường can thiệp mà lại dùng kéo đâm lại? Chuyện đi đường làm văng nước trúng vào người nhau rất thường xảy ra, chỉ một lời xin lỗi thì mọi việc đã xong, đâu xảy ra hậu quả nặng nề...”.

Xét bị hại cũng có một phần lỗi, mức án 20 năm tù về tội “Giết người” mà cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là phù hợp, tòa phúc thẩm đã tuyên y án. Nhìn bị cáo tra tay vào còng, một phụ nữ đến dự phiên tòa nói: “May mà bữa đó tôi can con tôi kịp, nếu không, không biết nó bị đâm hay phải đi tù…”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN