Sự thật thú vị về rượu soju của Hàn Quốc không phải ai cũng biết

Hóa ra rượu soju không phải là thức uống truyền thống duy nhất ở xứ sở kim chi.

Mọi người vẫn nghĩ rượu soju là đồ uống truyền thống nhất của Hàn Quốc nhưng thực tế không phải vậy. Thức uống này chỉ xuất hiện ở xứ sở kim chi vào những năm 1960 khi nạn đói xảy ra trong Chiến tranh Triều Tiên. Bên cạnh soju thì Hàn Quốc còn có những loại rượu truyền thống nổi tiếng khác là makgeolli, takju và cheongju. Đây từng là những thức uống ưa thích cho triều đình thời phong kiến nhưng lại ít nổi tiếng ở nước ngoài. Một lý do khác khiến chúng khó xuất khẩu bởi 3 loại rượu này có thời gian sử dụng ngắn không như soju.

Sự thật thú vị về rượu soju của Hàn Quốc không phải ai cũng biết - 1

Người Hàn Quốc cũng có cách uống soju rất đặc biệt là uống suốt đêm cho tới khi say mèm. Khi uống rượu soju họ sẽ dùng kèm đồ nhậu và địa điểm thường là các nhà hàng hoặc quán vỉa hè.

Do quá trình sản xuất không quá nghiêm ngặt nên có nhiều phiên bản rượu soju khác nhau. Theo truyền thống, thức uống này được làm qua quá trình lên men gạo. Nhưng các loại rượu được sản xuất hàng loạt thường sử dụng một loại tinh bột khác như khoai lang - một phiên bản rượu soju từ Chiến tranh Triều Tiên, khi tình trạng thiếu hụt thực phẩm khiến chính phủ cấm sử dụng gạo trong sản xuất rượu. Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn say khi uống rượu soju được sản xuất công nghiệp thì thật khó. Nhưng có một cách khác đó là hòa rượu soju với bia sẽ khiến người uống nhanh say hơn.

Sự thật thú vị về rượu soju của Hàn Quốc không phải ai cũng biết - 2

Để tạo ra rượu soju chất lượng tốt thì cần những điều cơ bản là gạo, nước và quá trình lên men duy nhất của Hàn Quốc được gọi là Nuruk. Được sử dụng trong các phương pháp lên men truyền thống, Nuruk là một loại bánh khô chứa men dại, bào tử nấm koji và vi khuẩn. Nuruk có vị ngọt gần giống gạo nhưng đặc tính nhẹ hơn.

Sự thật thú vị về rượu soju của Hàn Quốc không phải ai cũng biết - 3

Để có trải nghiệm uống rượu soju ngon và tiết kiệm, hãy đến pojangmacha (lều thức ăn đường phố). Tại đây, bạn có thể uống soju chai xanh kết hợp với các món ăn đường phố như bánh kếp hải sản hoặc tteokbokki (bánh gạo trong nước sốt cay). Seoul có rất nhiều pojangmachas, điển hình như ở giữa lối ra tàu điện ngầm 11 và 12 của Gangnam.

Và đây là những địa điểm bạn có thể uống rượu soju như người dân bản địa:

Cửa hàng tiện lợi

Sự thật thú vị về rượu soju của Hàn Quốc không phải ai cũng biết - 4

Bạn có thể mua rượu soju ở cửa hàng tiện lợi với giá 1.700 won (33.000 đồng)/ chai có dung tích 335 ml. Mọi tầng lớp người Hàn Quốc đều mua soju ở cửa hàng tiện lợi.

White Bear Makgeolli

Đây là chuỗi cửa hàng ở Gangnam và ở Myeongdong. Khi đến đây, ngoài việc thưởng thức soju thì bạn có thể lựa chọn nhiều loại rượu truyền thống khác của Hàn Quốc. Chủ cửa hàng này vốn là một chuyên gia về rượu truyền thống.

Sanullim 1992

Sự thật thú vị về rượu soju của Hàn Quốc không phải ai cũng biết - 5

Quán bar và nhà hàng thời thượng này có hơn 120 loại rượu khác nhau của Hàn Quốc. Có một thực đơn thức ăn tuyệt vời nếu bạn muốn uống rượu soju theo cách của Hàn Quốc.

Sool Gallery ở Gangnam

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản xuất soju thì Sool Gallery ở Gangnam là nơi đáng để đến. Nằm trong một không gian lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc truyền thống của Hàn Quốc, bảo tàng này giới thiệu du khách về các loại rượu truyền thống của Hàn Quốc. Bạn có thể đăng ký một chuyến tham quan và nếm thử miễn phí để lấy mẫu các loại rượu truyền thống khác nhau. Ngoài ra còn có một cửa hàng nơi bạn có thể mua rượu soju chất lượng cao.

SamHae soju-ga

Sự thật thú vị về rượu soju của Hàn Quốc không phải ai cũng biết - 6

SamHae Soju-ga là xưởng nấu rượu soju truyền thống duy nhất của Hàn Quốc tại Seoul. Du khách tới đây không chỉ được chiêm ngưỡng quá trình sản xuất rượu soju mà còn được thưởng thức bữa tiệc rượu với rượu hoa lê, rượu hoa cúc, rượu gạo Makkeolli nấm thượng hoàng, rượu thuốc bắc và rượu quýt.

5 món nướng “đỉnh“ của ẩm thực Hàn Quốc

Món nướng của người Hàn Quốc thường có hương vị đặc biệt và hình thức hấp dẫn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Luna (Theo Culturetrip) ([Tên nguồn])
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN