Thực đơn hằng ngày không thể bỏ qua

Những thực phẩm chay từ rau, củ vẫn mang lại cho con người nguồn sức khỏe và đáp ứng đủ dinh dương nếu như bạn biết thay đổi thực đơn và ăn chúng đúng cách

Bò lá lốt, bánh hỏi

Nguyên liệu

Lá lốt: 300g
Bò chay: 200g
1 củ sắn, 1 củ cà rốt, 50g nấm đông cô khô, 100g đậu phộng rang, 50g mè rang vàng, 300g bánh hỏi, ½ chén nước mắm chay, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp hành boa-rô băm nhỏ

Thực đơn hằng ngày không thể bỏ qua - 1

Cách làm

- Bò chay ngâm nước, vớt ráo, xắt hạt lựu

- Lá lốt rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch, xát hạt lựu. Đậu phộng giã nhỏ vừa

- Củ sắn, cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu

- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm boa-rô, trút hỗn hợp thịt bò, củ đậu, cà rốt, nấm vào xào, nêm nếm muối, đường, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn. Cho mè vào đảo đều. Tắt bếp

- Trải lá lốt ra, lấy một ít hỗn hợp vừa xào cho vào giữa lá lốt, cuốn lại như cuốn chả giò cho tới hết. Đem bò cuốn lá lốt nướng trên bếp than cho vàng mặt

- Bò chín, cho ra đĩa. Rắc đậu phộng lên. Dùng kèm bánh hỏi và nước mắm chay.

Mách nhỏ

Lá lốt nên chọn loại lá có bản rộng để khi cuốn dễ hơn. Chỉ nên nướng cho lá lốt có mùi thơm là được, không nướng khét.

Cơm xù xì

Nguyên liệu

Gạo thơm: 1 chén
Thịt xá xíu chay: 200g
1 củ cà rốt, 100g chả lụa, 100g chả quế chay, 2 miếng rong biển khô, 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp hành boa-rô, ½ chén nước tương; Muối, hạt nêm chay, tiêu xay, bột ngọt

Thực đơn hằng ngày không thể bỏ qua - 2

Cách làm

- Gạo vo sạch, nấu chín, xới tơi

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Xá xíu, cà rốt, chả lụa, chả quế, rong biển cắt hạt lựu

- Phi thơm hành boa-rô với dầu ăn, đổ hỗn hợp hạt lựu trên vào xào (trừ rong biển), nêm muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vừa ăn. Xào chín trút ra đĩa. Cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, đổ cơm vào đảo đều trong khoảng 5 phút cho hạt cơm săn lại, trút hỗn hợp đồ xào vào, đảo thêm khoảng 5 phút nữa. Tắt bếp

- Cho cơm vào thố đất, cho rong biển lên. Dùng kèm với nước tương.

Mách nhỏ

Cơm phải xới tơi, để nguội rồi mới cho vào xào. Cho cơm vào thố đất để giữ ấm cho cơm không bị khô khi ăn.

Cà ry bánh mì

Nguyên liệu

Khoai lang: 200g
Khoai môn: 200g
50g ham chay, 100g nấm rơm, 100g nấm đông cô tươi, 100g sả sấy, 200g dừa nạo, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê súp hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu xay; Dầu ăn, bánh mì hoặc bún tươi ăn kèm

Thực đơn hằng ngày không thể bỏ qua - 3

Cách làm

- Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông. Nấm rơm, nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Ham xắt miếng vuông. Sả cây đập dập. Dừa nạo ngâm với khoảng 300ml nước nóng, vắt lấy nước cốt

- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho khoai lang, khoai môn vào chiên vàng, vớt để ráo dầu. Cho khoảng 1 thìa súp dầu ăn vào một chảo khác, phi thơm sả cây, đổ khoai đã chiên vào, đảo đều. Trút nấm, bột cà ry vào đảo đều tay, nêm nếm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Đổ nước cốt dừa vào, um cho hỗn hợp chín kỹ, cho ham vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được

- Cho cà ry chay vào tô. Dùng kèm bánh mì hoặc bún tươi.

Mách nhỏ

Nếu cà ry đặc quá có thể châm thêm một ít nước nóng và đun sôi. Khi gọt khoai môn nhớ đeo bao tay để không bị ngứa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Cung Hồng Kim Thoa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN