Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt

Đây là một món ăn siêu dễ làm với nguyên liệu dễ tìm, nhưng hương vị thì "ngon không tưởng", đảm bảo cả nhà sẽ thích mê!

Đây là một món ăn siêu dễ làm với các nguyên liệu rất cơ bản. Nhưng quan trọng là món ăn này có một hương vị cân bằng từ 3 thứ gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa: gừng, tỏi và hành lá. Có thể một số người sẽ cảm thấy hơi kinh ngạc khi món tôm sốt chua ngọt này không được bỏ đầu và vỏ.

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 1

Tuy nhiên, món ăn Trung Quốc không bao giờ lãng phí vỏ và xương. Có hai lý do chính để giữ vỏ: Thứ nhất, nó tăng cường mùi vị cho món ăn, ví dụ điển hình là món tôm chiên. Thứ hai, vỏ tôm hoạt động như một “vệ sĩ” đảm bảo cho thịt tôm không bị nấu quá lửa.

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 2

Để thưởng thức tôm, trước hết bạn có thể nếm nước sốt trên phần vỏ. Sau đó bóc vỏ, lấy phần thịt tôm chấm vào nước sốt trên đĩa và thưởng thức. Thật tuyệt vời!

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 3

Nguyên liệu:

- 400g tôm (khoảng tôm cỡ trung 25g)

- 1 chén dầu ăn

- 3 cây hành, cắt riêng dọc hành và hành lá

- 1 thìa rượu gạo 

- 1 thìa nước tương

- 1.5 thìa nước sốt cà chua

- 1/2 chén nước hoặc nước dùng

- 1 thìa đường

- Muối tùy khẩu vị

Chế biến:

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 4

- Để sơ chế tôm mà vẫn giữ nguyên đầu và vỏ, bạn dùng kéo cắt bỏ hết chân và phần gai nhọn của tôm.

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 5

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 6

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 7

- Sau đó bạn sử dụng một cây tăm nhọn để loại bỏ cặn đen ở đầu và lưng tôm, rửa sạch tôm rồi để ráo nước.

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 8

- Làm nóng dầu, cho tôm vào chiên trong 15 giây. Tôm sẽ nhanh chóng  chuyển sang màu đỏ. Vớt tôm ra đĩa.

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 9

- Thêm 1 thìa dầu vào chảo, cho tỏi, gừng và dọc hành vào đảo nhanh trên bếp cho đến khi những gia vị này tỏa mùi thơm. Thêm sốt cà chua và nước dùng, đảo đều.

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 10

- Cho tôm vào chảo, thêm đường, nước tương và rượu gạo Thiệu Hưng. Tiếp tục đun trong 2-3 phút cho đến khi nước sốt đặc lại và dính vào tôm như hình dưới đây. Thêm muối vừa ăn và hành lá.

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 11

- Bày lên đĩa và thưởng thức.

Vét sạch nồi cơm với tôm sốt chua ngọt - 12

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món tôm sốt chua ngọt này nhé!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Minh Châu (Theo Chinasichuanfood) ([Tên nguồn])
Món ngon từ tôm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN