Năm 2024, cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

Cúng ông Công ông Táo là phong tục truyền thống của người Việt. Hàng năm, vào ngày 23 tháng Chạp,mỗi gia đình đều chuẩn bị mâm cỗ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời.

Tết ông Công ông Táo 2024 vào ngày nào Dương lịch?

Tết ông Công ông Táo là một trong những dịp lễ quan trọng trước Tết Nguyên Đán. Theo phong tục, Tết ông Công ông Táo sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp (tức 23/12 âm lịch), hàng năm.

Theo lịch vạn niên, ngày ông Công ông Táo năm 2024 rơi vào Thứ Sáu ngày 2 tháng 2 dương lịch, thuộc tiết Đại hàn trong 24 tiết khí.

Theo phong thủy, đây là ngày Thanh Long Kiếp, có ý nghĩa là ngày lành thuận lợi cho việc xuất hành các hướng, các việc làm đều đạt kết quả tốt đẹp. Vậy nên, có thể xem ngày ông Công ông Táo 2024 là thời điểm thích hợp để các gia đình thực hiện nghi lễ truyền thống này.

Theo sự tích dân gian Việt Nam, hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa, Táo quân sẽ quay về hạ giới để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của các gia đình.

Người xưa cũng cho rằng, sau khi nghe Táo quân bẩm báo, Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để định đoạt, có thể khen thưởng hoặc quở phạt gia chủ. Vì thế, vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi Táo quân lên thiên đình, người ta thực hiện nghi lễ cúng ông Táo để các ông "nói tốt" cho nhà mình.

Vào ngày này, người dân làm mâm cơm để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần. Đồng thời, đây cũng là dịp để người người, nhà nhà trở về sum họp, quây quần sau một năm làm ăn vất vả. Tùy theo điều kiện gia đình mà có những mâm cỗ lớn nhỏ khác nhau.

Cúng ông Công ông Táo ngày, giờ nào đẹp?

Theo chuyên gia phong thủy, dưới đây là một số ngày, giờ cúng hoàng đạo để bạn có thể thực hiện lễ cúng ngày 23 tháng Chạp một cách trọn vẹn giúp đem lại nhiều bình an, tài lộc và may mắn.

Năm 2024, cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp? - 1

- Ngày 21 tháng Chạp (tức 31/1/2024 Dương lịch)

Các khung giờ đẹp để cúng Táo Quân trong ngày này bao gồm:

Mão: 5h-7h

Ngọ: 11h-13h

Thân: 15h-17h

Dậu: 17h-19h

Giờ Ngọ là giờ tốt nhất trong ngày.

- Ngày 23 tháng Chạp (tức 2/2/2024 Dương lịch)

Các khung giờ đẹp để cúng Táo Quân trong ngày này bao gồm:

Thìn: 7h-9h

Tỵ: 9h-11h

Giờ Thìn là giờ tốt nhất trong ngày.

Theo truyền thống, giờ Ngọ (11h-13h) ngày 23 tháng Chạp là giờ tốt nhất để làm lễ đưa ông Công ông Táo về trời. Tuy nhiên, giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp năm nay rơi vào giờ xấu nên gia chủ không nên thực hiện lễ cúng vào giờ này.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia phong thủy, các gia đình không nên cúng ông Công ông Táo 2024 muộn hơn 12h trưa ngày 23 tháng Chạp vì theo quan niệm giờ Ngọ là giờ ông Công ông Táo sẽ bay về trời.

Lưu ý, không được cúng sau ngày 23 tháng Chạp. Vì theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo sẽ phải về trời để báo cáo Ngọc hoàng trước 12h trưa. Nếu đến muộn sẽ bị Ngọc hoàng trách phạt, cả năm sẽ đen đủi, không may mắn.

Do đó, các gia đình phải chúng sớm hơn 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Cúng sau ngày giờ này sẽ không còn ý nghĩa gì.

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

Nguồn: [Link nguồn]

Người Việt Nam thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hoa  ([Tên nguồn])
Tết Giáp Thìn 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN