Muốn cơm dẻo thơm, đừng chỉ nấu thông thường mà nên thêm ngay 2 thứ này

Thứ Hai, ngày 03/08/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nấu cơm rất dễ, nhưng để nấu làm sao mà cơm dẻo lại thơm thì chắc chắn cần thêm một số mẹo vặt.

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Muốn cơm dẻo thơm, đừng chỉ nấu thông thường mà nên thêm ngay 2 thứ này - 1

Muốn cơm dẻo thơm cần phải có mẹo vặt.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nấu cơm rất dễ dàng, chỉ cần cho gạo vào nồi, thêm nước và nhấn nút là xong. Tuy nhiên, nấu cơm theo cách này không ngon. Muốn cơm mềm thơm, vị đặc biệt thì người nấu cần phải thuần thục các bước. Mỗi bước nấu cơm đều rất quan trọng, càng chi tiết trong cách vo gạo, thêm nước thì cơm càng ngon.

1. Vo gạo

Hầu hết các chất dinh dưỡng trong gạo nằm ở lớp biểu bì. Nếu gạo được chà xát kỹ bằng tay, các chất dinh dưỡng sẽ mất đi và cơm sẽ không còn mùi thơm nữa. Cách tốt nhất là nên vo gạo 2 lần bằng nước lạnh, sau đó ngâm trong 10 phút.

2. Thêm nước

Muốn cơm dẻo thơm, đừng chỉ nấu thông thường mà nên thêm ngay 2 thứ này - 2

Cơm chín khô hay mềm có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ gạo với nước. Trong trường hợp bình thường, tỷ lệ gạo với nước là 1: 1,2 ~ 1,4. Có một cách đặc biệt đơn giản để đo lượng nước, đó là đặt ngón tay trỏ vào trong nồi cơm, mực nước không được vượt quá khớp đầu tiên của ngón trỏ, cơm sẽ mềm và thơm.

3. Bấm nút

Sau khi thêm nước, muốn cơm ngon thì quan trọng ở bước nhấn nút này. Bạn có thể thêm 1 trong 2 thứ này vào hoặc là thêm cả 2 cùng lúc nếu muốn.

Muốn cơm dẻo thơm, đừng chỉ nấu thông thường mà nên thêm ngay 2 thứ này - 3

- Dầu ăn

Vài giọt dầu ăn sẽ làm tăng thêm hương vị của gạo, khiến cơm chín mềm ngon hơn hẳn. Lưu ý dầu ở đây không nên là dầu thô nguyên chất, liều lượng cũng chỉ nên từ 2-3 giọt.

Muốn cơm dẻo thơm, đừng chỉ nấu thông thường mà nên thêm ngay 2 thứ này - 4

- Giấm

Khi hấp, gạo sẽ hút nước và nở ra. Tinh bột là thành phần dinh dưỡng chính của gạo. Giấm trắng có tính axit, có thể thủy phân tinh bột thành glucose, làm cho cơm có vị ngọt và mềm hơn. Trong những ngày nắng nóng, nếu thêm giấm vào cơm sẽ khiến cơm lâu bị ôi thiu hơn.

Lưu ý, chỉ nên nhỏ 2-3 giọt giấm, nếu thêm quá nhiều sẽ khiến cơm bị chua, một lượng nhỏ giấm sẽ bốc hơi trong quá trình nấu.

Muốn cơm dẻo thơm, đừng chỉ nấu thông thường mà nên thêm ngay 2 thứ này - 5

4. Cơm chín

Sau khi cơm chín, nhảy nút thì không nên mở nắp ngay. Lúc này cơm vẫn còn dính, tốt nhất nên để nguyên cơm trong nồi thêm 5 phút, bạn sẽ nhận thấy cơm có vị khác biệt ngay.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/muon-com-deo-thom-dung-chi-nau-thong-thuong-ma-nen-them-ngay-2-thu-nay-d...

Dù mỗi loại xôi có cách nấu khác nhau nhưng cứ theo bước này thì xôi nào cũng ngon, dẻo, thơm vô đối

Dù là nấu loại xôi gì thì có những bước không thể bỏ qua, chị em cứ làm chuẩn theo hướng dẫn thì đảm bảo xôi ngon,...

Theo Phan Hằng (Theo Sohu) (Báo GT)
sự kiện Mẹo vặt nấu ăn
Báo lỗi nội dung