3 người chết ở đầm tôm: Trốn chạy bất thành

Thứ Năm, ngày 28/06/2012 14:30 PM (GMT+7)

Trước khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vào cuộc, vợ chồng ông Liền gọi điện cho người thân của Hiếu để van nài “đừng làm lớn chuyện”.

Tận cùng bất hạnh

Tháng 6-2012, Dương nhận điện thoại của bà Trần Nguyệt Phượng (SN 1958, vợ ông Cao Văn Liền; “Mày về kiếm thằng Hiếu dùm dì. Nó bỏ đi đâu rồi. Mày kiếm được, dì cho mày ba triệu mà xài”. Ba năm làm thuê ở đảo Phú Quốc, Phạm Minh Dương (SN 1988) cố quên những tháng ngày cực nhọc ở nhà ông Chín Liền. Lúc ngơi nghỉ, Dương không giấu được lo lắng cho đứa em cùng mẹ khác cha là Phạm Minh Hiếu (SN 1992). Ngày 9-10-2006, Phạm Minh Phụng (SN 1990) sau khi chết gục được chở về quê ngoại an táng. Từ đó, Dương như người mất hồn, tự nhận một phần trách nhiệm trong cái chết của em. Mỗi lần nhìn thấy Hiếu, với cặp mắt đờ đẫn, dáng người nhỏ thó, vì cực nhọc, Dương cứ ám ảnh và nuôi kế hoạch dẫn em thoát khỏi nhà ông Liền.

3 người chết ở đầm tôm: Trốn chạy bất thành - 1

Trước khi nhận xác Hiếu, ông Oanh nhận được điện thoại bà Phượng đề nghị cứu vợ chồng bà

Năm 2009, Dương và Hiếu quyết định bỏ trốn. Chờ hai vợ chồng Chín Liền ngủ say, hai anh em băng qua khu rừng đước. Do trời tối, cả hai bị lạc nên ngủ trong rừng chờ đến sáng tiếp tục cuộc hành trình. Trong túi không tiền bạc, Dương dẫn em lang thang hai ba ngày dọc quanh TP. Cà Mau mà không biết đi đâu. Cả hai thất thơ thất thiểu đầu đường cuối chợ. Sau đó, Dương dẫn Hiếu đến nhà bà Trương Tuyết Hằng, dì ruột, nhờ tìm nơi khác. Bà Hằng gọi điện cho bà Phượng trách móc. Bà Phượng xuống giọng van nài và hứa sẽ xem Dương - Hiếu như con cháu trong nhà. Thế là hai anh em Dương quay trở lại vuông tôm. “Sống cực nhọc và bị hành hạ, một năm sau tôi chịu không nổi nên tiếp tục bỏ trốn. Trước khi đi, tôi rủ Hiếu đi cùng. Nó không chịu. Tôi thuyết phục nó ở đây cực thân còn bị đánh, nó nói thà vậy mà có chỗ ở, còn đi chẳng biết đi đâu” - Dương nhớ lại. Vì vậy, nhận được điện thoại của bà Phượng nhờ quay về tìm Hiếu, Dương rất ngạc nhiên. Dương thừa biết rằng Hiếu chấp nhận gắn chặt cuộc đời của mình ở nhà ông Chín Liền thì làm gì có việc bỏ trốn. Đằng sau sự vắng mặt của Hiếu là gì? Dương vội sắp xếp công việc trở lại Cà Mau để giải quyết việc gia đình.

Sự bình thản đáng ngờ

Đến Cà Mau, Dương chưa kịp thăm bà con thân tộc vội vã đi tìm Hiếu. Những nơi mà Dương nhận định Hiếu có khả năng trốn đều không gặp. Dương buồn xo tìm đến nhà Chín Liền. Bà Phượng nói: “Chắc nó giận không về. Nó đi đâu cũng về đây thôi. Vuông tôm vừa thả, không ai trông, mày ở đây tiếp dượng vài ngày đi. Thằng Hiếu về mày đi đâu thì đi...”. Nóng lòng trước sự mất tích kỳ lạ của em, Dương quyết định ở nhà Chín Liền trở lại công việc bắt cá, cua, tuần tra vuông... thay cho Hiếu.

3 người chết ở đầm tôm: Trốn chạy bất thành - 2

Lực lượng công an bảo vệ hiện trường

Dương nhớ lại, trưa 12-6 hai cha con người bắt rắn báo với vợ chồng ông Liền có một xác chết trong phần vuông tôm. Vợ chồng ông Chín Liền bình thản một cách... lạ lùng. Bà Phượng cầm chén cơm, miệng nói: “Ăn xong bữa hãy đi. Trời đánh tránh bữa ăn mà”. Dương cầm đôi đũa không nổi, linh tính báo có chuyện chẳng lành. Vài phút sau, Dương chạy chiếc vỏ máy chở ông Liền ra vuông xem xác chết là ai. Do vuông tôm khá rộng, Dương ghé nhiều nơi theo chỉ dẫn của người bắt rắn vẫn không gặp. Ông Liền tỏ ra tức giận ra dấu cho Dương ra phía trước vỏ ngồi để ông ta cầm lái. Chín Liền cho xuồng cặp bờ đúng chỗ. “Tôi đi trước, dượng Chín theo sau. Tôi chưa kịp nhìn thấy xác chết, dượng Chín đã la lên, thằng Hiếu treo cổ tự tử kìa. Tôi hết sức bất ngờ vì dượng chưa nhìn thấy xác đã khẳng định là Hiếu” - Dương nói.

Bà Hằng, dì ruột của Hiếu cho biết, trước khi phát hiện xác chết khô của Hiếu, bà nghi ngờ hành vi kỳ lạ của người em kết nghĩa là bà Phượng. Giải thích về sự mất tích kỳ lạ của Hiếu, bà Phượng nhiều lần gọi điện cho bà Hằng “tố” Hiếu hiếp dâm con gái bảy tuổi của bà đến ba lần nhưng bà vẫn “đại lượng” tha thứ. Bà Hằng kể lại: “Bà Phượng nói mới đây Hiếu ngủ quên không nhốt gà vô chuồng để chồn ăn mất một con, bả giận quá tát nó vài bạt tai, không thể tha được. Tôi cảm thấy bị xúc phạm nên hỏi bà Phượng: thằng Hiếu nó hiếp dâm con bà, bà bỏ qua; nó làm mất gà, bà không chịu nổi. Sao kỳ vậy?”. Trong khi đó, bà Phượng gọi điện thông báo cho ông Phạm Văn Oanh, cha ruột Hiếu rằng bà Hằng giấu Hiếu. Đến khi xác chết trong vuông tôm bị phát hiện, bà Phượng gọi cho ông Oanh van nài đừng thông báo cho bà Hằng biết và đề nghị hãy cứu lấy bà.

Hiện bà Phượng đã trở lại vuông tôm. Thông tin vụ án vẫn đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục làm rõ. Còn xác chết khô của Hiếu đã được Phòng Khoa học kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau giám định để xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết như ban đầu, các cơ quan chức năng phát hiện những mâu thuẫn từ xác khô và lời khai của ông Liền.

(Còn tiếp)

Theo Thiện Thảo (Công An TP. HCM)