Thơm lừng cá trích nướng ngày mưa

Ngày mưa cá béo, đem nướng mỡ cá chảy vào lửa than, tỏa mùi thơm bay khắp xóm.

Những ngày trời mưa dầm, biển thường không nhiều cá bằng những hôm trời nắng. Duy chỉ có một loài cá mà hầu như mùa nào cũng gần gũi với người dân vùng biển: cá trích.

Ngư dân đánh bắt loại cá này bằng cách thả lưới ngoài biển, cá di chuyển từng đàn, hễ bữa nào trúng luồng là cá dính lưới rất nhiều. Không như mùa nắng, con cá trích mùa mưa thân mập, vảy trắng đều, mắt sáng trưng.

Ở biển, cá trích còn được gọi là cá tè be. Cá tươi thường được nhiều người làm gỏi bóp chanh ăn với rau thơm, bánh tráng ngon cực. Những hôm cá được nhiều, người mua ướp đá đóng thùng đưa cá đi tiêu thụ nhiều nơi xa hoặc muối mặn, dùng làm thực phẩm đề phòng những lúc biển động dài ngày hoặc ngày nước lũ dâng cao. Có nhiều cách chế biến nhưng không gì ngon bằng con cá trích tươi nướng lửa than dằm nước mắm ớt ngon, đem ăn với cơm nóng, nhất là trong những ngày mưa dầm dài ngày.

Thơm lừng cá trích nướng ngày mưa - 1

Cá trích nướng ngon hết chỗ chê - Ảnh: Mỹ Tuyết

Cánh chế biến rất đơn giản: cá tươi làm sạch, không đánh vảy và cứ thế nướng trên lò than đang đượm. Chú ý nướng sao cho thân chín vàng đều, đuôi và vảy đều không bị cháy. Ngày mưa cá béo, khi nướng mỡ cá chảy vào lửa than xèo xèo, tỏa mùi thơm bay khắp cả xóm, ai nghe cũng thèm cơm và nôn nao dạ dày.

Muốn ăn cá trích nướng nhất thiết phải chuẩn bị trước một chén nước mắm giã với ớt tỏi chanh để sẵn. Khi cá chín, ta chế đều nước mắm vào đĩa, lúc này những con cá còn nóng nên thấm nước mắm, khi ăn mới đậm đà hơn. Ăn cá trích nướng ngon phải có rổ rau sống tươi trộn với dưa leo xắt lát mỏng, nếu có rau trong vườn nhà lại càng ngon hơn.

Nếu ai đã từng một lần ăn cơm với cá trích nướng của người dân vùng biển trong những ngày mưa thì khó lòng mà quên được. Hương vị của nó beo béo, ngọt trong từng thớ thịt, lớp vảy cũng thơm lạ, làm cho dạ dày cứ như bị bủa vây bởi những cơn đói, vừa lạ vừa quen, kích thích, ăn mãi mà chẳng thấy đã thèm.

Một tuyệt chiêu nữa là món cá trích nướng kho. Khác với nướng chín dằm mắm ăn với rau sống trong bữa cơm, cá trích nướng kho phải nướng vừa chín tới rồi đem kho với gia vị. Kho thiêm thiếp nước liu riu trên lửa, đợi hồi lâu cá thấm gia vị dậy mùi thơm ngon, ăn với cơm cũng không thể chê vào đâu được. Món này kho lâu càng ngon hơn, đã ăn qua một lần sẽ không thể nào quên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mỹ Tuyết (ihay)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN