Những bộ phận của gà tuyệt đối không cho trẻ ăn

Sự kiện: Món ngon từ gà

Hầu hết các bộ phận của gà đều ngon nhưng không phải cái gì cũng tốt, đặc biệt là cho trẻ em.

Một con gà có rất nhiều bộ phận có thể chế biến thành thức ăn cho trẻ nhỏ. Nhiều chị em thường hay cho con ăn đùi, một số lại nghĩ cho con ăn ức mới tốt, thậm chí, có những em bé lại chỉ thích ăn riêng một bộ phận của gà như cánh, phao câu, cổ hay lòng mề....Hầu hết các bộ phận của gà đều ngon nhưng không phải cái gì cũng tốt, đặc biệt là cho trẻ em.

Những bộ phận của gà tuyệt đối không cho trẻ ăn - 1

Hầu hết các bộ phận của gà đều ngon nhưng không phải cái gì cũng tốt, đặc biệt là cho trẻ em. (ảnh minh hoạ)

Mẹ nên tránh cho con ăn những bộ phận này của gà:

1. Phao câu

Nhiều bà mẹ hay cho con ăn phao câu gà vì nghĩ rằng nó rất béo, lại có mùi mỡ gà đặc trưng. Tuy nhiên, đây lại được coi là một trong những bộ phận độc hại nhất trong cơ thể gà. Phao câu chứa túi xoang và các tế bào lâm ba, chất dịch độc hại tồn đọng ở đây sẽ có nguy cơ khiến trẻ bị ung thư nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.

Tốt nhất, mẹ nên loại bỏ bộ phận này trước khi chế biến thịt gà. Vì chất dịch ở phao câu cũng khá là hôi hám và khó chịu.

2. Cổ gà

Phần cổ gà rất ít thịt nhưng là tập trung nhiều mạch máu và hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết lại là nơi tập trung nhiều độc tố, có thể là các chất độc có trong quá trình cho gà ăn thức ăn chăn nuôi có chứa kích thích tố đọng lại ở cổ. Do đó nếu mẹ cho bé gặm cổ gà chính là mẹ đang nạp chất độc vào người con.

3. Da gà

Da gà là mới có chứa nhiều chất béo, hàm lượng cholesterol cao, lại có hàm lượng chất gây ô nhiễm lớn. Tuy nhiều trẻ thích ăn da gà nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cho con ăn thịt gà bỏ da là tốt nhất.

4. Mề gà

Mề gà thực chất chính là dạ dày gà, nó có nhiệm vụ lưu trữ và nghiền nhuyễn thức ăn. Chính vì vậy, mề cũng là nơi lượng chất độc hại dư thừa có thể đọng lại tại đây.

Những bộ phận của gà tuyệt đối không cho trẻ ăn - 2

Mề gà thực chất chính là dạ dày gà, nó có nhiệm vụ lưu trữ và nghiền nhuyễn thức ăn. Chính vì vậy, mề cũng là nơi lượng chất độc hại dư thừa có thể đọng lại tại đây. (ảnh minh hoạ)

5. Thận gà

Thận cũng là nơi các chất gây hại tập trung chủ yếu bới sau khi gan lọc các chất độc hại, thận sẽ làm tiếp nhiệm vụ bài tiết, loại bỏ độc tố này. Nếu trẻ ăn thận có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Chính vì vậy, mẹ nên lưu ý tốt nhất không cho con ăn phần đầu gà, cổ gà, thịt gà nên bỏ da là tốt nhất và các bộ phận nội tạng như mề gà, gan gà, thận...đều nên hạn chế.  

Cách chọn gà cho trẻ cũng nên được mẹ lưu ý như sau:

1. Cảm nhận da, độ tươi

Nếu con gà có lớp ngoài da ngoài hơi khô, không dính, khi mẹ ấn vào thịt ngay lập tức khôi phục hình dạng bạn đầu, không có mùi hôi thì là gà tươi.

2. Nhận biết gà nuôi và gà thả vườn

Thịt gà thả vườn thường đắt hơn gà nuôi con nghiệp khá nhiều. Phương pháp giúp mẹ nhận dạng gà thả vườn là nhìn vào chân gà. Gà thả vườn thường các móng chân gà mỏng và sắc nét, chân gầy, dài, trong khi chân gà nuôi thường ngắn, mập, móng dầy.

3. Nhận biết gà tiêm

Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không bằng cách lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, nếu nách có nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết tiêm nước phồng lên có màu đen, sau 1 thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Món ngon từ gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN