90 ngày đêm phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia

Lợi dụng cửa khẩu Quốc tế Thanh Thuỷ được khai thông, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, thậm chí sử dụng cả vũ khí nóng, nhiều đối tượng đã tổ chức vận chuyển mua bán trái phép ma tuý từ Lào về Việt Nam tiêu thụ khiến cho tình trạng ma tuý ngày càng diễn biến phức tạp. Chuyên án 199 được Công an Nghệ An xác lập, nhằm triệt phá những đường dây vận chuyển trái phép này.

90 ngày đêm theo dấu tội phạm

Liên tục trong một thời gian dài, những tuyến đường biên giới thuộc địa phận xã Võ Liệt, xã Thanh Long huyện Thanh Chương, các lực lượng liên tục đánh mạnh tiêu diệt nhiều đối tượng buôn bán ma túy. Nhiều chuyên án được xác lập, nhiều đường dây lần lượt được phá tan, nhiều đối tượng mua bán có vũ khí được đẩy đuổi.

Sau khi điều tra, mật phục, theo dõi các trinh sát Phòng CSĐTTPMT Công an Nghệ An đã dần phát hiện ra một đường dây vận chuyển ma tuý với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ. Có thông tin cần thiết, chuyên án mang bí số 199 T được xác lập. Sau nhiều đêm "ăn chực, nằm chờ" "nếm mật, nằm gai" các trinh sát đã nắm được quy luật đi lại, cách thức giao dịch, mua bán của các đối tượng. Đặc biệt nguy hiểm đối tượng cầm đầu đường dây này là Hoàng Văn Phơn (SN 1963), trú tại xã Võ Liệt là một “cáo già” liều lĩnh, lỳ lợm và luôn trang bị vũ khí nóng.

Thế nhưng với quyết tâm phải triệt phá bằng được đường dây ma túy nguy hiểm này, lãnh đạo phòng CSĐTTPMT đã cụ thể hóa vạch sẵn kế hoạch chi tiết, bài bản. Đặc biệt không được phép bỏ qua chi tiết nào dù là nhỏ nhất.

Cất vó

Đêm ngày 10/9, từ một nguồn tin của quần chúng đêm nay đường dây ma túy nguy hiểm đó sẽ hoạt động vận chuyển và số lượng ma túy sẽ rất lớn. Tổ công tác Phòng CSĐTTPMT Công an tỉnh Nghệ An được lệnh nhanh chóng khoanh vùng giăng lưới. Thế nhưng đêm tháng 9 trời mưa như trút, đường rừng hiểm trở đầy hiểm nguy. Vậy nhưng, các trinh sát vẫn dò dẫm từng bước trong bóng tối để đến điểm hẹn giăng lưới. Nghi ngờ bị lộ, ngay lập tức các đối tượng bất ngờ thay đổi tuyến đường vận chuyển và chúng đã trốn thoát.

Đến ngày 12/9, “cáo già” Hoàng Văn Phơn điều đối tượng Nguyễn Thành Tâm (SN1977), trú tại phường Hà Huy Tập thành phố Vinh đưa ô tô BKS 37-004.26 lên Thanh Chương chở Phơn và Biện Văn Hiếu (SN 1976), trú tại xã Thanh Long xuống Vinh. Khi đang lưu thông qua địa bàn huyện Nam Đàn, chúng bỏ đường chính rồi bất ngờ quay ngược xe lên huyện Đô Lương để tránh sự theo dõi của Công an. Ra đến Diễn Châu, chúng vào nhà một người thân quen để ngủ rồi tiếp tục về Vinh. Ngay lập tức các trinh sát bám theo các đối tượng như hình với bóng.

90 ngày đêm phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia - 1

90 ngày đêm phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia - 2

Các đối tượng tại Cơ quan điều tra

Sáng 13/9, Biện Văn Hiếu bình thản ra bắt xe khách vào thành phố Hồ Chí Minh. Khi xe lưu thông qua địa phận huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh thì bị lực lượng trinh sát của Ban chuyên án phối hợp cùng với Công an huyện Kỳ Anh tóm gọn và thu giữ 20 bánh Heroin và 4 kg ma tuý đá. 4 giờ 30 phút cùng ngày, lệnh bắt khẩn cấp Hoàng Văn Phơn, Nguyễn Thành Tâm được thực hiện ngay tại phòng 4004, khách sạn An Phan (thành phố Vinh). Tại đây, cảnh sát cũng đã thu giữ 100 viên hồng phiến, 0,5 kg ma tuý đá, 1 khẩu súng ngắn, 6 viên đạn, 1 kg điện tử, 9000 USD và hơn 40 triệu đồng tiền mặt. Cùng lúc đó, tại nhà riêng ở xã Thanh Long huyện Thanh Chương, đối tượng Nguyễn Văn Thanh (SN 1971) cũng bất ngờ bị cảnh sát ập vào bắt giữ cùng với 1 kg ma tuý đá.

Bằng sự mưu trí, sáng tạo và đeo bám, các trinh sát đã khám phá thành công chuyên án, triệt phá được đường dây ma tuý xuyên Quốc gia. Nhằm động viên tinh thần lực lượng trong Ban chuyên án, mới đây lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh đã tặng hoa, tặng quà cho các lực lượng tham gia đấu tranh Chuyên án vì chiến công xuất sắc trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NPVPL (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN