15 năm trốn nã, lấy vợ, có con vẫn... dằn vặt

Trong hành trình 15 năm trốn truy nã, Mai Văn Hàm (SN 1973), trú tại huyện Xuân Trường, Nam Định đã kịp lấy vợ, sinh con, lập nghiệp.

Nỗi dằn vặt của người đàn ông 40 tuổi suốt những năm qua là chẳng thể khai sinh cho con, vì sợ công an tìm ra tung tích.

Đầu thú để con được đi học

Theo tài liệu của cơ quan công an, Hàm bị Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Lắk truy nã từ năm 1997, can tội lưu hành tiền giả. 15 năm trước, Hàm được biết đến là một thanh niên chăm chỉ, hành nghề buôn cá từ Nam Định lên các tỉnh phía Bắc, đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Năm ấy, Hàm bán một mẻ cá lớn cho thương lái người Trung Quốc lấy 50 triệu đồng, nhưng khi về đến Việt Nam, anh này phát hiện trong đó có 20 triệu đồng, loại mệnh giá 20.000 đồng là tiền giả. Lo sợ bị người thân trách móc, Hàm không dám về nhà mà đón xe khách vào Đắk Lắk tá túc, tìm cách “đổi” tiền giả. Anh ta ở nhà một người họ hàng xa tên Huyền. Sau khi nghe Hàm kể chuyện, Huyền nhận lời tiêu thụ số tiền giả trên, với thù lao 3 triệu đồng. Mang số tiền trên đi mua 12 chỉ vàng, Huyền bị công an sở tại bắt giữ, Hàm nhanh chân bỏ trốn.

Suốt hơn 14 năm trốn truy nã, Hàm không hề liên lạc với gia đình nên việc truy tìm tung tích đối tượng rất khó khăn. Cho đến Tết Nguyên đán năm 2011, trinh sát nhận được thông tin, Hàm vừa bí mật về thăm quê tại Nam Định rồi đi ngay. Quá trình trốn truy nã, anh ta đã lấy vợ và có con trai. Lần tìm theo hướng di chuyển của đối tượng, trinh sát phát hiện Hàm đang lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam. Để tránh bị phát hiện, Hàm thường xuyên thay đổi nơi ở khiến việc truy tìm tung tích khá khó khăn. Cùng với việc tung trinh sát lần theo dấu vết đối tượng, lãnh đạo Phòng 6 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an quyết định tiếp cận những người thân trong gia đình Hàm, nhờ họ làm cầu nối, vận động Hàm ra đầu thú. Nắm được hoàn cảnh của Hàm khá éo le, lấy vợ từ năm 2009 nhưng không đăng ký kết hôn, chẳng dám khai sinh cho cậu con trai vì sợ bị cơ quan công an bắt giữ, các trinh sát đã kiên trì thuyết phục người thân vận động Hàm ra trình diện để hưởng lượng khoan hồng. Được sự động viên của lực lượng công an, cuối tháng 9/2012 vừa qua, Hàm đã đến Cục Cảnh sát truy nã - cơ quan phía Nam xin đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Hàm đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như trên. Trước khi ra đầu thú, anh ta cùng vợ mở một cửa hàng may ở TP Hồ Chí Minh, với thu nhập ổn định. Cuộc sống dư dả nhưng anh ta luôn dằn vặt việc lấy vợ không đăng ký kết hôn, con trai không được làm giấy khai sinh, không được đi học vì quá khứ tội lỗi của mình...

Trốn truy nã trên đồi cà phê

Cùng thời điểm truy bắt Hàm, một tổ công tác thuộc Phòng 2 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm cũng lên đường vào Lâm Đồng, truy bắt 2 anh em ruột: Nguyễn Ngọc Hậu (SN 1985) và Nguyễn Đình Hùng (SN 1990), cùng trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội do liên quan đến vụ dằn mặt chủ nợ.

15 năm trốn nã, lấy vợ, có con vẫn... dằn vặt - 1

Nguyễn Ngọc Hậu

Tài liệu cơ quan công an cung cấp, giữa năm 2011, Hậu có vay 20 triệu đồng của một người quen cùng thôn. Bố Hậu - ông Nguyễn Ngọc Vì (SN 1959), khi đó nhận đứng ra thu xếp với chủ nợ, hứa đến ngày 15/7/2011 sẽ trả tiền. Đến hẹn, chủ nợ cùng em trai là anh Mầu Văn Chính đến nhà ông Vì lấy tiền nhưng không được, dẫn đến lời qua tiếng lại. Đúng lúc đó, hai anh em Hậu - Hùng về nhà, mang theo tuýp sắt, dao đuổi chém nhóm đến đòi nợ, khiến anh Chính bị thương. Sau khi gây án, Hậu và Hùng bỏ trốn vào Lâm Đồng làm ăn. Theo lời khai ban đầu, các đối tượng xin làm việc ở một công ty xây dựng. Cuối tháng 9/2012, trinh sát Phòng 2 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phát hiện ra nơi trú ngụ của Hậu - Hùng, trên đồi cà phê thuộc tỉnh Lâm Đồng, đã phối hợp với công an sở tại bắt giữ. Hiện, đối tượng, hồ sơ liên quan đã được Cục Cảnh sát truy nã tội phạm bàn giao cho CATP Hà Nội xử lý theo thẩm quyền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Tấn (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN