1001 chiêu biến hóa của dân bán lẻ ma túy

Lợi dụng cây cối rậm rạp, “núp” sau các quán nước chè được che đậy kín bằng bạt, liếp, số đối tượng bán lẻ “hàng trắng” ngang nhiên tụ tập ở điểm “nóng” - khu vực bãi rác Trung Liệt (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội) sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, hoạt động công khai.

“Giao dịch” trong giờ hành chính

Được đánh giá là một trong những tụ điểm ma túy “khó nhổ”, có “tuổi đời” lâu nhất trên địa bàn Hà Nội - khu vực bãi rác Trung Liệt luôn được lực lượng phòng, chống ma túy cả “4 cấp”: Bộ, CATP Hà Nội, CAQ Đống Đa, CAP Trung Liệt tập trung nắm tình hình và triệt xóa ngay khi có “điểm nóng” manh nha hình thành.

Nói về đặc điểm hoạt động của tụ điểm này, chỉ huy Đội 3 - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết: đang có 2 nhóm đối tượng bán “hàng” tại đây. Thứ nhất là số ăn ở trong khu bãi rác - thường là những đối tượng có “số má”, đối tượng hình sự, tù tha, gái bán dâm “hết đát” nghiện ma túy, dạt từ khắp nơi về đây tá túc, thuê trọ, mua bán ma túy. Có thừa “kinh nghiệm” đối phó với công an nên những đối tượng này chỉ bán ma túy ngoài giờ hành chính (trưa và tối).

Nhóm thứ hai là số đối tượng từ nơi khác đến lang thang bán lẻ, kiếm sống hàng ngày. Không có gan chen chân bán hàng vào những khung giờ đắt khách, bởi sẽ bị nhóm “anh chị” dằn mặt, số đối tượng bán lẻ liều mình hành “nghề” vào những khung giờ “nóng” - một trinh sát quản lý địa bàn cho hay.

“Giao dịch” vào giờ hành chính, số này chủ yếu ngồi tụ tập ở các quán nước dọc bên bờ mương, một bên giáp phố Thái Hà, bờ kia là “khu bãi rác”. Bán ma túy công khai là vậy, song không người dân nào trong khu “nhà không số, phố không tên” này dám tố giác. Thủ đoạn đối phó của các đối tượng thì hết sức tinh vi. Vụ bắt Trần Bích Lan (SN 1977) - tức Lan “con”, HKTT ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình - một “đại lý” cấp thấp bán ma túy ở quán nước trước đây là một dẫn chứng.

Việc “giao dịch” của Lan với “con nghiện” thường kéo dài đúng 5 phút. “Khách” đến mua “hàng”, khi ra về được chỉ định ngậm ma túy trong miệng, phòng trường hợp gặp công an thì nuốt chửng hoặc nhổ thẳng xuống mương nước thối. Với thủ đoạn này, Lan đã nhiều lần qua mặt lực lượng cơ sở. Đối tượng chỉ bị bắt sau khi Phòng nghiệp vụ CATP lập án, đấu tranh. Số liệu thống kê của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho thấy: Hai năm trở lại đây, gần chục đối tượng “có tiếng” bán “hàng” số lượng lớn tại khu vực bãi rác Trung Liệt đã bị lực lượng công an bắt giữ. Điển hình phải kể đến Hoàng Thị Liên - tức “Út Sài Sòn”, Lê Hải Long - đối tượng có HIV bán ma túy...

Với các đối tượng biểu hiện nghi vấn, chúng liên tục bị công an kiểm tra hành chính, răn đe nhằm đẩy đuổi khỏi điểm “nóng” này, qua đó ổn định đáng kể tình hình địa bàn. Sau Tết Nguyên đán, một số đối tượng nghi vấn, người tỉnh ngoài lại “đổ” về đây “hành nghề”, “núp” sau các quán nước chè được che đậy kín bằng bạt, liếp, công khai mua bán ma túy trong giờ hành chính, gây nhức nhối dư luận.

1001 chiêu biến hóa của dân bán lẻ ma túy - 1

Hai đối tượng Dũng - Duy

Làm sao để dẹp “điểm nóng”

Quá trình trinh sát tại khu vực bãi rác Trung Liệt những ngày đầu tháng 3-2013, trinh sát Đội 3 phát hiện Phạm Đình Dũng (SN 1986), trú tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng - đối tượng có 2 tiền án can tội ma túy, thường xuyên “trồng cây si” ở quán nước chè do bà Hoàng Thị Oanh (SN 1948) làm chủ - nằm sát bờ mương bên phố Thái Hà, biểu hiện “giao dịch” với nhiều “con nghiện”. Sự công khai mua bán “hàng trắng” của Dũng thể hiện ở chỗ, đối tượng “giao dịch” với bất kể ai, dù lạ hay quen mà chẳng cần ám hiệu để phòng thân. Hành vi công khai này của Dũng nhanh chóng lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan công an sau gần 1 tuần hoạt động.

13h30 ngày 7/3, trinh sát Đội 3 Phòng CSĐT tội phạm về ma túy hóa trang, mật phục gần khu vực quán nước của bà Oanh, phát hiện Dũng “giao dịch” với “con nghiện” Đỗ Khánh Duy (SN 1986), ở phường Tân Quang, TP Tuyên Quang - hiện sống lang thang tại Hà Nội đã ập vào bắt quả tang. Duy bị bắt cùng 1 gói heroin nắm chặt trên tay, tuy nhiên kiểm tra người Dũng, cảnh sát lại không phát hiện gì. Không bỏ qua nghi vấn nào xung quanh hiện trường, trinh sát phát hiện 1 gói giấy được Dũng giấu phía dưới gầm bàn nước, trong có 4 gói heroin. Quá trình đấu tranh, hai đối tượng đã khai nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình như trên. “Không thu giữ nhiều ma túy, song tính chất vụ việc này rất nhức nhối, thể hiện sự công khai của đối tượng. Chúng tôi không loại trừ khả năng, ngay sau khi Dũng bị bắt sẽ có đối tượng khác thế chỗ hoạt động” - một trinh sát Đội 3 dự báo.

Đại diện cơ quan công an kiến nghị, trong khi chưa giải tỏa được khu vực bãi rác Trung Liệt, để làm trong sạch địa bàn, chính quyền địa phương cần có biện pháp quản lý chặt hơn các hàng nước kinh doanh tự phát “mọc” dọc mương nước, chạy dọc qua khu dân cư phức tạp này. Cùng với đó, chính quyền cơ sở cần chỉ đạo, phối hợp với các ngành liên quan phát quang cây cối, lắp đèn cao áp, dẹp bỏ lều lán, quán xá căng bạt lấn chiếm, từ đó “xóa” những điều kiện giúp tội phạm có cơ hội ẩn náu, hoạt động, gây mất ANTT địa bàn. Chỉ huy Đội 3 Phòng CSĐT tội phạm về ma túy khẳng định: lực lượng nghiệp vụ CATP, CAQ, CAP Trung Liệt sẽ tiếp tục trinh sát, nắm tình hình, bắt giữ các đối tượng mua bán “hàng trắng” tại khu vực này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Tấn (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung